Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hà Giang: Nhiều hồ, đập 'xuống mã'

Thứ Ba 19/11/2019 , 09:42 (GMT+7)

Tỉnh Hà Giang hiện có 37 hồ chứa lớn, nhỏ bị hư hỏng xuống cấp. Các hồ đều xây dựng từ lâu, không đảm bảo khả năng chống lũ.

Hồ thủy lợi Quang Minh đang bị xuống cấp.

Theo Chi cục Thủy lợi Hà Giang, hầu hết các hồ bị hư hỏng không được bảo trì, bảo dưỡng và chưa được thực hiện các quy định về quản lý an toàn. Vì vậy nguy cơ mất an toàn cao. Năm 2018, trước diễn biến bất thường của mưa lũ, hồ Trùng, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang đã xảy ra sự cố hư hỏng gây nguy cơ vỡ đập đất do lượng nước rò rỉ qua thân tràn xả lũ, sụt lún ở tràn xả lũ. Hồ không đủ năng lực xả nước theo quy định.

Cùng với hồ Trùng, trên địa bàn tỉnh Hà Giang còn 6 hồ chứa nước lớn khác cũng đang bị đe dọa mất an toàn. Đó là các hồ Quang Minh, hồ Tân Thành, hồ Thôn Luồm, huyện Bắc Quang; hồ Na Ve, hồ Trung Thành, huyện Vị Xuyên; hồ Nà Ray, huyện Quang Bình. Các hồ này đều có đặc điểm chung là bị rò rỉ, hệ thống thiết bị vận hành xuống cấp; hầu hết chưa được lắp đặt hệ thống giám sát vận hành, thiết bị thông tin cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du.

Công trình thủy lợi hồ Quang Minh, xã Quang Minh, huyện Bắc Quang đảm bảo nước tưới cho hơn 300 ha lúa trên địa bàn xã. Công trình này được sử dụng đã lâu nên đang xuống cấp nghiêm trọng, tuyến kênh dẫn nước có nhiều đoạn bị hỏng, rò rỉ nên không phát huy tốt chức năng tưới tiêu cho đồng ruộng, ao hồ; cống lấy nước, tràn xả lũ bị hư hỏng.

Bà Nguyễn Thị Đeng, xã Quang Minh cho biết, do xây dựng khá lâu nên nhiều hạng mục của hồ bị xuống cấp. Bà mong muốn nhà nước sớm đầu tư kinh phí, khắc phục sửa chữa đảm bảo duy trì diện tích tưới tiêu phục vụ sản xuất của người dân cũng như an toàn khu vực lòng hồ.

Một trong những khâu yếu trong công tác quản lý thủy lợi ở Hà Giang đó là hầu hết các hồ chưa có quy trình vận hành, chưa được kiểm định an toàn. Thêm vào đó lực lượng cán bộ quản lý, khai thác các đập vừa thiếu, vừa yếu, không có cán bộ, công nhân có chuyên môn quản lý về an toàn đập, hồ chứa nước.

Tỉnh Hà Giang có 37 công trình hồ đập bị xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Lê Anh Dũng, Chi cục phó, Chi cục Thủy lợi Hà Giang cho biết, để đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, hằng năm ngay từ đầu mùa mưa lũ, Sở NN-PTNT Hà Giang đã chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chủ động các biện pháp ứng phó đối với sự cố.

Cụ thể, Chi cục Thủy lợi vừa phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát hiện trạng các công trình. Yêu cầu các đơn vị khẩn trương tiến hành duy tu, sửa chữa các công trình có khối lượng hư hỏng nhỏ, có kỹ thuật đơn giản. Với những công trình hư hỏng lớn, lập phương án đề xuất để có giải pháp khắc phục kịp thời đảm bảo độ bền và an toàn cho công trình.

Tình hình an toàn hồ, đập ở Hà Giang những năm qua đã có những bất thường. Mặc dù chưa xảy ra sự cố lớn, chưa có thiệt hại về người do mất an toàn hồ đập xảy ra. Tuy nhiên với bối cảnh thời tiết diễn biến phức tạp, diện tích rừng ngày càng thu hẹp, đòi hỏi các ngành chức năng của tỉnh phải có hành động cụ thể và triển khai sâu rộng.

Đảm bảo an toàn hồ, đập vùng hạ du, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các ngành chuyên môn rà soát lại hiện trạng hồ đập trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng đã xây dựng phương án nâng cấp, cải tạo 14 hồ đập, có nguy cơ mất an toàn cao với tổng vốn trên 300 tỷ đồng. Hiện nay, đã có 14 hồ được phê duyệt dự án, trong đó có 10 hồ đã được phê duyệt thiết kế thi công.

Hiện Hà Giang có 11 đập dâng, 57 hồ chứa có dung tích từ 100.000 đến 3 triệu m3 nước. Công tác quản lý, giám sát an toàn hồ đập được kiện toàn, củng cố sẽ hỗ trợ tích cực cho cơ quan quản lý trong việc ra quyết định hay ứng xử cần thiết một cách kịp thời. Các tổn thất về kinh tế và phạm vi ảnh hưởng sẽ được cảnh báo và giảm thiểu.

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Cao Bằng: Mưa lớn làm 1 người chết

Xã hội 06/06/2020 - 22:13

Sáng ngày 6/6, mưa lớn xảy ra làm thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương trong tỉnh Cao Bằng.

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Lốc xoáy làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả

Xã hội 06/06/2020 - 18:23

Một cơn lốc xoáy đã làm hàng ngàn cây sầu riêng bị rụng quả, ước thiệt hại hàng tỷ đồng.

1 người tử vong do bị sét đánh

1 người tử vong do bị sét đánh

Xã hội 06/06/2020 - 18:21

Mưa lớn kèm theo sấm sét đêm 5, sáng 6/6 trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã khiến 1 người chết do bị sét đánh.

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Cần quy định chặt hơn hoạt động các trường có yếu tố nước ngoài

Xã hội 06/06/2020 - 13:10

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế tham gia xây dựng thành phố, đòi hỏi phải có những quy định cụ thể hơn cho từng loại hình trường học.

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Bình Thuận 3 học sinh đuối nước thương tâm

Xã hội 06/06/2020 - 10:22

Một nhóm học sinh tiểu học rủ nhau đi tắm sông thì 3 em bị đuối nước thương tâm.

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Cảnh cáo hiệu trưởng lạm thu, độc tài ở Gia Lai

Xã hội 06/06/2020 - 10:21

Bà Hà Thị Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân bị cảnh cáo liên quan đến hàng loạt sai phạm mà báo NNVN đã đưa tin.

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Phao đa năng cứu sinh mạng trẻ!

Xã hội 06/06/2020 - 09:10

Dịp lễ, tết, hè, nhiều gia đình, trường học thường tổ chức cho học sinh đi nghỉ mát, tắm biển; trẻ em cũng tự rủ bơi sông, ao, hồ...nguy cơ đuối nước rất cao...

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6: Tiếp tục nắng nóng gay gắt

Xã hội 05/06/2020 - 15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết Hà Nội ngày mai 6/6/2020 sẽ tiếp tục nắng nóng vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Chợ phiên lấy cảm hứng từ phiên chợ JingJai nổi tiếng có mặt tại Hà Nội

Xã hội 05/06/2020 - 14:58

Chợ phiên Nông sản được xây dựng dựa trên mô hình phiên chợ JingJai nổi tiếng tại Thái Lan nhằm mang lại trải nghiệm mua sắm nông sản mới cho khách hàng dịp cuối tuần.

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Ông Trần Phong được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Xã hội 05/06/2020 - 13:51

Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng BÌnh khóa XVII đã bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Bình Phước: 68.883 người được nhận gói hỗ trợ ảnh hưởng Covid 19

Xã hội 05/06/2020 - 13:50

Tỉnh Bình Phước vừa tiếp tục triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho người lao động mất việc, người bán vé số,… gặp khó khăn.

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Rủ nhau ra hồ thủy điện tắm, 2 nam sinh đuối nước

Xã hội 05/06/2020 - 12:09

Trong lúc cùng nhóm bạn bơi ra hồ thủy điện tắm, 2 học sinh lớp 8 bị đuối nước, tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Giải đáp đầy đủ, cặn kẽ về nông nghiệp hữu cơ

Tất cả những thắc mắc của người nông dân về nông nghiệp hữu cơ đã được các nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp giải đáp đầy đủ, cặn kẽ và khoa học.

Rừng trúc cổ tích

Rừng trúc cổ tích

Leo cái dốc dựng đứng như sống mũi ngựa, cứ ngỡ đang ngược lên trời. Lần đầu tiên đặt chân lên rừng trúc Háng Sung ngỡ như lạc vào rừng trúc cổ tích…