Thứ bảy, 21/09/2019 04:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Giọng hát Việt' chạy đua mời giám khảo

11/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Gần như trùng hợp, cả 2 cuộc thi hát đình đám nhất là “Giọng hát Việt” và “Thần tượng âm nhạc” đang đi vào những bước cuối cùng trước khi quay hình, lên sóng vào tháng 5 tới.

Giọng hát Việt chạy đua mời giám khảo
Những ca sĩ được đồn đoán sẽ ngồi ghế xoay “Giọng hát Việt”

Trong khi “Thần tượng âm nhạc” đã chốt danh sách 3 giám khảo là Thu Minh, nhạc sĩ Thanh Bùi và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, thì “Giọng hát Việt” chỉ mới chắc chắn có sự góp mặt của ca sĩ Tuấn Hưng, những vị huấn luyện viên còn được nhiều khán giả khoanh tròn là Mỹ Tâm, Thu Phương, Bằng Kiều, Đàm Vĩnh Hưng. Trước đó, nhiều thông tin mang tính “đòn gió” còn cho rằng, có thể Thanh Lam, Tùng Dương, Hà Trần sẽ ngồi ghế xoay.

Vì được tổ chức cùng thời điểm, ngoài sự “chạy đua” để tìm được những thí sinh chất lượng, thì cả 2 cuộc thi cũng dốc sức “chạy đua” thuê được giám khảo xịn.

Nếu so sánh cuộc thi “Giọng hát Việt” với các phiên bản khác của nước ngoài như Mỹ, Anh… thì có thể thấy rõ, phiên bản của Việt Nam mỗi năm đều trình diện một dàn huấn luyện viên mới, còn ở các nước như Mỹ, Anh thì gần như ổn định, các nhà sản xuất chỉ thay đổi huấn luyện viên khi các nghệ sĩ đó có việc cấp bách và không thể theo được hành trình dài của cuộc thi.

Tương tự như cuộc thi “Thần tượng âm nhạc”, khá nhiều giám khảo đã ngồi trên ghế nóng của cuộc thi như Siu Black, Mỹ Tâm, thậm chí cả MC Diễm Quỳnh, và sắp tới sẽ là Thu Minh.

Nếu ví các cuộc thi hát này như một “lò xay” giám khảo cũng không ngoa khi hằng năm, các nhà sản xuất lại chạy đôn đáo, gửi lời mời cho rất nhiều nghệ sĩ để tìm kiếm sự nhận lời, nên việc “chạy đua” tìm giám khảo cũng khá căng thẳng trong giai đoạn cuộc thi bắt đầu khởi động.

Tìm giám khảo là một việc khó khăn vì là chương trình truyền hình nên việc chiêu mộ các ngôi sao giải trí sẽ đẩy được lượng người xem lên cao, nhưng ở chiều ngược lại, những ngôi sao giải trí lại không được lòng giới chuyên môn.

Qua “cuộc chạy đua” giám khảo, có thể nhìn thấy rằng, dù đã tổ chức bao nhiêu mùa thi đi chăng nữa, các cuộc thi hát mang danh truyền hình thực tế tại Việt Nam đều thiếu sự ổn định. Nếu cho rằng, nó đang ở thời kì quá độ trước khi trở nên chuyên nghiệp thì xem chừng… khán giả sẽ còn phải chờ lâu lắm nếu muốn xem phiên bản hoàn thiện nhất.

Còn nhớ, khi Hồ Ngọc Hà và Đàm Vĩnh Hưng ngồi ghế xoay của “Giọng hát Việt” mùa thứ 1, nhiều ca sĩ khác đã tỏ ý không phục và nghi ngờ trình độ của những ca sĩ này.

Tuy vậy, sang mùa thứ 2 với dàn huấn luyện viên giàu chuyên môn như Hồng Nhung, Mỹ Linh…, nhưng chương trình năm đó kém hấp dẫn hơn nhiều so với mùa thứ 1.

Một nhà sản xuất chương trình truyền hình cho biết, tìm huấn luyện viên không hề dễ, bởi khi họ chấm điểm người khác thì cả triệu khán giả chấm điểm họ.

Hơn nữa, trong giới nghệ sĩ thường ít khi phục nhau, họ còn xem xét sẽ ngồi cùng với ai, hơn nữa, nếu học trò của họ thua cuộc thì họ sẽ có cảm giác khó chịu, nên thường thì nhà sản xuất tiếp cận rất nhiều ca sĩ và khá nhiều người từ chối ngồi ghế xoay của chương trình.

 Ngoài ra, nhiều ca sĩ từ chối chương trình này vì họ sợ bị “ném đá” khi “Giọng hát Việt” vốn nổi tiếng như một “lò scandal”. Ca sĩ Tùng Dương lên tiếng khi từ chối “Giọng hát Việt” vì anh không hoạt ngôn, mà những chương trình như vậy cần người nói hay, nói khéo.

Việc quá chú trọng vào giám khảo khiến những thí sinh tham gia cuộc thi, đáng lẽ là nhân vật chính lại thành nhân tố “làm nền” cho các giám khảo phô diễn khả năng hoạt ngôn, đấu đá nhau và cả… thời trang. Đây có lẽ là điều đi ngược mục đích chính của những cuộc thi này là đi tìm tài năng ca hát. 

Việc “chạy đua” giám khảo dẫn đến một hệ lụy, có thể nhìn thấy rõ ràng, đó là khiến giám khảo lấn át hết thí sinh. Tuy nhiên, nếu chương trình đã đặt nặng tính giải trí và đặt mục tiêu thu hút khán giả lên trên hết thì các nhà sản xuất đành phải chấp nhận làm như vậy, bởi nếu Mỹ Tâm cùng Tuấn Hưng “đấu khẩu” với nhau để dành thí sinh thì giới truyền thông phải sốt sắng truyền tin, khán giả sẽ chú ý xem màn “đối đầu” hấp dẫn này, và thí sinh sẽ thành “nhân vật phụ” trong màn trình diễn đấy.

V.KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận