Thứ hai, 16/07/2018 09:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Nội: Tìm thấy ổ bọ xít hút máu người hơn 200 con

12/09/2010, 08:59 (GMT+7)

Ổ bọ xít hút máu người có đến hơn 200 con được phát hiện tại một nhà dân ở Từ Liêm, Hà Nội.

Lần đầu tiên, các chuyên gia của Viện Sinh thái phát hiện được một ổ có đến hơn 200 con bọ xít hút máu trong diện tích 1-2 m2 tại một nhà dân ở Từ Liêm, Hà Nội. Trước đây, ở mỗi nhà họ chỉ thu được 7-8 con.

Tối ngày 10/9, tiến sĩ Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam cùng các đồng nghiệp đã đến lấy mẫu và tiêu diệt ổ bọ xít hút máu người này.

"Đây là ổ dịch lớn nhất mà chúng tôi thu được kể từ khi bắt đầu điều tra thu thập mẫu tại Hà Nội từ tháng 2 đến nay. Trước đó, chúng tôi đã nhiều lần đến khu vực này để thu mẫu nhưng chưa tìm được ổ nào", tiến sĩ Lam cho biết.

Khi đến nơi, các cán bộ của phòng Côn trùng học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện được hàng trăm cá thể chỉ trong khuôn viên nhà và sân. Đây là một ổ lớn, đang phát triển có cả con trưởng thành, trứng..., 60-70% các cá thể đều có máu.

"Có thể những người sống ở đây từng bị đốt nhưng họ không biết và cũng không để ý. Một phần vì mới đây nhiều người dân mới nghe nói đến con bọ xít hút máu người này", tiến sĩ Lam nói.

Cũng theo ông, khả năng phát tán của ổ này rất lớn vì các cá thể đều rất khỏe mạnh. Các cán bộ phòng ông đang tiến hành bóc tách, phân loại các cá thể để nghiên cứu.

Trước đó, thông tin về loại bọ xít hút máu người này từng gây xôn xao dư luận. Nhiều người bị đốt đã rất lo lắng sợ bị truyền một bệnh về máu được gọi là bệnh Chaga’s. Đây là một bệnh nguy hiểm vì người bệnh có thể tử vong vì tắc nghẽn mạch máu, rung tim.... Tuy nhiên, theo các chuyên gia người dân dù bị đốt cũng không hề bị truyền bệnh vì tại nước ta không có nguồn lây.

Theo các chuyên gia, nếu vô tình bị bọ xít hút máu người đốt, người dân nên rửa ngay vết đốt bằng xà phòng, không gãi tại chỗ vết đốt (tránh gây xước và viêm nhiễm). Đồng thời, đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị chống dị ứng và chống viêm nhiễm tại chỗ.

Để phòng, chống bọ xít hút máu, mỗi người nên thường dọn dẹp nhà cửa, gậm giường, phòng ngủ, mở cửa cho ánh nắng chiếu vào. Nếu phát hiện trong nhà có bọ xít hút máu thì nên tìm diệt chúng bằng cách dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, dưới đệm phòng ngủ hoặc ban đêm thì tắt đèn và dùng đèn pin soi tìm diệt bọ xít và trứng bọ xít.

Ở vùng đã phát hiện có bọ xít đốt hút máu thì nên ngủ màn và giắt màn cẩn thận để bọ xít không thể chui vào đốt người.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận