Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Giải thưởng Cánh Diều chia đều cho các dòng phim

Thứ Năm 14/05/2020 , 05:50 (GMT+7)

Do ảnh hưởng Covid-19, quy mô Giải thưởng Cánh Diều khiêm tốn hơn, nhưng sự tôn vinh vẫn chia đều cho các tác phẩm ở những dòng phim khác nhau.

Diễn viên Cát Phượng trong bộ phim 'Hạnh phúc của mẹ' được trao Cánh Diều Vàng. Ảnh: ĐPCC.

Diễn viên Cát Phượng trong bộ phim "Hạnh phúc của mẹ" được trao Cánh Diều Vàng. Ảnh: ĐPCC.

Sau lễ trao giải tại Hà Nội vào ngày 12/5, Giải thưởng Cánh Diều sẽ tiếp tục tổ chức lễ trao giải tại TPHCM vào ngày 6/5. Do ảnh hưởng Covid-19, quy mô Giải thưởng Cánh Diều khiêm tốn hơn, nhưng sự tôn vinh vẫn chia đều cho các tác phẩm ở những dòng phim khác nhau.   

Các hãng phim và các tác giả đã gửi 113 tác phẩm tham dự Giải thưởng Cánh Diều năm nay. Trong đó có 16 phim truyện điện ảnh, 13 phim truyện truyền hình (487 tập), 34 phim tài liệu, 12 phim khoa học, 15 phim hoạt hình, 17 phim ngắn và 6 công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh. 

Tuy là sân chơi có tính chuyên môn của Hội Điện ảnh Việt Nam, nhưng Giải thưởng Cánh Diều vẫn na ná như Liên hoan phim Việt Nam.

Vì vậy, các ứng viên cứ tranh thủ ứng thí, hụt bên nọ lại gửi bên kia. Cứ thi hoài, thi mãi cũng được gọi tên trên bục vinh quang. Đó là lý do công chúng khó tìm giá trị nghệ thuật, nhưng lại dễ thấy giải thưởng rực rỡ.

Giải thưởng quan trọng nhất, thể loại phim truyện điện ảnh, một Cánh Diều Vàng thuộc về bộ phim lâm ly “Hạnh phú của mẹ”, thì hai Cánh Diều Bạc thuộc về bộ phim đánh đấm “Hai Phượng” và bộ phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” được Nhà nước đặt hàng. Còn hai Bằng khen trao cho hai bộ phim hài nhảm “Anh trai yêu quái” và “Gái già lắm chiêu 3”.

Ở lĩnh vực phim truyện truyền hình thì sao? Nếu bộ phim “Về nhà đi con” được Cánh Diều Vàng và giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, thì bộ phim “Hoa hồng trên ngực trái” được Cánh Diều Bạc kèm theo giải thưởng cá nhân dành cho nữ diễn viên chính xuất sắc và nam diễn viên chính xuất sắc.

Còn bộ phim “Lời nguyền Domino” được Cánh Diều Bạc thì cũng có thêm giải thưởng cá nhân dành cho biên kịch xuất sắc.

Hai diễn viên chính của bộ phim 'Hoa hồng trên ngực trái' được trao giải Cánh Diều Vàng. Ảnh: NVCC.

Hai diễn viên chính của bộ phim "Hoa hồng trên ngực trái" được trao giải Cánh Diều Vàng. Ảnh: NVCC.

Nếu nhìn vào danh sách giải thưởng tập thể và cá nhân, thì Giải thưởng Cánh Diều tạo ra không khí vui vẻ cho cả làng nghệ thuật thứ bảy.

Giải thưởng được chia đều cho cả hai miền Nam Bắc, và chia đều cho các dòng phim khác nhau. Không ai phải thắc mắc, không ai phải kiện tụng, không ai phải băn khoăn, không ai phải ganh tỵ.

Chỉ những người yêu điện ảnh đích thực thì hơi ngao ngán với tinh thần “một miếng giữa làng bằng một sàng xó bếp” mà Hội Điện ảnh Việt Nam muốn an ủi những nghệ sĩ nhọc nhằn.

Bất ngờ lớn nhất của Giải thưởng Cánh Diều năm nay, có lẽ là giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc thể loại phim truyện điện ảnh được trao cho diễn viên Cát Phượng.

Vốn quen diễn hài trên sân khấu, Cát Phượng vào vai khá cường điệu, nhiều chất kịch hơn chất phim.

Với nền điện ảnh đang khủng hoảng thiếu tài năng nhưng đang háo hức thị trường hóa, thì đây cũng là một sự ghi nhận cần thiết để động viên nhân tố sinh động.

Giải thưởng Dế Mèn khao khát làm giàu thêm đời sống tinh thần tuổi thơ

Giải thưởng Dế Mèn khao khát làm giàu thêm đời sống tinh thần tuổi thơ

Văn hóa 01/06/2020 - 16:26

Trong không khí Quốc tế thiếu nhi 1/6 năm nay, giải thưởng Dế Mèn đã được phát động với hy vọng làm phong phú thêm thế giới tinh thần cho trẻ thơ.

Thật, giả, cũ, mới trong vòng quay thế sự

Thật, giả, cũ, mới trong vòng quay thế sự

Văn hóa 31/05/2020 - 08:52

Tiểu thuyết “Thật giả cũ mới” của nhà văn Trần Văn Tuấn chỉ 250 trang in mà phơi bày cả một bức tranh xã hội nhiều dằn vặt, nhiều âu lo, nhiều day dứt.

Nguyễn Ngọc Tư tìm cách nhận ra mình trong những cơn mơ

Nguyễn Ngọc Tư tìm cách nhận ra mình trong những cơn mơ

Văn hóa 30/05/2020 - 10:23

Nhiều câu thơ đã an ủi Nguyễn Ngọc Tư lúc xao xác ngã lòng “mình nhận ra mình, bởi những cơn mơ không cách chi nhớ nổi”.

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Kiều Minh Tuấn: 'Ông trời không cho vẻ đẹp trai nhưng lại cho tài diễn xuất'

Văn hóa 29/05/2020 - 15:52

Kiều Minh Tuấn vừa được vinh danh "Nam diễn viên chính xuất sắc phim điện ảnh" của Cánh Diều 2019, cho vai diễn trong “Anh trai yêu quái” và “Nắng 3”.

Đông Ngạc xin đắp đê cũ để giữ làng

Đông Ngạc xin đắp đê cũ để giữ làng

Văn hóa 29/05/2020 - 07:10

Làng Đông Ngạc xưa, nay là phường Đông Ngạc, thuộc quận Bắc Từ Liêm, thuộc vùng ngoại ô, cách Trung tâm Hà Nội khoảng 10km.

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?12

Văn hóa 28/05/2020 - 06:10

Chương trình “Giải mã kỳ tài” trên HTV7, đã khiến dư luận xôn xao khi dành sóng truyền hình cho cựu người mẫu Trang Trần khoe tài chửi bới thiên hạ.

Khởi động hành trình tìm kiếm tân Hoa Hậu Việt Nam 2020

Khởi động hành trình tìm kiếm tân Hoa Hậu Việt Nam 2020

Văn hóa 27/05/2020 - 11:44

Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra từ tháng 8-10/2020 với vòng Chung khảo phía Bắc và phía Nam, đêm Chung kết sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy giáo nghiên cứu phong tục miệt vườn

Thầy giáo nghiên cứu phong tục miệt vườn

Văn hóa 27/05/2020 - 08:48

Miệt Nam sông Hậu gồm các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang.

Bay trên mùa nước đổ năm 2020

Bay trên mùa nước đổ năm 2020

Văn hóa 26/05/2020 - 15:43

Nhằm quảng bá du lịch nội địa và hình ảnh du lịch Yên Bái với du khách trong nước, Festival Dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” được tổ chức vào ngày 30/5/2020.

Giọt nắng tràn ly, suy tưởng tràn bờ

Giọt nắng tràn ly, suy tưởng tràn bờ

Văn hóa 26/05/2020 - 11:15

Với trường hợp Trần Lê Khánh, cứ tạm hiểu thơ đã gọi tố chất thi sĩ của anh bằng âm thanh ngẫu nhiên như có sự an bài của số phận.

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Văn hóa 23/05/2020 - 19:04

Khác với hai người anh Nhất Linh và Hoàng Đạo đều kết hôn thông qua mai mối, nhà văn Thạch Lam đã tự tìm kiếm và tự quyết định bạn trăm năm.

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Văn hóa 23/05/2020 - 12:06

Doanh nhân Nguyễn Phúc Thành của thương hiệu taxi Thành Hưng càng thành đạt thì tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành của bút mực cặm cụi càng bị đẩy vào góc khuất quên lãng chăng?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Cup Quốc gia tìm lại được giá trị

Cup Quốc gia tìm lại được giá trị

Từ chỗ bị các đội coi là nơi đá cho xong nhiệm vụ, Cup Quốc gia bỗng chốc trở nên mới mẻ và đầy cuốn hút trong mùa 2020.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.