Thứ hai, 24/09/2018 10:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giải pháp giảm thiểu tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh?

25/06/2012, 11:15 (GMT+7)

Ngày 23 tháng 6 năm 2012 chương trình hội thảo từ xa toàn quốc đã diễn ra tại Đà Nẵng với chủ đề Hồi sức sơ sinh.

Ngày 23 tháng 6 năm 2012 chương trình hội thảo từ xa toàn quốc đã diễn ra tại Đà Nẵng với chủ đề Hồi sức sơ sinh.

Đây là một phần thiết yếu trong dự án “Nâng Niu Sự Sống” do VCF thực hiện để nỗ lực giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại các tỉnh miền Trung. Đây cũng là hội thảo đầu tiên thuộc chương trình Quốc tế về chăm sóc trẻ sơ sinh do Quỹ tài trợ VinaCapital và Công ty United International Pharma cùng phối hợp tổ chức, với sự tham dự của đội ngũ bác sĩ và y tá thuộc nhiều bệnh viện nhi hàng đầu trong cả nước. 

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo nêu rõ: So với tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở các nước trong khu vực lân cận như Singapore là 2,31‰, Hồng Kông là 2,92‰; Nhật Bản là 2,79‰ thì tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Việt Nam chiếm 21‰, là khá cao. Giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh vốn là mục tiêu thứ 4 trong những mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Chăm sóc ủ ấm trẻ sơ sinh cũng là một điều cần chú ý

Thời gian qua, nước ta đã đặt ra chiến lược y tế quốc gia, trong đó nhu cầu cấp bách là phải giải quyết vấn đề tử vong ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Riêng tại Đà Nẵng, sự phát triển của khoa nhi (Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng) là yếu tố then chốt trong chiến lược không chỉ của riêng thành phố để giảm thiểu số lượng trẻ tử vong khi vừa chào đời mà còn ở các tỉnh lân cận trong vùng (tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở Đà Nẵng là 8,5‰). Để thực hiện chiến lược này, đóng vai trò then chốt là chăm sóc y tế sơ sinh – một lĩnh vực đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ phải được đào tạo chuyên môn sâu rộng, ngoài ra phải có nguồn kinh phí lớn để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị thích hợp, nhằm kiểm soát chặt chẽ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

BS Steven Ringer từ trường Y, Đại học Havard, hiện là trưởng khoa Y tế Sơ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Brigham tại Boston, bang Massachusetts, Mỹ, giang viên chính của hội thảo nhấn mạnh: Điều quan trọng cần chú ý ở trẻ sơ sinh là trẻ có đang thở không và có thở tốt hay không? Sau khi chắc chắn nỗ lực thở của trẻ thì chúng ta quyết định có cần tăng cường hô hấp cho trẻ. Ví dụ như có thể hỗ trợ thêm bằng cách đưa ra vài kích thích hoặc hút dịch đường thở…

Ông cũng nhấn mạnh hút dịch không phải phù hợp với tất cả các trường hợp – vì đã có những bằng chứng cho thấy, khi hút dịch có thể dẫn đến một số tình trạng như nhịp tim chậm, mất bù phổi, thậm chí có thể giảm lượng máu lên não. Thông qua kinh nghiệm của BS Steven Ringer cho thấy, đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra những ca sơ sinh tử vong ở Quảng Ngãi.

Tham gia hội thảo, BS Khu Thị Khánh Dung, trưởng khoa sơ sinh, phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương chia sẻ các vấn đề phổ biến của thai nhi hiện nay mà các bác sĩ cần chú ý là đa thai (tăng nguy cơ sinh non, chậm phát triển, ngạt…); thai to (tăng nguy cơ bất thường bẩm sinh, ngạt, chấn thương sản khoa, hạ đường huyết…); tư thế thái bất thường, bất thường tần số tim thai, giảm vận động thai… BS Khánh Dung nhấn mạnh: “Trong quá trình chuyển tiếp lúc sinh, việc tiên liệu được những trẻ sơ sinh có nguy cơ xuất hiện các vấn đề sau sinh sẽ giúp đảm bảo một cách tối đa việc xử trí hiệu quả và kịp thời”.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận