| Hotline: 0983.970.780

Giống của 'dì hai' bán chạy thật!

Thứ Ba 23/08/2016 , 14:01 (GMT+7)

Đầu tư ngang nhau, năng suất J02 hơn Khang dân 18 từ 20 - 30 kg/sào với giá bán Khang dân 18 là 7.000 đ/kg, J02 rẻ nhất cũng là 10.500đ còn không phải 11, 12, 13.000 đ/kg, chênh lệch kinh tế rất lớn.

dsc-526307564996
Một bữa cơm gia đình với J02

 

Anh Lê Ngọc Thực, Phó Chủ tịch xã Lương Lỗ - nơi cấy nhiều J02 nhất huyện Thanh Ba, Phú Thọ kể: Vụ năm nay Cty đăng ký thu mua lúa tươi nhưng vào vụ thu hoạch, lịch thu mua hơi muộn nên dân bức xúc lắm. Đến Ủy ban nói đã đành, gặp đâu dân cũng nói đấy, cán bộ không cần ăn cũng “no” tiếng phàn nàn. Thế nhưng lúc Cty chuyển sang thu mua lúa khô thì lại không được cân nào bởi thương lái đã lùng mua hết rồi.

Đầu tư ngang nhau, năng suất J02 hơn Khang dân 18 từ 20 - 30 kg/sào với giá bán Khang dân 18 là 7.000 đ/kg, J02 rẻ nhất cũng là 10.500đ còn không phải 11, 12, 13.000 đ/kg, chênh lệch kinh tế rất lớn.

Theo anh Thực, với 170ha J02 ước tính Lương Lỗ có 1.000 tấn thóc, ban đầu Cty ký bao tiêu 50% nhưng sau không thể mua được một cân nào nữa bởi bà con bán cho tư thương giá còn cao hơn nhiều.

Kinh nghiệm của nông dân nơi đây đối với giống lúa chất lượng này là phải thu hoạch khi chín khoảng 80%. Phơi hai nắng với thóc đánh dày, nóng quá thì che bạt rồi nghỉ hai ngày. Phơi đến nắng thứ ba khô xong để nguội chừng 15 ngày cho hả hơi là đóng thùng cất trữ.

Chị Lê Thị Tiến cấy 1 mẫu vụ J02 rồi thu được 2,4 tấn, bán 1,4 tấn được 15,4 triệu, số thóc còn lại để cho ba cặp vợ chồng con cái trong nhà ăn. Chị bảo chỉ cần ăn 2 bát là no suốt buổi so với trước phải 3 bát vẫn lưng lửng vì J02 chứa nhiều chất bổ. 48 cán bộ công chức cả chuyên trách lẫn không chuyên trách của Ủy ban, 100% giáo viên, 95% dân của xã đều ăn J02. Chỉ còn khoảng 5% dân là ăn trộn theo công thức 1/3 Khang dân 18, 2/3 J02 vì đã không quen ăn dẻo.

Anh Phạm Quang Thông, cán bộ khuyến nông huyện Hạ Hòa bảo J02 là giống mới nên khi vào địa bàn rất khó vì thời gian ngâm ủ dài hơn giống khác. Nhưng khi thu hoạch, năng suất và nhất là giá bán gấp rưỡi, gấp đôi (13.000 đ/kg) nên anh tin chắc vụ tới sẽ còn gấp nhiều lần con số 100ha. Theo kế hoạch, khi gặt sẽ phải chuyển một phần sản phẩm về nơi cung cấp giống với giá thu mua một cân thóc tươi J02 bằng một cân thóc khô thường nhưng không ngờ lại hết sạch vì gạo ngon người ta đổ xô vào vét.

Chị Hà Thị Thu Hiền, cán bộ khuyến nông huyện Hạ Hòa bảo, ngay từ đầu vụ rất nhiều người đã nhờ mình mua J02. Như vợ của một trưởng phòng ở huyện Hạ Hòa năm ngoái ăn gạo Nhật năm nay đặt mua hẳn 7 tạ để ăn, để biếu nội ngoại mà chỉ mua được có 5 tạ. Như đại lý Anh Thu nhờ muộn quá nên chỉ mua được có 1 tạ thóc… Nhiều người dưới thị trấn còn đổ xô xuống các xã có trồng gạo Nhật để lùng J02 về tích trữ khiến cho chính những người cấp giống, chỉ đạo mô hình muốn mua lại thóc cũng không được.

Có lẽ trong cuộc đời làm giống gần 40 năm của mình, lần đầu tiên chị Nguyễn Thị Tâm, GĐ Cty CP Giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam gặp hiện tượng này: “Tốc độ gạo tiêu thụ ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi. Miền núi có Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Lạng Sơn, đồng bằng có Hà Nam, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, miền trung có Nghệ An, Quảng Trị… trồng J02.

Ban đầu chúng tôi nghĩ cách kích cầu, tiêu thụ thóc gạo cho dân thì mới bán được giống. Thế nhưng, tất cả đều do tư thương tiêu thụ hết với giá rất cao, Cty hầu như không thể mua tranh. Ở Phú Thọ đầu vụ các ông Chủ tịch huyện còn nài nỉ: “Chị làm thế nào thì làm, phải mua hộ cho bà con một ít để kích cầu nhé” nhưng cuối vụ hỏi thăm thì ai cũng bảo: “Thôi, thôi, không cần chị phải mua, dân họ tự bán hết rồi mà 12.000 - 13.000 đ/kg cơ”.

May vừa rồi sản xuất ở Hà Nội, ở đó chưa mấy người biết tiếng về gạo J02 ngon thế nào nên ký bao tiêu 50% thì thu được đúng 50% được khoảng mấy trăm tấn. Kế hoạch mua vụ xuân vừa qua 1.000 tấn thóc nhưng không đủ nên đơn vị phải sản xuất tiếp ở vụ mùa để đảm bảo dự trữ cả giống và gạo.

Hiện một đối tác của Nhật Bản cũng đang thương thảo với công ty để hợp tác tiêu thụ 5.000 tấn gạo sang thị trường nước ngoài. “Tôi tin rằng khi diện tích cấy lúa mở ra rất rộng, J02 có mặt ở hầu hết các tỉnh, giá thóc giống, giá thóc thịt sẽ bị kéo xuống, ai cũng được cấy lúa Nhật, ai cũng được ăn gạo Nhật”, chị Tâm ước mơ.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định việc tỉnh Thái Bình giữ lại được hệ thống thú y là một quyết định sáng suốt.

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Cây dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được thị trường Mỹ chấp nhận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.

'Áo giáp sắt' chống sâu keo mùa thu

'Áo giáp sắt' chống sâu keo mùa thu

Với cách trộn để xử lý hạt giống, thuốc xử lý hạt giống trừ sâu Fortenza Duo giúp phòng chống sâu keo mùa thu cho cây ngô suốt giai đoạn cây non (15-21 ngày).