Thứ hai, 23/09/2019 07:25 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hành khách Nigeria không có triệu chứng nhiễm Ebola

20/08/2014, 22:16 (GMT+7)

Tối 20-8, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế thông báo không cách ly hai hành khách người Nigeria tại bệnh viện Nhiệt đới.

Hành khách Nigeria không có triệu chứng nhiễm Ebola
Đại diện Sở Y tế TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM kiểm tra và tư vấn các hành khách đi cùng chuyến bay và ngồi gần với hai hai hành khách người Nigeria - một trong những nước có dịch Ebola tại Trung tâm y tế dự phòng P.Hiệp Phú, Q.9 - Ảnh: Hữu Khoa

Hai hành khách Nigeria sẽ được chuyển sang các biện pháp giám sát tại cộng đồng trong vòng 21 ngày tại nơi lưu trú kể từ khi hai hành khách này xuất phát từ vùng có dịch là Nigeria.

Theo ông Trần Đắc Phu - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, người phát ngôn của Bộ Y tế, trong 24g theo dõi sức khỏe tại bệnh viện, hai hành khách này không sốt, không có biểu hiện bất thường cũng như không có các triệu chứng liên quan đến Ebola.

Vì vậy sau khi trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế thống nhất không cách ly hai hành khách người Nigeria.

Trong khi đó chiều 20-8, một cuộc kiểm tra đột xuất công tác chuẩn bị giám sát những người từ các nước có dịch do virút Ebola trở về VN diễn ra tại Trung tâm Y tế dự phòng Q. Thủ Đức và Trạm y tế P. Hiệp Phú, Q.9.

Đoàn kiểm tra gồm lãnh đạo Viện Pasteur TP.HCM, Sở Y tế TP và Trung tâm Y tế dự phòng TP. Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc Sở Y tế cho biết đoàn xuống kiểm tra đồng thời hướng dẫn thêm các nhân viên y tế cách giám sát, phòng chống dịch do virút Ebola.

Tại Trung tâm Y tế Q. Thủ Đức, bà Đỗ Thị Xuân, nhân viên phòng chống dịch, trạm y tế P. Linh Trung cho biết 12g ngày 20-8 chị nhận được tin báo trong phường cần giám sát một hành khách từ Nigeria trở về. Ngay lập tức chị đến nhà của anh Đ.D.M, 25 tuổi, để hỏi thông tin và hướng dẫn hành khách này biết cách tự theo dõi sức khỏe, cung cấp những số điện thoại của nhân viên y tế phường để nếu hành khách có biểu hiện lạ sẽ báo ngay với nhân viên y tế, hướng dẫn hành khách hạn chế ra ngoài cộng đồng.

Anh M. kể lại với nhân viên y tế anh là kỹ sư cầu đường  của một công ty nước ngoài đang làm dự án cầu đường ở Liberia. Nơi anh sống có nhiều người bị nhiễm Ebola và tử vong vì bệnh này. Người dân tại đây sống lạc hậu, khi có bệnh không đến bác sĩ khám mà tự chăm sóc tại nhà. Các anh đã tự cách ly mình với những người xung quanh trước khi về VN.

Trong số 20 người đã bay về VN ngày 19-8, có 4 người ở TP.HCM, những người còn lại ở các tỉnh thành khác. Hiện sức khỏe của anh M. vẫn bình thường.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, cho biết những bệnh nhân từ vùng dịch về sẽ được y tế địa phương theo dõi trong 21 ngày kể từ ngày dời vùng dịch theo quy định của Bộ Y tế, còn những người ngồi gần ghế với 2 người Nigeria bị đưa về Bệnh viện Nhiệt đới cách ly sẽ được theo dõi giám sát cho đến khi hai hành khách này xuất viện.

LÊ THANH HÀ - THÙY DƯƠNG (tuoitre.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận