Thứ sáu, 21/09/2018 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh sau 2 năm XD NTM

27/12/2012, 12:43 (GMT+7)

Từ kinh nghiệm mô hình thí điểm của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đầu năm 2011, Hà Tĩnh triển khai thực hiện Chương trình MTQG XD NTM trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ kinh nghiệm mô hình thí điểm của Ban Bí thư Trung ương Đảng, đầu năm 2011, Hà Tĩnh triển khai thực hiện Chương trình MTQG XD NTM trên địa bàn toàn tỉnh.

Chặng đường 2 năm vào cuộc, có biết bao gian truân vất vả, để hôm nay diện mạo nông thôn Hà Tĩnh đang từng ngày thay da đổi thịt. Kết quả bước đầu của Chương trình đã góp phần đắc lực xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mọi người dân trên địa bàn.

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của BCĐ XD NTM Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh lựa chọn chỉ đạo điểm 12 xã về đích NTM năm 2013 và tiến hành phát động phong trào XD NTM trên tất cả 235 xã trong toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Huy Oánh, Chánh văn phòng Điều phối Chương trình MTQG XD NTM Hà Tĩnh, tâm sự: Những ngày đầu bắt tay thực hiện các thành viên BCĐ tỉnh, huyện ai ai cũng bỡ ngỡ, không biết phải bắt đầu từ đâu, phải làm việc gì trước, việc gì sau và làm như thế nào. Sau khi được tập huấn, xác định mục tiêu, nhiệm vụ cần phải làm chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, thôn xóm và mỗi người dân cùng vào cuộc thực hiện các tiêu chí. Trong quá trình làm, vướng mắc về vốn, nhận thức của người dân, sự vào cuộc chưa quyết liệt của sở, ngành, địa phương… bộc lộ ngày càng nhiều. Từ những vấn đề trên phải khẳng định, để hoàn tất được 19 tiêu chí NTM cần phải làm một cách bài bản, có thời gian, tiền của, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của từng địa phương, nhất là ý thực của mỗi người dân phải nhận thức được XD NTM là xây dựng cuộc sống mới cho chính mình, cho toàn xã hội.

Cũng theo ông Oánh, những khó khăn, vướng mắc trong 2 năm qua đều là những vấn đề cốt lõi để làm bài học thành công cho hôm nay. Vì thế, Ban chỉ đạo XD NTM tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt cơ sở bằng mọi biện pháp để tháo gỡ “rào cản”.

Những cánh đồng mẫu lớn với nhiều giống lúa chất lượng đang được phát triển ra diện rộng ở Hà Tĩnh

Trước hết, về vấn đề vốn, ngoài nguồn của Trung ương, tỉnh, BCĐ các cấp đã tổ chức kêu gọi DN đỡ đầu, tài trợ cho từng xã cụ thể giúp xã xây dựng trường học, trạm y tế, nhà hội quán, làm đường giao thông… Đồng thời, khuyến khích, kêu gọi người dân đóng góp công, của, hiến đất mở đường hoàn thành cuốn chiếu, tiêu chí nào ra tiêu chí đó. Đối với việc nâng cao nhận thức cho người dân, thông qua các cơ quan đoàn thể, BCĐ các huyện, xã thường xuyên tổ chức tập huấn về các tiêu chí NTM, hiệu quả của Chương trình này nhằm giúp người dân xác định mục đích XD NTM nhằm nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nông dân, nông thôn.

Một trong những địa phương được đánh giá thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong XD NTM là huyện Can Lộc. Trong 2 năm huyện đã huy động được trên 60 tỉ đồng từ con em xa quê, các tổ chức DN trên địa bàn cả nước; vận động, khuyến khích người dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để mở đường phục vụ công cuộc XD NTM. Tiếp đến là huyện Đức Thọ với hơn 40 tỉ đồng, Hương Sơn, Thạch Hà trên 30 tỉ đồng…

Ông Võ Hữu Hào, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc, nói: "Để các xã hoàn thành nhanh, bền vững các tiêu chí, chúng tôi xác định việc huy động nguồn lực tại chỗ đóng vai trò chính trong XD NTM. Muốn huy động tốt nội lực trong dân cần phải thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công khai, minh bạch các nguồn đầu tư. Đối với công tác đỡ đầu, tài trợ, ngoài việc tuyên truyền, vận động, kêu gọi trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các hội đồng hương ở các thành phố lớn chúng tôi tổ chức gặp mặt, tọa đàm nhân dịp lễ, tết kêu gọi các tổ chức, cá nhân, con em xa quê hướng về cội nguồn chung sức XD NTM".

Được biết, sau 2 năm quyết liệt chỉ đạo thực hiện, đến nay nhóm 13 xã chỉ đạo điểm về đích năm 2013 tăng trung bình 3,1 tiêu chí/xã; nhóm xã chỉ đạo về đích 2015 tăng trung bình 1,5 tiêu chí/xã và nhóm 187 xã còn lại tăng 1,2 tiêu chí/xã. Một số xã có bước đột phá như xã Cẩm Thăng (Cẩm Xuyên) tăng 10 tiêu chí; Gia Phố (Hương Khê), Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên) tăng 6 tiêu chí; Tùng Ảnh (Đức Thọ) tăng 8 tiêu chí. Có 3 xã đạt từ đạt 17 - 19 tiêu chí là Tùng Ảnh, Gia Phố và Thiên Lộc (Can Lộc); 5 xã đạt 13 - 16 tiêu chí; 19 xã từ 10 - 12 tiêu chí; 152 xã đạt 5 - 9 tiêu chí và 53 xã dưới 5 tiêu chí.

Hiệu quả thiết thực nhất trong quá trình thực hiện Chương trình XD NTM trước hết là việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng khang trang hơn; bê tông, cứng hóa, xây mới gần 3 nghìn km đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng đạt chuẩn. Đặc biệt, công cuộc XD NTM đã góp phần đắc lực thúc đẩy phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân. Đây là mục tiêu đầu tiên, quan trọng nhất xuyên suốt Chương trình này.

Hà Tĩnh là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, bởi đây là tỉnh luôn phải gánh chịu nhiều hậu quả của thiên tai, nhưng Hà Tĩnh luôn được sự quan tâm đặc biệt của TW. Đặc biệt đội ngũ lãnh đạo từ trên xuống dưới luôn đoàn kết một lòng, vì sự nghiệp phát triển của tỉnh nhà. Vì thế nên năm 2012 mặc dầu sự cố suy thoái kinh tế nhưng Hà Tĩnh vẫn là tỉnh dẫn đầu về thu ngân sách với 4.100 tỉ đồng; đứng thứ 7 cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14%; trong đó, nông, lâm, ngư nghiệp 3,8%; công nghiệp - xây dựng 20,4%; thương mại, dịch vụ 10,8%. GDP bình quân đầu người 19,6 triệu đồng/năm.

Trong 2 năm, thông qua các chính sách như 24, 26, Quyết định 19, 43… của UBND tỉnh, hơn 550 mô hình SX, kinh doanh gắn với XD NTM được hình thành, phát triển. Trong đó, 160 mô hình cho thu nhập trên 150 triệu đồng/năm. SX chuyển mạnh theo hướng hàng hóa, hình thành các cánh đồng mẫu lớn với các giống lúa mới, chất lượng cao được đưa vào SX. Toàn tỉnh cũng đã thành lập mới hơn 520 DN, hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cho rằng: Cốt lõi của công cuộc XD NTM là thực hiện đề án phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân bởi đời sống vật chất, tinh thần của người dân ấm no, hạnh phúc thì tất cả các tiêu chí còn lại đều có thể hoàn thành nhanh chóng và bền vững. Thời gian đầu thực hiện Chương trình các cấp lãnh đạo tỉnh, sở, ngành ở Hà Tĩnh cũng rất bỡ ngỡ nhưng sau khi trực tiếp xuống cơ sở, chỉ đạo chuyển mạnh trọng tâm XD NTM từ chiều rộng sang chiều sâu; trao quyền tự chủ cho người dân để họ trực tiếp tham gia, bàn bạc, lựa chọn công trình, hạng mục triển khai trên địa bàn thôn, xóm của mình; người dân quyết định mức đóng góp và triển khai giám sát thực hiện thì hiệu quả công việc tăng lên rất nhiều.

Công cuộc XD NTM thời gian không thể một sáng, một chiều nên thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu rõ XD NTM phải dựa vào nội lực là chính, Nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng hỗ trợ, từ đó huy động sức mạnh cả “trí” lẫn “lực”, xóa dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại, thụ động trong triển khai thực hiện, phấn đấu năm 2013 tất cả các xã tăng bình quân 2 tiêu chí; 13 xã hoàn thành 19 tiêu chí XD NTM nhằm sớm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII đã đề ra (đến 2015 có 20% số xã (48 xã) đạt chuẩn 19 tiêu chí).

ANH BÌNH - THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận