Thứ bảy, 16/02/2019 05:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giám thị và học sinh giám sát nhau

08/03/2013, 10:26 (GMT+7)

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2013, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2013, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4. NNVN đã có cuộc trao đổi  với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga để làm rõ những điểm mới trên.

Cụ thể về những sửa đổi, bổ sung trong thi tốt nghiệp như thế nào, thưa ông?

Từ ngày 15/4, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, những người tham gia công tác tuyển sinh, quần chúng nhân dân có bằng chứng về vi phạm quy chế thi vẫn có trách nhiệm báo ngay cho nơi tiếp nhận gồm: Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố) và Ban thanh tra giáo dục các cấp để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật. Quy định "không được phát tán thông tin cho người khác, dưới bất kỳ hình thức nào" ở Thông tư 04 cũng được bãi bỏ và thay bằng "việc tiếp nhận và xử lý các tố cáo vi phạm quy chế thi được thực hiện theo Luật Khiếu nại, tố cáo".

Ngoài ra, những quy định về việc xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn được Bộ GD-ĐT giữ nguyên nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi, không bao che cho các hành vi tiêu cực, như: Người cung cấp thông tin và bằng chứng vi phạm quy chế thi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi.

Đảm bảo an toàn trong kỳ thi là tiêu chí hàng đầu của ngành giáo dục

Dư luận cho rằng quy định của Thông tư bổ sung có yêu cầu trách nhiệm thí sinh là không được mang vào phòng thi tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi nhưng lại khuyến khích thí sinh tố cáo tiêu cực trong phòng thi là trái ngược nhau. Quan điểm của ông thì sao?

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2013 diễn ra trong ba ngày 2, 3 và 4/6 với 6 môn thi. Danh sách các môn thi sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước ngày 30/3/2013.

Theo quy định, mỗi Hội đồng chấm thi sẽ thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm của Hội đồng chấm thi. Người có bằng chứng về vi phạm quy chế tuyển sinh có trách nhiệm gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận trong vòng 7 ngày từ khi kết thúc ngày thi để xử lý và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp...

Khuyến khích phát hiện tiêu cực chỉ là một trong nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa tiêu cực trong thi cử, đồng thời để không còn tình trạng có kết quả thi thì mới xử lý tiêu cực như trước đây. Bên cạnh đó, Bộ chỉ cấm thí sinh mang vào phòng thi những vật dụng và phương tiện gian lận trong thi.

Tuy nhiên, vì thiết bị công nghệ cao hiện nay quá đa dạng nên Bộ không thể thống kê hết được nên trong điều sửa đổi quy chế quy định chung là nếu thí sinh sử dụng thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi... là bị đình chỉ thi. Ví dụ như điện thoại di động, thiết bị ghi âm, ghi hình, thiết bị lưu trữ tài liệu kể cả “thô sơ” như “phao” thi tự chế, thiết bị thu, phát.

Xin nói thêm, mục đích của việc sửa đổi, bổ sung lần này là phù hợp với quy định của pháp luật. Bộ muốn cán bộ và thí sinh giám sát lẫn nhau cả hai phía, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thi, tạo điều kiện phản ánh tiêu cực trong thi. Trong quá trình coi thi nếu phát hiện thấy điều gì bất thường phải báo ngay Hội đồng coi thi để xử lý, không được tự xử lý như trước.

Quyền lợi người tố cáo có được đảm bảo không?

Cũng giống với quy định của pháp luật về Luật Khiếu nại, tố cáo, thông tin và danh tính người cung cấp thông tin phải được bảo mật. Bên cạnh đó, Bộ đã bổ sung quy định Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường khen thưởng hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng những người đã giúp chống tiêu cực trong thi cử. 

Xin cảm ơn ông!

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận