Thứ sáu, 19/10/2018 02:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạt dưa nảy mầm trong mũi bé 3 tuổi

23/11/2010, 08:52 (GMT+7)

Đến khi thấy dịch màu vàng chảy ra, người mẹ kiểm tra mũi con mới phát hiện bên trong có một hạt dưa hấu đã nẩy mầm.

Bé con ho kéo dài một tháng kèm nghẹt mũi, đến khi thấy dịch màu vàng chảy ra, người mẹ kiểm tra mũi con mới phát hiện bên trong có một hạt dưa hấu đã nẩy mầm.

Chị Hoa cho biết, thấy con bị ho, chị đưa cháu đi khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng vẫn không hết bệnh. "Đến khi thấy cậu con trai thường cho tay vào móc mũi, dùng đèn pin soi vào trong tôi mới phát hoảng vì thấy mũi phải của cháu bị bịt kín bởi một hạt dưa", người mẹ cho biết.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, bác sĩ xác định hạt dưa nằm sâu bên trong và bám chắc vào thành lỗ mũi của cháu bé.

Bằng kỹ thuật chuyên khoa, phải mất gần một giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng mới lấy ra được khỏi mũi bệnh nhi một hạt dưa hấu nở to, đã nảy mầm. Hạt dưa bám chặt vào hốc mũi làm rách niêm mạc mũi gây nhiễm trùng và sưng đỏ.

Ngay sau khi lấy hạt dưa ra khỏi mũi và dùng thuốc, hiện bệnh nhi bớt ho, hết chảy mũi và đã xuất viện.

Từng điều trị những trường hợp nhét hạt đậu xanh, đậu tương vào mũi vào tai khiến hạt nảy mầm gây viêm nhiễm, bác sĩ khuyên ông bố bà mẹ cẩn thận khi cho trẻ ăn các loại hạt hoặc trái cây có hạt. Nên loại bỏ hết hạt trước khi cho trẻ ăn, đồng thời dạy trẻ không chơi hạt để phòng tránh tai nạn.

Khi nghi ngờ trẻ bị dị vật, tốt nhất là đưa bé đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng tại bệnh viện để được lấy dị vật ra một cách nhanh chóng, tránh trường hợp cố lấy ra nhưng lại khiến vật lạ càng kẹt sâu hơn.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận