Thứ bảy, 26/05/2018 08:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hàng mã cũng phải... model

26/01/2011, 14:15 (GMT+7)

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, làng vàng mã Phúc Am, Duyên Trường (Thường Tín – Hà Nội) lại tất bật làm hàng.

Từ đầu mùa đến giờ, cơ sở anh Hoàng đã nhận đặt hàng chục chiếc SH và mui trần đời mới. Giá mỗi chiếc xe SH khoảng từ bốn đến năm triệu, một chiếc “mui trần” có khi lên tới cả chục triệu. Có người còn đến đặt mua “chiến binh” cho đứa con nghiện game online mới mất...

Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, làng vàng mã Phúc Am, Duyên Trường (Thường Tín – Hà Nội) lại tất bật làm hàng. Khắp thôn xóm nhà nào cũng lách cách tiếng vót dao tre, tiếng sột soạt của giấy gói vàng. Năm nay, nhu cầu thị trường tăng cao nên hàng làm ra đến đâu bán hết đến đấy.

Ngủ 5 tiếng... vẫn không kịp làm hàng

Cả làng Duyên Trường có gần một trăm hộ làm vàng mã. Ngoài dịp lễ Vu Lan (rằm tháng bảy âm lịch) thì Tết Nguyên Đán là mùa làm hàng lớn nhất trong một năm. Thế nên vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh “nhà nhà, người người” bận rộn vót tre, làm khung, dán giấy...

Cơ sở của anh Nguyễn Trọng Hoàng mấy hôm nay làm không hết việc. Để tranh thủ thời gian, anh phải huy động thêm cả bố mẹ già và người em gái sang làm giúp. Mọi năm, cơ sở của anh chủ yếu nhận đặt hàng cho khách quen trên Hà Nội, nhưng năm nay các lái buôn ở Hải Phòng, Bắc Ninh...cũng đến lấy hàng.

Vừa thoăn thoắt cắt hoa văn trên giấy bạc, anh vừa kể: “Năm nay đồ mã phong phú hơn mọi năm. Ngoài các mặt hàng truyền thống như: quần áo cho ông Công, ông Táo thì đồ cúng trong lễ Tạ cuối năm, lễ Năm Phương, lễ về nhà mới... cũng được nhiều người đặt mua”. Chính vì thế, để kịp giao hàng đúng hẹn, mỗi ngày cơ sở của anh Hoàng phải bắt đầu làm việc từ 7h sáng cho đến tận 2h đêm. Thậm chí có hôm hàng đặt nhiều, anh phải cắt cử người làm thâu đêm.

Là một trong những cơ sở lớn nhất nhì làng Duyên Trường, cơ sở sản xuất đồ mã của anh Đặng Thành Công gồm ba tầng với khoảng 38 nhân công. Mỗi người đều được phân công một nhiệm vụ riêng, người đan cốt, người dán giấy, người tạo hoa văn... Ai cũng mải mê với công việc của mình.

Anh Công là đời thứ ba trong gia đình có truyền thống làm nghề này. Không chỉ cung cấp cho các lái buôn từ các tỉnh, cơ sở anh Công còn nhận làm đồ mã cho các chùa: Trấn Quốc, Quán xứ, Một Cột... Từ đầu vụ đến giờ cơ sở anh đã đưa ra thị trường hàng nghìn hình nhân và các đồ lễ dùng cho việc thờ cúng. Anh Công tâm sự: “Vào mùa Tết, người làm hàng mã bận như có con mọn, gia đình tôi phải huy động tất cả mọi người. Từ già đến trẻ, ai cũng có việc để làm”.

Không khí nhộn nhịp làm đồ mã cho dịp Tết Nguyên Đán còn diễn ra ở khắp các ngõ nghách làng Phúc Am. Nhiều người bán hàng khô, hàng thịt, hàng rau... cũng tranh thủ nhận làm hàng thuê cho các cơ sở để kiếm thêm thu nhập. Bác Hương (54 tuổi) bán nước chè ở chợ, vừa thoăn thoắt đóng vàng thành từng kiện nhỏ, kể: “Làm vàng mã chỉ lấy công làm lãi. Bán nước cũng nhàn nên tôi nhận gói thuê kiếm đồng ra, đồng vào. Làm hai việc nên mỗi ngày tôi chỉ gói được hơn một nghìn hộp vàng”.

Sát ngay đó, hai mẹ con chị Hương cũng thoăn thoắt đan cốt và dán giấy bạc. Không ngước lên khỏi công việc của mình, chị Hương kể: “Mấy hôm nay bán hàng khô cũng thưa khách, con gái lại được nghỉ tết nên tôi nhận hàng về làm tại nhà...” Mỗi ngày, hai mẹ con chị Hương cũng gói được từ 100 nghìn đến 200 nghìn tiền công.

Từ khắp các ngả đường vào làng, ô tô, xe máy của lái buôn các tỉnh cũng tới tấp đến đặt và chở hàng. Âm thanh của tiếng còi xe, tiếng ngã giá làm náo loạn cả một đoạn đường.

Hàng mã cũng phải... model

Năm nay, giá vàng mã không chỉ tăng 5% đến 10% so với mọi năm mà mẫu mã cũng hết sức phong phú. Từ các đồ thờ trang trọng trong đền chùa như công chúa, voi, ngựa, kiệu rước... cho đến những đồ dùng loại sang trong sinh hoạt.

Anh Hoài - một thợ làm nghề vàng mã lâu năm ở Phúc Am cho biết: “Không gì là không thể làm được. Kể cả Iphone, SH, mui trần... chỉ cần mang mẫu vẽ đến là làm được ngay. Cái quan trọng nhất là người mua phải chịu chi”. Từ đầu mùa đến giờ, cơ sở anh đã nhận đặt hàng được hàng chục chiếc SH và mui trần đời mới. Giá mỗi chiếc xe không hề nhỏ. SH khoảng từ bốn đến năm triệu một chiếc riêng “mui trần” có xe lên tới cả chục triệu đồng.

Tháng trước, một gia đình trên Hà Nội còn đến cơ sở anh để đặt mua “một chiến binh” cho người con nghiện game online mới mất. Thậm chí có người còn đặt mua cả ô tô Audi Q7, xe máy Vespa...để làm đồ cúng cho người thân quá cố.

Anh Hoài cũng cho biết thêm, mỗi năm yêu cầu thị trường lại có nhiều thay đổi khác nhau, quần áo của cô hầu cũng phải hợp mốt, đồ trang sức và đồ dùng phải thời thượng. Vừa nói, anh vừa chỉ vào đống hình nhân ở góc nhà: “Năm ngoái, những hình nhân áo trắng dài như thế này được chuộng lắm nhưng năm nay ế chỏng chơ. Các lái buôn năm nay thường đặt những hình nhân áo phải có nhiều hoa văn, cô hầu cũng phải có đồ trang sức và đi hài...Trần sao thì âm vậy, cuộc sống khấm khá thì con người cũng có nhiều đòi hỏi hơn...”

Mặc dù mới đây Chính phủ đã ban hành luật cấm đốt vàng mã nơi công cộng song không vì thế mà thị trường vàng mã kém sôi động. Theo các thợ thủ công làng Duyên Trường, Phúc Am cho biết, người dân bây giờ có xu hướng làm lễ trong các đền chùa nên yêu cầu về đồ cúng vẫn không thuyên giảm.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận