Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gồng mình cứu lúa

Thứ Hai 24/08/2015 , 07:25 (GMT+7)

Tiếng máy nổ xình xịch, mùi dầu khét lẹt, khói mù mịt... 2h sáng, trên cầu Đại Diệu chật nêm người, đường làng vẫn nhộn nhịp. 

Bí thư, xóm trưởng cùng người dân lội xuống kênh Nguyễn Văn Trỗi bì bõm vớt bèo khơi thông dòng chảy...

Mải miết 1 tuần cứu lúa, đã chi gần 100 triệu đồng chưa kể sức người nhưng trên 170 ha lúa của xã Hưng Yên Bắc (huyện Hưng Nguyên) vẫn chỉ sống ngắc ngoải. Hạn hán cục bộ khiến hàng trăm ha lúa trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nguy cơ mất trắng.

Vụ HT - mùa 2015, xã Hưng Yên Bắc gieo trồng 340 ha lúa. Trong đó, 170 ha tưới bằng nguồn nước tự chảy từ hồ Khe Ngang. Thế nhưng, gần 1 năm nay, trên lượng mưa không đáng kể, nắng hạn kéo dài khiến lòng hồ trơ đáy, mương dẫn nước đến các cánh đồng lúa khô trắng, dưới đáy bóc lên từng lớp vỏ.

Lúa đang thời kỳ làm đòng gặp lúc nắng hạn, thiếu nước tưới đã héo queo, héo quắt; chân ruộng nứt nẻ, bờ vùng bờ thửa trắng trơn, nhiều thửa đã chỉ còn lại đất trắng…

Dẫn chúng tôi đi xem cánh đồng 6 ha của xóm, ông Phan Bá Tứu, xóm trưởng xóm 2b ngán ngẩm: “Từ năm 2005-2015, chưa năm nào hạn hán khốc liệt như năm nay. Nhiều tháng liền, mưa chưa đủ để thấm đất, hồ Khe Ngang trơ đáy… Người dân ở đây sống chỉ bằng cây lúa, không có ngành nghề dịch vụ gì nên đầu tư, chăm bẵm tốt lắm.

Vì thế, Hưng Yên Bắc thuộc xã có năng suất bình quân vào tốp cao của huyện. Nhưng người tính không bằng trời tính, nguồn nước tự chảy cạn kiệt; hệ thống kênh mương thủy nông không tới chân ruộng. Cả xóm mất trắng vụ này là cái chắc”.

Hộ ông Trần Ngọc Tương gieo trồng 7 sào lúa (3.500 m2). Thay vì chờ đến ngày thu hoạch thì nay vợ chồng ông lại cắt về cho bò ăn. “Không hiểu sao năm nay ở đây ít mưa đến thế. Xóm này đầu nguồn nước tự chảy nhưng cũng chỉ đủ nước để gieo cấy. Đến thời kỳ cần nước dưỡng cho lúa thì hồ không còn giọt nước.

22-35-03_2
Cánh đồng khô trắng, lúa đã được nông dân cắt về cho trâu bò ăn

Ngày nào nhà tôi cũng ra đồng cắt lúa về cho bò ăn. Xót ruột lắm nhưng biết làm thế nào, để thế thì lúa héo hắt, xã đang bơm nước từ xã bên nhưng không có hi vọng đưa nước lên được vùng này…”, ông Tương xót xa.

Trời nắng chang chang, ngột ngạt nhưng không nóng bằng không khí chống hạn của người dân Hưng Yên Bắc. Giữa trưa nắng như đổ lửa nhưng hàng trăm con người vẫn tập trung trên cầu Đại Diệu để ngóng nước về.

Đợt tưới cuối cùng lấy nước từ đập Khe Ngang đã cách đây gần 1 tháng, chỉ đủ để lúa thúc đòng. Sau đó, hồ nước cạn kiệt, nước tưới không có, cánh đồng lúa chết dần trong nắng gió.

Ngày 13/8, tình trạng đã trở nên cấp bách, UBND xã huy động mọi lực lượng tập trung chống hạn cho hơn 170 ha lúa. Trừ những cuộc họp cấp bách còn lại đều phải hoãn. Trụ sở UBND xã chỉ còn bộ phận văn phòng ở lại trực. Chủ tịch, bí thư… tất tần tật đều tập trung ra đồng. Nhiệm vụ chống hạn gặp muôn vàn khó khăn với việc ngăn dòng, buộc con nước chảy ngược từ Hưng Trung qua kênh đào Nguyễn Văn Trỗi lên các cánh đồng.

Từ nhiều năm nay, kênh đào Nguyễn Văn Trỗi chảy từ xã Hưng Yên Bắc về Hưng Trung đã bị nghẽn dòng. UBND xã Hưng Yên Bắc đã phải thuê máy nạo vét, vớt bèo nhiều ngày liền khơi thông dòng chảy. Trên 1 km kênh mương, hàng chục cầu cống được đào, lắp vội.

Cùng với máy hút của xã, UBND xã Hưng Yên Nam còn mượn thêm 2 máy hút chạy bằng dầu, công suất 320 m3 nước/giờ. Chỉ tính riêng tiền thuê máy, chi phí tiền điện thuê hút nước từ xã Hưng Trung đổ lên kênh Nguyễn Văn Trỗi đã ngốn mất gần 11 triệu đồng/ngày. Đến ngày 16/8 thì sức cùng lực kiệt, số diện tích được thấm nước cũng chưa đến 10 ha.

Đến ngày 17/8, được UBND huyện Hưng Nguyên tiếp sức, UBND xã Hưng Trung tiếp tục huy động lực lượng ra dòng kênh khơi thông dòng chảy. Xã đã huy động được 6 máy bơm từ các địa phương lân cận về bơm nước cứu lúa nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan.

22-35-03_3
Nỗ lực bơm nước chống hạn, cứu lúa

Ông Nguyễn Tú Sáu, Chủ tịch UBND xã Hưng Yên Nam cho biết, đợt nắng nóng kéo dài đã khiến 40 ha chanh tại địa phương chết trắng. Cùng với việc giá chanh thời điểm này chỉ bằng 1/3 năm trước và khả năng mất mùa lúa hiện hữu, năm nay cuộc sống của người dân Hưng Yên Nam gặp rất nhiều khó khăn.

Những cánh đồng lúa nằm ở thượng nguồn Khe Ngang, tức hạ nguồn dòng nước chảy ngược kênh Nguyễn Văn Trỗi vẫn trắng trơn, chân ruộng nứt nẻ. Nhiều gia đình quá thất vọng đã ra đồng cắt về cho trâu bò ăn. Những hộ đón được nưới tưới cũng chẳng mấy hi vọng: “Năng suất vụ này chắc chỉ tầm 50 - 60 kg/sào thôi chú. Thôi thì được hạt nào, hay hạt ấy”, một lão nông than sầu.

Theo tìm hiểu của PV, tại xã Hưng Yên Nam, hơn 100 ha lúa của xã này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do thiếu nước tưới.

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hưng Nguyên cho biết: “Do thiếu nước, vụ này toàn huyện chỉ gieo cấy được 4.750 ha/5.500 ha kế hoạch. Có những xã như Hưng Thịnh chỉ gieo cấy được 15%, Hưng Lợi là 30% diện tích. Do hạn, lúa trổ không đều nên thời gian gặt dự kiến sẽ kéo dài kỷ lục (khoảng từ 15/8 đến 20/10).

Hiện một số xã thuận lợi nguồn nước từ sông Lam đã bắt đầu thu hoạch và những vùng này cơ bản được mùa, năng suất đạt từ 55 -60 tạ/ha. Trong khi đó, những xã vùng cao, nguồn nước tưới trông chờ vào các hồ đập thì có trà mới kết thúc đẻ nhánh, trổ bông, một số diện tích đứng trước nguy cơ mất trắng”.

Không chỉ ở Hưng Nguyên, một số địa phương khác tại Nghệ An, các hồ đập cũng đang ở mực nước chết. Thiếu nước tưới, nhiều diện tích có nguy cơ mất trắng. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn huyện Đô Lương hiện có khoảng 400 ha có khả năng mất trắng, tập trung ở các xã Bài Sơn (100 ha), Đại Sơn (70 ha), Mỹ Sơn (50 ha).... Trước tình hình này, UBND huyện Đô Lương đã cấp kinh phí 500 triệu đồng cho các địa phương tổ chức bơm nước từ hệ thống sông Khuôn chống hạn nhưng cũng chỉ như muối bỏ bể.

Còn tại huyện Anh Sơn, Tân Kỳ, chính quyền địa phương đang tập trung bơm tưới cho 300 ha lúa. Theo đại diện Phòng NN-PTNT Anh Sơn, công tác chống hạn đang được tích cực triển khai nhưng hiệu quả không như mong đợi, lượng nước tưới tại các trà lúa phụ thuộc vào hồ đập đang rất hạn chế...

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Hà Giang: Hỗ trợ bảo hiểm cho trâu bò

Chăn nuôi 11/07/2020 - 16:25

Từ tháng 7/2020 tỉnh Hà Giang sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ bảo hiểm trâu, bò cho các hộ chăn nuôi tại các huyện Xín Mần, Vị Xuyên, Mèo Vạc.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Chương trình 'Nhịp cầu nhà nông' năm 2020: Kiến thức bổ ích cho nhà nông

Chương trình 'Nhịp cầu nhà nông' năm 2020: Kiến thức bổ ích cho nhà nông

Khuyến nông 11/07/2020 - 06:01

Đây được coi là diễn đàn khuyến nông nhằm liên kết một cách có hiệu quả nhất giữa bà con nông dân với các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp.

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Hưng Yên: Cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi

Chăn nuôi 10/07/2020 - 17:46

Hưng Yên đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản bù đắp thiếu hụt thịt lợn.

Không thể cơ giới hóa trên những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún

Không thể cơ giới hóa trên những cánh đồng nhỏ lẻ, manh mún

Khuyến nông 10/07/2020 - 15:06

Đó là nhận định chung của hầu hết các ý kiến khi bàn về đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất lúa cho các tỉnh phía Bắc.

Những nông dân nhàn tênh nhờ xài công nghệ thông minh

Những nông dân nhàn tênh nhờ xài công nghệ thông minh

Khuyến nông 10/07/2020 - 14:57

Là một trong những địa phương dẫn đầu về xây dựng nông thôn mới, không ít nông dân, doanh nghiệp ở Đồng Nai đã ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất.

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Thừa Thiên- Huế: Tăng đàn lợn theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học

Chăn nuôi 10/07/2020 - 12:12

Tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tăng đàn lợn an toàn sinh học gần 140 ngàn con sau dịch, hàng ngàn hộ dân ký cam kết chăn nuôi an toàn và không sử dụng chất cấm.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.