| Hotline: 0983.970.780

Giữ rừng phòng hộ ven biển

Thứ Tư 26/06/2019 , 10:10 (GMT+7)

Những năm qua, Ban quản lý (BQL) Rừng phòng hộ Kiến Vàng tại ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) luôn nỗ lực làm tròn nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng mà địa phương giao phó.

08-14-43_don_vi_no_luc_trong_rung_to_bi_khu_vuc_ven_bien_1
Nỗ lực trồng rừng, tạo bãi bồi ở khu vực ven biển.

Địa bàn rộng, điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn, địa hình hiểm trở với mạng lưới sông ngòi dày đặt, chằng chịt, vùng rừng được giao quản lý của BQL Rừng phòng hộ Kiến Vàng nắm giữ vị trí xung yếu, với nhiều cửa sông thông ra biển.

Vì vậy, đội ngũ cán bộ, nhân viên của BQL luôn ứng trực 24/24 tại các chốt quản lý, những nơi có nguy cơ bị lâm tặc xâm nhập phá rừng. Đơn vị còn cắt cử đội nghiệp vụ quản lý, bảo vệ rừng đi tuần tra, kiểm soát tại các tuyến rừng phòng hộ ven biển, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhờ đó, diện tích rừng đước luôn xanh tốt và không ngừng phát triển về số lượng cây.

Ông Nguyễn Đức Toàn, Tiểu khu trưởng liên Tiểu khu 121 - 122 (BQL Rừng phòng hộ Kiến Vàng) cho biết: "Tôi gánh vác trách nhiệm không hề nhỏ, nếu lơ là trong việc quản lý, thì hậu quả xảy ra rất lớn. Do đó, anh em cán bộ Liên tiểu khu luôn nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ. Địa bàn Liên tiểu khu 121 – 122 tương đối rộng, vì thế chúng tôi luôn túc trực, kiểm soát rất chặt chẽ ghe xuồng vào rừng, quyết không để kẻ xấu lợi dụng chặt phá cây”.

08-14-43_rung_duoc_pht_trien_xnh_tot
Rừng đước tại BQL Rừng phòng hộ Kiến Vàng luôn xanh tốt, thẳng tấp.

Ghi nhận của PV cho thấy, tình hình ứng trực tại các chốt bảo vệ rừng được tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, cán bộ, nhân viên các chốt luôn có tinh thần tự giác rất cao. Ông Lê Văn Khải, nhân viên đội tuần tra, kiểm soát QLBVR cho hay, anh em luôn nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời từ lãnh đạo BQL.

Còn ông Huỳnh Văn Xê, Trưởng BQL Rừng phòng hộ Kiến Vàng thông tin, địa bàn quản lý rừng ven biển dài khoảng 40km, nên dù rất cố gắng nhưng đôi lúc cũng không tránh được việc bị người dân vào chặt phá cây rừng. Đối tượng phá rừng chủ yếu là người thiếu sinh kế, không có việc làm ổn định.

“Việc chặt phá rừng dù ít thôi, nhưng đối với người làm công tác giữ rừng, tôi rất xót xa. Đa số trường hợp chặt phá cây rừng không có sinh kế làm ăn, đường cùng họ chọn cách vào rừng để mưu sinh. Khi bị bắt giữ, lập biên bản họ run rẩy, van xin. Lực lượng giữ rừng luôn vận động, tuyên truyền những trường hợp phá rừng không được tái phạm và họ dần ý thức được lợi ích của rừng nên không còn phá rừng nữa”, ông Xê tâm sự.

Theo ông Xê, mặc dù BQL được trang bị phương tiện tuần tra, kiểm soát trên biển nhưng đối tượng phá rừng chuyên nghiệp còn tinh vi hơn. Bọn chúng nâng cấp phương tiện hành nghề bằng cách chụp bô máy xe, chạy rất nhanh. Vì thế, khi phương tiện của đơn vị phát hiện, rượt không lại. Hơn nữa những đối tượng phá rừng chuyên nghiệp rất liều lĩnh, chống trả quyết liệt để thoát thân.

08-14-43_cn_bo_giu_rung_phn_loi_tri_duoc_truoc_khi_trong
Cán bộ giữ rừng phân loại trái đước trước khi trồng.

Ông Xê còn cho hay, tình trạng cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng bị lâm tặc chống cự cũng xảy ra không ít. “Là cán bộ giữ rừng, chúng tôi rất quyết liệt trong việc ngăn chặn vi phạm phá rừng của các đối tượng. Tuy nhiên, ra biển đêm hôm, nếu bị lâm tặc kháng cự, chỉ cần chúng phang cây thôi, nếu anh em trúng phải và té xuống biển thì hậu quả xảy ra vô cùng lớn”, ông Xê chia sẻ thêm.

"Dù còn nhiều khó khăn trước mắt, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng biến khó khăn thành động lực thực tốt nhiệm vụ được giao. Vừa qua, đơn vị đã khoanh vùng những trường hợp thường xuyên phá rừng để phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi ngành nghề, bước đầu đã có kết quả, nhiều đối tượng đã không còn chặt phá cây rừng. Họ dần chuyển sang công việc khác để tạo sinh kế cho gia đình”, ông Xê cho biết thêm.

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Trồng trọt 02/12/2020 - 15:42

Tri ân cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi về cho nông dân, cho đất nước…

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Sản xuất phải tuân thủ lịch thời vụ

Trồng trọt 01/12/2020 - 10:43

Tỉnh Hà Tĩnh chưa xem xét thay đổi lịch thời vụ sản xuất vụ Xuân 2021. Yêu cầu các địa phương bố trí lúa trỗ tập trung từ 25/4 – 30/4, kết thúc trước 5/5/2021.

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Đồng Tháp: Bảo tồn 550 ha quýt hồng trước nguy cơ cây bị dịch bệnh

Trồng trọt 01/12/2020 - 08:35

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa phê duyệt đề án bảo tồn vườn quýt hồng huyện Lai Vung, giai đoạn 2020 – 2024 lên đến 550 ha trước nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh.

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Liên kết chuỗi sản xuất chè an toàn

Trồng trọt 01/12/2020 - 06:45

“Hy vọng mạng lưới phân phối sản phẩm chè chuyên nghiệp trong toàn quốc sẽ nâng tầm giá trị chè, và chè Thái Nguyên trở thành thương hiệu mạnh, chiếm lĩnh thị trường trong nước”.

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:47

Bệnh lem lép hạt, đây là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn hoàn toàn không có gạo.

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Báo Nông Nghiệp