| Hotline: 0983.970.780

Hải Phòng điều chỉnh việc lưu thông hàng hóa từ Hải Dương

Thứ Năm 25/02/2021 , 07:46 (GMT+7)

Chiều 24/2, UBND TP Hải Phòng thông báo nhiều nội dung quan trọng, trong đó có điều chỉnh nội dung liên quan đến lưu thông hàng hóa, nông sản từ vùng có dịch Covid-19.

TP Hải Phòng điều chỉnh một số nội dung liên quan đến lưu thông hàng hóa từ vùng dịch. Ảnh: NNVN.

TP Hải Phòng điều chỉnh một số nội dung liên quan đến lưu thông hàng hóa từ vùng dịch. Ảnh: NNVN.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng chỉ đạo, trong khi chờ Bộ Công Thương ban hành quy trình lưu thông hàng hóa ra vào vùng dịch bệnh, từ 20h ngày 24/2, các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên Quốc lộ 5, tuy nhiên, UBND TP Hải Phòng khuyến khích các phương tiện không nhận, trả hàng tại Hải Dương không đi qua Quốc lộ 5.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ Hải Dương vào thành phố phải có hợp đồng, đơn hàng, các lái xe và phụ xe phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với Virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR tại các đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 trong thời gian 5 ngày gần nhất.

Với các lái xe và phụ xe chở hàng hóa từ Hải Phòng đi các địa phương khác phải có giấy xác nhận ghi rõ tên lái xe và phụ xe của chủ phương tiện hoặc UBND cấp xã, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Các chủ phương tiện, chủ giao nhận hàng có trách nhiệm giám sát việc lái xe, phụ xe áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chịu trách nhiệm khi lái xe, phụ xe làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa. Riêng với các phương tiện không trả, nhận hàng tại Hải Dương thì không được dừng, đỗ trên địa bàn này.

Với sự điều chỉnh này, có thể hiểu, ngoài những hàng hóa, nông sản xuất khẩu, nguyên liệu phục vụ xuất khẩu từ các doanh nghiệp ở Hải Dương thì các mặt hàng hóa cũng sẽ vào được Hải Phòng nếu như đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và các quy định của Hải Phòng.

Một doanh nghiệp tại Hải Dương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi thu hoạch nông sản. Ảnh: NNVN.

Một doanh nghiệp tại Hải Dương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi thu hoạch nông sản. Ảnh: NNVN.

Liên quan đến vấn đền này, ngày 24/2, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản gửi các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông vận tải và các tỉnh, thành truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid -19, về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 28 ngày 17/2/2021.

Phó Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải và các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan trên cơ sở báo cáo và kiến nghị nêu trên của Bộ Công Thương, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, khẩn trương hướng dẫn, hỗ trợ, có các giải pháp khả thi, kịp thời để tạo thuận lợi cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hoá, nhất là đối với nguyên vật liệu phục vụ sản xuất và nông sản tại các địa phương có dịch Covid-19, không để tình trạng ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân trên cơ sở đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Riêng Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng giao có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Chủ động theo dõi, nắm tình hình, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan tháo gỡ các khó khăn vướng mắc theo quy định và kịp thời báo cáo đề xuất kịp thời những nội dung vượt thẩm quyền.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái

Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái

Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang Trại Sinh Thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa ra mắt người tiêu dùng.

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.