Chủ nhật, 27/05/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hoa Lily vàng Belladona cho thu nhập hàng trăm triệu/ha

31/03/2014, 08:41 (GMT+7)

Đây là giống hoa chất lượng cao có nhiều ưu điểm vượt trội, phổ thích nghi rộng, hương thơm dễ chịu...

Hoa Lily vàng Belladona cho thu nhập hàng trăm triệu/ha
Hoa lily Belladona lợi nhuận cao

Từ kết qủa nghiên cứu, tuyển chọn và trồng thử nghiệm thành công tại nhiều vùng sinh thái của nước ta, Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả, Viện Khoa học Nông nghiệp VN) đã khuyến cáo các vùng trồng hoa đưa vào SX đại trà giống hoa lily Belladona.

Đây là giống hoa chất lượng cao có nhiều ưu điểm vượt trội, phổ thích nghi rộng, hương thơm dễ chịu... được nhiều người ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế rất cao. Nhiều mô hình áp dụng thành công, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/vụ tại Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Sơn La đã được nông dân đánh giá cao.

1. Nguồn gốc và đặc tính giống

- Giống hoa Lily belladona được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa lily nhập nội của Hà Lan năm 1998 và tiến hành các bước khảo nghiệm từ cơ bản đến khảo nghiệm SX từ năm 1998 - 2010 cho thấy phù hợp với nhiều vùng sinh thái của nước ta, được người tiêu dùng ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế rất cao, nhất là SX vụ đông ở đồng bằng sông Hồng, được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép SX thử trên diện rộng từ tháng 5/2011.

- Cây cao từ 85 - 100 cm, thân cứng, màu xanh đậm, lá to, thời gian sinh trưởng từ 75 - 80 ngày. Số hoa trên cành phụ thuộc rất nhiều vào kích thước củ lúc trồng (đường kính củ từ 16 - 20 mm) thường có 3 - 5 hoa màu vàng tươi, cánh to và dày, hoa quay ngang, rất thơm.

 Lily Belladona sinh trưởng, phát triển tốt trong vụ ĐX ở các tỉnh phía Bắc để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán bán được giá cao vì giống có khả năng chống chịu tốt với giá lạnh và sâu bệnh hại; đặc biệt là các bệnh cháy lá và bệnh thối củ.

2. Yêu cầu chủ yếu về trồng, chăm sóc

- Thời vụ: Vùng đồng bằng sông Hồng và miền Trung chủ yếu trồng vào 2 vụ chính: Thu đông (tháng 9 - 10) để thu hoạch hoa vào dịp Tết và vụ ĐX (tháng 10 - 12) để bán hoa vào dịp 8/3. Với các vùng có khí hậu mát quanh năm như Mộc Châu, Mường La (Sơn La) có thể mở rộng thêm thời vụ tùy theo nhu cầu của thị trường.

- Tùy khả năng đầu tư, điều kiện canh tác, trồng trong nhà có mái che mưa, giảm cường độ ánh sáng bằng các nhà lưới hiện đại, nhà lưới đơn giản hoặc nhà màng che tạm nhằm nâng cao chất lượng hoa và hiệu quả kinh tế.

- Chọn và làm đất: Lily Belladona ưa các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất nên trồng trên đất được luân canh với lúa nước, tránh trồng trên các chân đất trước đây đã trồng hành, tỏi để hạn chế bệnh thối củ do nấm. Đất được cày bừa kỹ cho tơi xốp, bón phân lót nhiều phân chuồng hoai mục và lên luống để trồng.

- Mật độ thích hợp là 25 củ/m2 (khoảng cách 20 x 20 cm) hoặc 30 củ/m2 (khoảng cách 20 x 15 cm).

- Sử dụng phân bón NPK Đầu Trâu (13-13-13) để bón, chia làm 6 lần: Lần 1 sau trồng 3 tuần, sau đó cứ cách 7 - 10 ngày lại bón tiếp, lượng phân cho mỗi lần 3 - 4 kg/100 m2, có thể kết hợp với phun phân bón lá hoặc chất chất KTST Atonik để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

- Khi đã ấn định thời gian thu hoạch, nếu trước khi thu hoa 35 ngày mà nhiệt độ dưới 18 độ C, chiều dài nụ hoa vẫn nhỏ hơn 3 cm, có thể dùng nilon quây kín và thắp điện vào ban đêm hoặc phun chế phẩm Đầu trâu 902 (có tác dụng rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây từ 3 - 6 ngày). Ngược lại, nếu muốn kéo dài thời gian sinh trưởng của lily cần tổng hợp các biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng, hạn chế tưới nước...

Để mua giống và được tư vấn thêm về kỹ thuật, bà con liên hệ trực tiếp với Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa, cây cảnh tại địa chỉ: Thị trấn Trâu Qùy -Gia Lâm - Hà Nội, ĐT:04. 38765625.

NGUYÊN KHÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận