Chủ nhật, 22/09/2019 02:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giếng khoan tự chảy, không cần máy bơm

26/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Những giếng khoan nước ngầm của hàng chục hộ gia đình tổ 15 ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đều không cần dùng đến máy bơm mà nước vẫn tự chảy quanh năm.

Giếng khoan tự chảy, không cần máy bơm
Anh Nguyễn Đức Hiếu phải thiết kế riêng một vòi nước chảy suốt ngày đêm để giảm áp lực nước quá mạnh

Để tìm hiểu hiện tượng trên, chúng tôi ghé vào gia đình ông Tăng Văn Cao tổ 15, ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, đây là một trong những hộ đầu tiên thấy hiện tượng này.

Giếng khoan của gia đình ông ngay phía trước nhà bình thường như bao giếng khác, được bao phủ bên ngoài bằng ống nhựa hình tròn 21cm, lõi bên trong có đường kính 34 mm, phía trên được lặp đặt 2 vòi nhựa. Chúng tôi thực sự kinh ngạc khi thấy dù không có bất kỳ một tác động bằng máy móc nào nhưng nước ở hai vòi vẫn cứ chảy.

Ông Cao cho biết, trước kia gia đình ông cũng như bao gia đình ở tổ dân cư này dùng nước giếng đào để lấy nước sinh hoạt. Năm 1999 ông tiến hành khoan giếng với độ sâu 30m, sau khi hoàn thiện thì thấy nước cứ chảy ra mà không cần bất cứ tác động nào.

Tưởng rằng nước chỉ chảy 1 đến 2 ngày là cùng, tuy nhiên 1 tuần trôi qua, rồi 1 tháng trôi qua nước vẫn cứ chảy đều, nước rất trong, không màu, không mùi, nên ông Cao đã sử dụng làm nước sinh hoạt. Đến nay đã hơn chục năm, kể cả vào mùa khô rất nhiều nơi trong huyện Thống Nhất khan hiếm nước, nhưng nước ở đây vẫn cứ chảy khiến gia đình ông Cao rất vui mừng, vì đỡ một khoản chi phí khá lớn từ việc không phải mua máy bơm hút và tiền điện hàng tháng.

Do nước chảy quanh năm suốt tháng nên ông Cao đã lắp đặt 2 vòi nước, một vòi dùng để lấy nước sinh hoạt, một vòi để cung cấp nước tưới cho khu vườn chôm chôm hơn 1 ha của gia đình.

Thấy hiện tượng giếng nước tự chảy như vậy nên các hộ dân xung quanh gia đình ông Cao cũng tiến hành khoan giếng và cũng nhận được lộc từ lòng đất. Cách gia đình ông Cao khoảng hơn 100m, gia đình anh Nguyễn Đức Hiếu, ngụ cùng tổ mới chuyển từ huyện Trảng Bom xuống đây sinh sống được hơn một năm.

Sau khi khoan giếng lấy nước ở độ sâu 35m, gia đình anh Hiếu cũng may mắn vì nước từ giếng chảy ra rất mạnh, có thể lên đến 3m mà không cần phải dùng máy bơm. Để giảm bớt áp lực hiện nay anh Hiếu phải thiết kế riêng một ống nước cho chảy suốt ngày đêm.

Theo thống kê tại tổ dân cư này có khoảng hơn 20 hộ có hiện tượng như trên. Các hộ dân ở đây ngoài sử dụng nguồn nước này cho sinh hoạt thì cũng đang tận dụng rất tốt nguồn nước để sản xuất nông nghiệp.

Hiện tượng nước giếng khoan tự chảy chỉ xảy ra tại tổ 15, ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất còn các nơi khác trong ấp, trong xã mặc dù có địa hình thấp hơn nhưng cũng không có hiện tượng trên.

Tuy hiện tượng nước tự chảy đã diễn ra đã hơn chục năm nay nhưng vẫn chưa thấy các ngành chuyên môn nào tiến hành nghiên cứu chuyện này, nhằm đưa ra một giải thích xác đáng cho người dân và có phương án sử dụng nguồn nước tự trào ra một cách hiệu quả hơn. Hơn nữa, chất lượng nguồn nước tự chảy ra sao thì đến nay vẫn chưa có sự kiểm tra, phân tích một cách cặn kẽ.

NGUYỄN BÁ TRỰC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận