Ruộng khoai lang
Hội thảo “Nghiên cứu chọn lọc và phát triển các giống cây có củ chất lượng cao” do Trung tâm nghiên cứu- phát triển cây có củ thuộc Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (Viện KH nông nghiệp Việt Nam) phối hợp với Trường ĐH Sydney và Trung tâm khuyến nông tỉnh Thanh Hoá tổ chức.
Các đại biểu đã được nghe phía Trung tâm nghiên cứu và phát triển cây có củ giới thiệu về một số kết quả trong ứng dụng chọn lọc, sản xuất các giống cây có củ mang lại năng suất chất lượng cao, trong đó đặc biệt đáng chú ý về kết quả khảo nghiệm giống khoai lang.
Trong giai đoạn 2001- 2005 đã có 15.051 giống khoai lang được tiến hành đánh giá và chọn lọc, đưa ra được 23 dòng triển vọng, có 5 dòng tham gia khu vực hoá, 1 giống được công nhận là giống tạm thời và 1 giống là giống quốc gia. Giống khoai lang KB1 được tạo ra bằng phương pháp lai hữu tính có tiềm năng NS đạt 25- 30 tấn củ/ha, hàm lượng chất khô khá cao 28- 30%. Giống KB1 đã được trồng với một diện tích đáng kể ở ngoài sản xuất (2.000ha) góp phần rất lớn nâng cao năng suất và chất lượng khoai lang, làm lợi cho sản xuất hàng chục tỷ đồng.
Giống khoai lang KB4 được chọn lọc theo hướng chất khô cao phục vụ cho công tác chế biến, năng suất trung bình đạt 20 tấn củ/ha với hàm lượng chất khô 33- 34%. Các giống khoai lang KB1 và KB4 đang ngày một mở rộng diện tích tại các tỉnh Bắc Trung bộ, ĐBSH và một số tỉnh Nam bộ. Từ năm 2004, Trung tâm đã có sự hợp tác với nhà máy rượu Đồng Xuân, tỉnh Phú Thọ về quy trình chế biến rượu từ nguyên liệu khoai lang. Hiện tại, mỗi năm nhà máy đã sản xuất được 60.000- 70.000 lít rượu xuất sang Nhật Bản. Những năm tới, Trung tâm sẽ liên kết với nhà máy trên đưa ra công nghệ chế biến rượu từ nguyên liệu khoai lang ngay tại cơ sở nghiên cứu, phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Đây là hướng đi mới tìm đầu ra cho sản phẩm khoai lang nâng cao hiệu quả kinh tế. Vấn đề này cũng được đại đa số các đại biểu quan tâm.