| Hotline: 0983.970.780

Hệ thống kênh chính Tân Mỹ hoàn thành, bài toán thiếu nước đã có lời giải

Thứ Ba 21/06/2022 , 10:18 (GMT+7)

Cuối năm 2021, toàn bộ 29km kênh chính Tân Mỹ bằng ống thép đã hoàn thành đưa vào sử dụng, nhờ đó hàng ngàn ha đất nông nghiệp của Ninh Thuận không còn thiếu nước.

Tiến độ vượt kế hoạch

Mùa khô năm 2022, hàng ngàn ha diện tích đất nông nghiệp của huyện Thuận Bắc và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận, người dân đã không còn phải thấp thỏm lo thiếu nước tưới như những năm trước đây. Có được kết quả này là nhờ đường ống kênh chính thuộc Hệ thống thuỷ lợi Tân Mỹ bằng ống thép giai đoạn I với tổng chiều dài 29km đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Việc thi công được thuận lợi là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, chủ đầu tư là Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng thuỷ lợi 7 (Ban 7), nhất là UBND tỉnh Ninh Thuận trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như sự đồng thuận của người dân nhường đất cho dự án cũng như năng lực đơn vị thi công tốt.

Theo Ban 7, Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ là dự án đa mục tiêu, thích ứng biến đổi khí hậu và tái cơ cấu ngành nông nghiệp, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Ninh Thuận, một trong những vùng khô hạn nhất nước.

Để đáp ứng mục tiêu trên, Bộ NN-PTNT đã có Quyết định số 550/QĐ-BNN-XD ngày 24/2/2020 phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình, với nhiệm vụ chính: Tưới trực tiếp cho 7.480 ha đất canh tác; tiếp nước cho hệ thống thuỷ nông Nha Trinh - Lâm Cấm đảm bảo tưới đủ cho trên 12.000 ha; tiếp nước cho nhiều khu vực các hồ Cho Mo, hồ Bà Râu, hồ Sông Trâu, hồ Ông Kinh; cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ, nuôi trồng thuỷ sản đồng thời tham gia chống hạn cho khu vực dự án như hồ thủy lợi Phước Trung, Phước Nhơn, Thành Sơn và trạm bơm Xóm Bằng.

Đối với cụm đầu mối hồ Tân Mỹ có dung tích trên 219 triệu m3 nước đã được thi công hoàn thành vượt tiến độ các hạng mục chính, nút cống dẫn dòng vào ngày 15/3/2021 giúp trữ nước vào hồ sớm gần một năm. Ngay từ mùa khô 2021 hồ đã tích được gần 40 triệu m3 và đến nay hơn 100 triệu m3, góp phần chủ động điều tiết nước, giảm hạn hán và giảm lũ hạ du năm 2021.

Hệ thống kênh chính Tân Mỹ được thi công bằng ông thép hện đã hoàn thành 29km và đã phát huy hiệu quả.

Hệ thống kênh chính Tân Mỹ được thi công bằng ông thép hện đã hoàn thành 29km và đã phát huy hiệu quả.

Đối với hệ thống kênh chính Tân Mỹ, theo thiết kế, hệ thống kênh chính Tân Mỹ bằng đường ống thép giai đoạn I có tổng chiều dài hơn 29km. Điểm đầu là hệ thống đập dâng Tân Mỹ và điểm cuối ở huyện Thuận Bắc. Ông Nguyễn Viết Tuyên, Trưởng phòng Kế hoạch - Thẩm định (Ban 7) cho biết, hệ thống kênh chính Tân Mỹ sẽ đảm đảo tưới cho 6.800 ha. 

Theo đó, đập dâng và kênh chính Tân Mỹ từ K0-K21+827 đã đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 2/2020, đã tưới đủ cho 1.200 ha khu tưới hồ Cho Mo, tiếp nước về hồ Thành Sơn, khu vực các hồ Phước Trung, Phước Nhơn của xã Phước Trung, bơm chống hạn hồ Ông Kinh, tạo nguồn tưới cho 3.980/6.800 ha khu tưới Tân Mỹ (theo báo cáo của địa phương hiện nay đang trực tiếp tưới 2.700ha, cấp nước sinh hoạt 10.000m3/ngày đên), phát huy một phần hiệu quả dự án, góp phần giảm hạn hán và thiếu nước sinh hoạt tại các xã trong khu vực.

Đối với đoạn từ K21+827-K29+642 thi công hoàn thành 97% khối lượng công việc, đã thông nước và đang thử tải, đáp ứng nhiệm vụ tạo nguồn tưới cho 6.800 ha khu tưới Tân Mỹ, cấp nước cho các hồ trong khu vực, cơ bản giải quyết hạn hán.

Để phát huy hiệu quả tối đa dự án, dự kiến cuối năm 2022 sẽ khởi công dự án hệ thống chuyển nước từ kênh chính Tân Mỹ tiếp nước về hồ Bà Râu, hồ Sông Trâu, tạo nguồn tiếp nước cho vùng Nam Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) và hệ thống kênh khu tưới Sông Cái có chiều dài 14km, dự kiến đến năm 2024 sẽ hoàn thành sẽ phát huy tối đa hiệu quả dự án, cơ bản đáp ứng nhu cầu dùng nước cho phía Bắc tỉnh Ninh Thuận, giải quyết căn bản tình trạng hạn hán.

Kênh chính bằng đường ống thép đa lợi ích

Được biết, để thi công kênh chính Tân Mỹ bằng ống thép, đơn vị thi công là Tổng Công ty Xây dựng Nông nghiệp Việt Nam – CTCP đã áp dụng công nghệ ống xoắn nhằm nâng cao chất lượng đường ống và đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo các chuyên gia, với địa hình đồi núi như Ninh Thuận, giải pháp kênh bằng đường ống là giải pháp mang lại hiệu quả nhất vì giữ được đầu nước tưới trên địa hình cao và rộng lớn như vùng tưới của Tân Mỹ.

Kênh chính Tân Mỹ bằng ông thép mang lại rất nhiều lợi ích.

Kênh chính Tân Mỹ bằng ông thép mang lại rất nhiều lợi ích.

Ngoài ra, giải pháp đường ống còn giảm tổn thất nước, đặc biệt hiệu ích mang lại lớn, nhất là chi phí khai thác sau này giúp giảm hao phí xã hội. Bên cạnh đó, kênh bằng ống kín rất phù hợp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Trước đây, người dân muốn sản xuất nông nghiệp theo quy mô đại trang trại, phải tạo áp mới có thể sử dụng, còn nay có sẵn người dân cứ việc dùng. Công nghệ này khiến tổng mức đầu tư tăng, nhưng suất đầu tư trên đơn vị tưới giảm.

Trước đây, tổng mức đầu tư hệ thống kênh hở thấp hơn một ít so với kênh kín nhưng chỉ tưới được 3.700 ha, giờ được thi công bằng đường ống đã tưới được 6.800 ha, ngoài ra còn tiếp nước bổ sung cho các hồ trong khu vực vào mùa khô, đưa nước tới ven biển để phục vụ nuôi trồng thuỷ sản, tạo nguồn cho phát triển công nghiệp, dụ lịch…

Xem thêm
Chờ đón loạt cơ sở giết mổ tập trung hiện đại đi vào hoạt động

Chờ đón loạt cơ sở giết mổ tập trung hiện đại đi vào hoạt động

Với đích đến là mỗi địa phương 1 cơ sở giết mổ tập trung giai đoạn 2021-2025, trong năm 2022, Bình Định có 2 khu giết mổ tập trung đi vào hoạt động.

Bình Định quyết xóa giết mổ nhỏ lẻ sau nhiều lần lỡ hẹn

Bình Định quyết xóa giết mổ nhỏ lẻ sau nhiều lần lỡ hẹn

Để đưa hoạt động giết mổ động vật vào quy củ, Bình Định mạnh tay xóa sổ những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, xây dựng mới nhiều cơ sở giết mổ tập trung.

Gần 30 ha lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ

Gần 30 ha lúa chết sau khi phun thuốc trừ cỏ

QUẢNG TRỊ Gần 30 ha lúa hè thu tại các xã Triệu Thành (Triệu Phong) và Vĩnh Hòa (Vĩnh Linh) của tỉnh Quảng Trị đã bị chết sau khi phun thuốc trừ cỏ Sofigold 271W.

Một chuyên gia Mỹ gốc Việt nhìn về nền nông nghiệp Việt Nam

Một chuyên gia Mỹ gốc Việt nhìn về nền nông nghiệp Việt Nam

'Chúng ta cần hợp sức với nhau trong và ngoài nước, mang đến cho nông nghiệp Việt Nam những giải pháp tiên tiến vượt trội do chính người Việt tạo ra', GS.TS Nguyễn Duy Luận.