Thứ bảy, 25/05/2019 09:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng ngàn người đổ xô đi lấy... "nước tiên"

23/06/2010, 15:16 (GMT+7)

Hàng ngàn người dân đổ xô về giếng Bà Lĩnh (thuộc thôn 1, xã Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam) để lấy... "nước tiên", gây mất trật tự trị an.

Trong những ngày qua, hàng ngàn người dân ở các nơi như TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi... và người dân địa phương đã đổ xô về giếng Bà Lĩnh (thuộc thôn 1, xã Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam) để lấy nước uống và đem về cho người nhà dùng với lòng tin, nguồn nước từ giếng có thể chữa được nhiều bệnh. Sự việc trên diễn ra gây mất trật tự, xáo trộn cuộc sống người dân nơi vùng quê nghèo.

Theo lời đồn, chúng tôi tìm đến giếng Bà Lĩnh. Tuy mới 5 giờ sáng, nhưng tại khu vực giếng đã có hàng trăm người già có, trẻ có tranh nhau nơi miệng giếng, người múc nước uống ngay tại chỗ, người múc đổ nước vào các thùng nhựa lớn. Bà Nguyễn Thị T. (quê Đức Phổ, Quảng Ngãi) cho biết: “Đây là giếng nước tiên, uống vào trị được nhiều bệnh lắm chú à”.

Không những chỉ múc nước, nhiều người còn đem hương đèn, lễ vật đến cúng bái mong nước giếng sẽ linh nghiệm. Nhiều người dẫn theo con nhỏ đến để cho con uống nước và tắm rửa cho con ngay tại giếng để con được... khỏe mạnh.

Người dân với gàu, thùng chen nhau múc nước 

Theo nhìn nhận, khuôn viên giếng nước rộng chưa tới 10m2, giếng sâu khoảng 4m, bi giếng đúc bằng xi-măng, miệng giếng không được che đậy, xung quanh hương khói người dân thắp nghi ngút. Theo người dân thôn 1, xã Tam Hòa thì giếng nước này đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Cách đây khoảng 3 tháng, khi tình hình cúp cắt điện, thiếu nước xảy ra thường xuyên, người dân trong thôn bỏ tiền tu sửa lại giếng để lấy nước sinh hoạt. Tuy nhiên, cũng từ đó thông tin về nước giếng này được đồn thổi là trị được bệnh, hàng ngàn người dân lũ lượt kéo về đây xin nước.

Ông Trần Văn Thống - Trưởng thôn 1, xã Tam Hòa cho biết: “Giếng nước bị bỏ hoang lâu ngày không sử dụng. Dân làng góp tiền để sửa lại giếng nhằm lấy nước sinh hoạt phòng khi cúp điện, thiếu nước. Tin đồn về một người dân địa phương uống nước lành bệnh gan đã được đồn thổi. Chúng tôi cũng bất ngờ khi bỗng chốc giếng làng trở thành giếng nước tiên”.

Chị Võ Thị Quyền, một hộ dân sống gần giếng nước không khỏi bức xúc: “Chúng tôi sống gần đây chưa hề nghe tin uống nước lành bệnh. Ai đời lại tin nước giếng trị bệnh được bao giờ. Những ngày qua, người dân khắp nơi kéo về như hội, cả ngày lẫn đêm, nhất là vào các ngày đầu tháng và ngày rằm. Sự việc trên làm cho cuộc sống người dân trong thôn bị xáo trộn, mất ăn mất ngủ!”.

Ông Trần Văn H., một người dân ở Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đang hì hục kéo gàu nước từ giếng lên: “Tôi bị đau dạ dày, đau lưng, nghe bảo nước giếng trị được bệnh cố chạy vào đây xin nước. Cũng không biết uống vào có khỏi bệnh hay không, nhưng thấy nhiều người đến xin nước thế này chắc mất linh”. Bà Hứa Thị N. (trú H. Phước Sơn, Quảng Nam) nghe người cháu nói đến “giếng tiên” uống trị bệnh, bà cũng xuống để được một phần. Bà N. nói: “Tui mắc nhiều bệnh lắm, đúng hay không thì chưa biết, cứ uống vô nó trị được bệnh mô hay bệnh đó”.

Ông Nguyễn Đình Bá - Phó CAX Tam Hòa cho biết: “Việc người dân kéo nhau về đây múc nước gây mất trật tự bắt đầu diễn ra từ hơn 2 tháng nay. Giếng Bà Lĩnh là giếng làng, của chung, người dân địa phương vào những ngày này rất cần nước để sinh hoạt, nên không thể đậy miệng giếng lại. Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên huyện để sớm có hướng giải quyết, trước mắt chúng tôi cử cán bộ túc trực để tránh tình trạng cúng bái, lộn xộn gây mất trật tự!”.

Còn ông Võ Thành Lạc - Chủ tịch UBND xã Tam Hòa cho biết: “Trước mắt chúng tôi sẽ tổ chức vận động, tuyên truyền người dân không nên uống nước giếng vì nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Đồng thời chúng tôi đã yêu cầu Trạm Y tế xã gửi mẫu nước lên Trung tâm Y tế Dự phòng để kiểm tra xét nghiệm chất lượng nguồn nước. Nếu nước nhiễm bẩn ảnh hưởng sức khỏe thì sẽ nghiêm cấm người dân lấy nước giếng này!”.

Do tin rằng nếu lấy được nước uống vào lúc 12 giờ và 24 giờ mới linh thiêng, nên tình trạng người dân đến vào những lúc này càng trở nên lộn xộn, mất an ninh. Nhiều cảnh chen lấn, xô xát, giành giật múc nước đã xảy ra. Cao điểm nhất là vào trưa 16-6 (nhằm Tết Đoan Ngọ), hơn 500 người dân từ khắp nơi đã ùn ùn kéo đến để múc nước gây nên cảnh chen lấn, giành giật, xô đẩy lộn xộn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền xã.

Được biết, phía trên nguồn nước, cách giếng Bà Lĩnh không xa là khu nghĩa địa với hàng ngàn ngôi mộ, nguy cơ nguồn nước ở giếng này ô nhiễm là rất cao. Theo chính quyền địa phương thì sẽ cử người túc trực, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc, thế nhưng có mặt tại giếng nước từ sáng đến trưa, chúng tôi vẫn không thấy bóng dáng một cán bộ nào của xã Tam Hòa xuống khu vực giếng để giữ ổn định trật tự.

Cảnh cúng bái, cầu khấn, tranh giành múc nước giếng vẫn xảy ra bát nháo. Đến cuối trưa, do đông người múc nước, giếng nước đã cạn, bùn đất xuất hiện nhiều nhưng nhiều người vẫn nhắm mắt gắng uống tại chỗ để mong khỏi bệnh. Chứng kiến cảnh này nhiều người dân trong thôn chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Rõ ràng, trước tình hình khá phức tạp hiện nay tại giếng Bà Lĩnh, đề nghị các lực lượng chức năng của xã Tam Hòa cũng như H. Núi Thành cần nhanh chóng vào cuộc, tuyên truyền, nghiêm cấm người dân sử dụng nước giếng để giữ vững tình hình ANTT trên địa bàn.

(Theo VTC News)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận