Thứ tư, 24/07/2019 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàng trăm hộ dân sống bên miệng 'hà bá'

12/10/2018, 09:15 (GMT+7)

Đến mùa mưa lũ, hàng trăm hộ dân sống hai bên bờ sông Ly Ly, đoạn chảy qua xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) lại nơm nớp lo âu trước tình trạng bờ sông sạt lở, cuốn đi nhiều diện tích đất sản xuất.

04-58-15_1
Mép bờ sông Ly Ly đã ăn sát vào tường rào nhà người dân

Căn nhà của ông Huỳnh Tấn Bốn 56 tuổi, trú thôn An Lạc, xã Duy Thành trước đây cách xa mép sông Ly Ly vài trăm mét nhưng nay chỉ còn hơn 10m. Theo ông Bốn, tình trạng sạt lở diễn ra rất nhanh trong những năm gần đây đã lấy đi rất nhiều diện tích đất SX của người dân.

“Nhận thấy nguy hiểm, chúng tôi đã cùng nhau trồng tre giữ đất nhưng không hiệu quả. Hàng năm, lại có từ 1 - 2m đất dọc 2 bên bờ sông bị nước lũ cuốn trôi. Mỗi mùa mưa tới, chúng tôi giật mình thon thót khi chứng kiến dòng nước dữ. Bao nhiêu năm làm lụng, tích cóp mới dựng nên được căn nhà mà bị lũ cuốn đi thì không biết phải làm sao. Nếu không ngăn chặn hiệu quả thì chỉ vài năm nữa, những lo lắng của người dân sẽ thành hiện thực”, ông Bốn nói.

Không riêng gia đình ông Lực, dọc bờ sông Ly Ly còn có hàng trăm hộ chung tình cảnh này. Ông Phan Thới (65 tuổi, trú thôn An Lạc, xã Duy Thành) nhớ lại năm ngoái, nước lũ trên sông Ly Ly dâng cao đã cuốn đi rất nhiều cây cối trồng để giữ đất. Nhiều diện tích đất SX của thôn An Lạc bị cuốn trôi, một số khác bị cát bồi lấp không thể nào canh tác.

“Đời sống bà con phụ thuộc vào SX nông nghiệp, nay sạt lở dẫn đến thiếu đất canh tác, người dân gặp khó khăn. Đó là chưa kể nguy cơ sạt lở còn đe dọa nhà cửa, tài sản và tính mạng. Mong muốn lớn nhất của bà con là các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý như xây kè chống sạt lở ở hai bên bờ sông để người dân có thể yên tâm sinh sống”, ông Thới kiến nghị.

Qua quan sát thì hiện nay, nhiều đoạn hai bên bờ sông Ly Ly các biện pháp như trồng hàng tre, xếp các bờ đá đã bị dòng nước “bào mòn” dần. Nhiều đoạn khác, mép bờ sông chỉ cách nhà dân vài bước chân. Một trận mưa nhỏ cũng xảy ra ngập lụt. Trong trường hợp mưa lớn, buộc phải di dời đến nơi an toàn như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa... để lánh nạn.

04-58-15_2
Nhiều đoạn sông bị sạt lở mỗi mùa mưa lũ tới

Ông Lê Tấn Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Thành, xã hiện có 250 hộ dân bị ảnh hưởng. Tại khu vực sông Ly Ly, lưu lượng nước ở các nơi đổ dồn về rất nhiều nên mưa lớn kéo dài sẽ có đến 600 hộ dân thấp thỏm. Trước đây, xã có kiến nghị nên tỉnh Quảng Nam đồng ý chủ trương xây dựng kè chống xói lở ở phần thượng lưu, tổng chiều dài 1.000m.

“Hiện vẫn còn hơn 3.000m đoạn ven lưu vực sông Ly Ly chưa có kè nên người dân phải đối mặt với sạt lở. Đây cũng là khu vực có nút giao thông huyết mạch nối xã Duy Thành với xã Bình Giang (Thăng Bình) nên chính quyền hy vọng tỉnh sẽ tiếp tục có phương án hỗ trợ xây dựng kè sớm nhất có thể”, ông Bảo cho biết.

Theo UBND xã Duy Thành, trước mùa mưa bão, xã đã lên các phương án, tổ chức lực lượng di dời dân cùng tài sản nếu có trường hợp xấu. Về vấn đề ổn định cuộc sống lâu dài, chính quyền xã cũng đã bố trí khu đất tái định cư nhằm giúp người dân yên tâm sinh sống và SX, không lo sợ sạt lở mỗi khi mưa bão về.
LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận