Thứ năm, 27/06/2019 05:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường

28/11/2013, 10:00 (GMT+7)

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (BVMT) thuộc Sở TN-MT Kiên Giang, hiện nay nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có nhà máy xử lý rác, chưa có hố chôn lấp rác hợp vệ sinh...

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (BVMT) thuộc Sở TN-MT Kiên Giang, hiện nay nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có nhà máy xử lý rác, chưa có hố chôn lấp rác hợp vệ sinh, do đó rác thải sinh hoạt là vấn đề vô cùng nhức nhối.

Tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom rất thấp, còn ở nông thôn thì hầu như chất thải chưa được thu gom, xử lý theo quy định. Bãi tập kết rác ở các huyện, nước thải rỉ ra vẫn chưa được thu gom, xử lý.

Rất nhiều hộ dân chưa xây bể tự hoại hoặc có xây bể tự hoại để xử lý nước thải nhà vệ sinh nhưng vẫn tồn tại song song nhà vệ sinh trên ao, kênh rạch. Một số hộ chăn nuôi (phổ biến là nuôi heo hộ gia đình) vẫn chưa có hệ thống xử lý chất thải, nước thải. Tất cả các chất thải trên được xả trực tiếp ra môi trường dẫn đến ô nhiễm.

Thu gom bao bì thuốc BVTV để xử lý, giải pháp giảm ô nhiễm môi trường nông thôn

Để hoàn thành tiêu chí môi trường cho các xã NTM (hướng đến xây dựng huyện NTM Tân Hiệp), Chi cục BVMT đã vận động, hỗ trợ từng hộ gia đình xây dựng hầm tự hoại cho nhà vệ sinh, xóa bỏ cầu tiêu trên kênh rạch; các cụm dân cư, chợ xã, cơ quan, công sở… xây dựng điểm thu gom xử lý rác, nước thải theo đúng quy định.

Đối với hộ gia đình, sẽ được hướng dẫn làm hố xử lý rác thải hợp vệ sinh. Cách thiết kế hố rác khá đơn giản, nhà nào cũng có thể tự làm với chi phí rất thấp: chọn khu đất cao ngoài vườn đào một cái hố (mỗi bề từ 1 - 1,2 m, sâu 1,5 - 2 m), bên trên dùng tôn, gỗ làm nắp để che đậy tránh nước mưa và mùi hôi bốc lên.

Tất cả rác thải hữu cơ hàng ngày sẽ được gom cho xuống hố, sau vài tháng sẽ tự phân hủy thành mùn (phân hữu cơ) bón cho cây rất tốt. Rác vô cơ phân loại riêng để bán phế liệu, những loại không bán được thì đổ vào hố để chôn lấp. Đối với bao bì đựng thuốc BVTV sau khi sử dụng nên thu gom lại cho vào hố riêng có nắp đậy, rắc vôi bột nhằm tác dụng làm giảm nồng độ các chất độc hại. Vận động, hỗ trợ các hộ chăn nuôi xây dựng túi ủ, hầm ủ biogas, ao sinh học để xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường.

Theo Đồ án Quy hoạch quản lý chất thải rắn đã được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt thì đến năm 2015 chất thải rắn sinh hoạt đô thị phải được thu gom xử lý theo tiêu chuẩn là 85%, năm 2020 là 90% và năm 2015 đạt 100%, tương ứng chất thải rắn sinh hoạt nông thôn là 40%, 70% và 90%. Chất thải rắn công nghiệp không nguy hại là 80%, 90% và 100%. Chất thải rắn y tế, công nghiệp nguy hại năm 2015 là 85% và năm 2020 là 100%.

MINH KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận