Chiều 18/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh.
Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, hiện nay trên toàn thành phố đã có 177/234 chợ truyền thống tổ chức hoạt động trở lại. Trong đó, quận 7, huyện Nhà Bè có số chợ hoạt động trở lại ít và đang từng bước thí điểm mở cửa hoạt động trở lại. Cuối tháng 11, đầu tháng 12, các quận huyện khác cũng đã có phương án mở lại các chợ khác trong điều kiện an toàn mới.
"Với mục tiêu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, cũng như đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho người dân trên địa bàn TP.HCM, Sở Công thương sẽ tiếp tục làm việc với các quận huyện để mở cửa trở lại các chợ truyền thống trong thời gian sớm nhất", bà Ngọc thông tin.
Liên quan đến giá các mặt hàng lương thực thực phẩm, tiêu dùng tăng, bà Ngọc cho biết, đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm, thực phẩm tươi sống tại các siêu thị nhìn chung ổn định. Tuy nhiên, có một số mặt hàng tăng giá như dầu, đường, xăng dầu, gas….
“Tình hình giá đã có sự biến động trên toàn thế giới, kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng này. Bên cạnh đó, cũng có những nguyên nhân khác như chi phí vận chuyển, chi phí phòng chống dịch tăng”, bà Ngọc nhận định.
Trên cơ sở đó, để bình ổn giá, thực hiện các giải pháp trong thời gian tới, bà Ngọc cho biết, hiện nay các doanh nghiệp đã bắt đầu tổ chức sản xuất trở lại, giải pháp này sẽ giúp cung ứng đủ hàng hóa cho thị trường, từ đó kéo theo sự ổn định về giá cả.
Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Sở Công thương TP.HCM cũng đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, kết nối hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh thành, đồng thời các chương trình bình ổn giá.
"Sở Công thương sẽ có kiến nghị Bộ Công thương để sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu để kéo theo giá cả các mặt hàng ổn định trong tình hình bình thường mới", bà Ngọc nói.
Liên quan đến việc hàng quán thí điểm bán tại chỗ đồ uống có cồn, bà Ngọc cho biết, trên tinh thần cho thí điểm bán đồ uống có cồn tại quận 7 và Tp Thủ Đức, rút kinh nghiệm để tiếp tục cho tổ chức điểm kinh doanh tại chỗ cho bán đồ uống có cồn tại quán ăn và được phân ra ở các cấp độ tại từng địa bàn.
Ở cấp độ 1, 2 được bán đồ uống có cồn tại chỗ bình thường; ở cấp độ 3 được bán 50% công suất ở cùng thời điểm; ở cấp độ 4 không được phép bán.
Việc kiểm tra giám sát sẽ do các quận huyện, TP Thủ Đức và sẽ thí điểm từ ngày 16/11 đến hết ngày 30/11. Thời gian được phép hoạt động đến 22h hàng ngày.