Thứ bảy, 15/12/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giẻ rửa bát bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu

21/11/2012, 22:28 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới đây, nhà bếp là nơi nguy hiểm nhất trong nhà, chỉ riêng một miếng xốp rửa chén (bát) đã chứa số vi khuẩn nhiều gấp 200.000 lần bồn cầu.

Theo một nghiên cứu mới đây, nhà bếp là nơi nguy hiểm nhất trong nhà, chỉ riêng một miếng xốp rửa chén (bát) đã chứa số vi khuẩn nhiều gấp 200.000 lần bồn cầu.

Có tới 10 triệu vi khuẩn trên 6,5 cm²miếng xốp rửa chén

 Tiến sĩ Chuck Gerba - giáo sư về vi sinh học tại Đại học Arizona (Mỹ) - đã tiến hành nghiên cứu về khả năng truyền bệnh qua môi trường. Trong nghiên cứu này, ông đo lường số lượng và mức độ tăng trưởng của vi khuẩn trong các đồ gia dụng.
Kết quả, tiến sĩ Gerba thấy rằng trung bình cứ 6,5 cm² miếng xốp rửa chén thì có tới 10 triệu vi khuẩn, gấp 200.000 lần so với bồn cầu. Tương tự, trên khăn trải bàn, số vi khuẩn cũng nhiều gấp 20.000 lần bồn cầu.  Các vật dụng khác như khăn lau chén đĩa, túi mua hàng tái sử dụng cũng chứa rất nhiều vi khuẩn nếu chúng ta không vệ sinh kỹ.
Miếng xốp rửa bát bẩn và nguy hiểm 
 
Theo nhà khoa học này, “chúng ta cắt rau trên mặt bồn cầu còn sạch hơn trên thớt nếu xét theo tiêu chuẩn về số lượng vi khuẩn, vì vậy bạn cần vệ sinh thớt kỹ lưỡng hơn”.
 
...hơn rất nhiều so với bệ xí
Giáo sư  Hugh Pennington - nhà khoa học hàng đầu về vi khuẩn ở Anh - cũng đồng ý rằng nhà bếp, đặc biệt là miếng xốp rửa bát, chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà. Rất nhiều vật dụng trong nhà bếp chứa ổ vi khuẩn campylobacter - loại vi khuẩn gây ra bệnh bại liệt - và vi khuẩn có nguồn gốc từ phân người như E.coli và khuẩn tụ cầu.

Kết quả nghiên cứu này dựa trên số mẫu xét nghiệm các ngôi nhà tại 9 quốc gia khác nhau. Qua đó cho thấy số vi khuẩn trong nhà bếp ở mỗi quốc gia lại không giống nhau. Cụ thể, nước Úc, Canada đứng đầu về việc giữ vệ sinh, trong khi các quốc gia bẩn nhất lại ở châu Á như Ấn Độ và Malaysia.

Theo Người lao động 

NVNN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận