Thứ sáu, 17/08/2018 02:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hạt giống ở đâu?

22/10/2013, 10:44 (GMT+7)

Chờ mãi, chờ mãi... chờ đỏ cả con mắt vẫn chưa thấy một cân giống nào đến với những người nông dân miền Trung đang điêu đứng vì bão lũ. Hỏi quỹ giống dự phòng ở đâu?

Chẳng biết đến bao giờ mới hết nỗi thống khổ của nông dân. Từ đầu năm đến nay nhiều trận bão lớn liên tiếp ập đến làm nông dân miền Trung điêu đứng. Thật xót đau trước cảnh người mất, nhà tan; nhất là miền Trung - mảnh đất "thắt đáy lưng ong" luôn phải chịu đựng quá sức mình.

Giờ đây, người nông dân đang khao khát có ngay hạt giống để gieo cấy phục hồi nhanh SX để bù đắp một phần nhỏ mất mát. Chờ mãi, chờ mãi... chờ đỏ cả con mắt vẫn chưa thấy một cân giống nào đến với họ. Hỏi quỹ giống dự phòng ở đâu?

Từ đầu năm đến nay, nhà nước cấp kinh phí mấy đợt cho các tỉnh để mua hạt giống. Kinh phí có tới tay nông dân không? Có mua được giống tốt, kịp thời vụ không? Vụ đông xuân 2013, nông dân nhiều địa phương bị sốc nặng do mua hạt giống "mẫn cảm thời tiết", trỗ toàn hạt lép khiến một vụ thất bát, thiệt hại chưa từng thấy.

Có quỹ dự trữ quốc gia phòng chống thiên tai rồi, liệu có nên cấp tiền cho tỉnh để mua hạt giống? Khi mà ngân sách Nhà nước đang cực kỳ khó khăn, cần cân nhắc từng đồng cho hiệu quả, vì đồng tiền bát gạo là mồ hôi, nước mắt của nhân dân.

Chúng ta cần suy ngẫm để mỗi việc làm đều mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân. Nhất là trong lúc này, người miền Trung đang oằn mình lên chống chọi với biết bao khó khăn, hoạn nạn; rất cần ngay hạt giống cây trồng để khôi phục SX.

NHÂN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận