Thứ hai, 18/06/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hòa Tân Tây đẩy mạnh tuyên truyền

08/07/2013, 10:23 (GMT+7)

Sau 2 năm xây dựng NTM, xã Hoà Tân Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên) ngày càng “thay da đổi thịt”,...

Sau 2 năm xây dựng NTM, xã Hoà Tân Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên) ngày càng “thay da đổi thịt”, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Hiện địa phương đã hoàn thành 13/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Mặc dù xã Hòa Tân Tây được UBND huyện phê duyệt Đồ án quy hoạch và Đề án xây dựng NTM của xã vào tháng 5/2012. Thế nhưng sau khi được phê duyệt, UBND xã đã nhanh chóng tổ chức đồ án quy hoạch, xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Vì vậy sau 2 năm xây dựng NTM bộ mặt làng quê nơi đây đã được khoác lên mình “tấm áo mới”, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Có được kết quả này là nhờ bà con đồng tình hưởng ứng cùng chính quyền địa phương chung sức chung lòng xây dựng NTM.

Ông Phạm Phi Lệnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Tân Tây, cho biết: Cũng như các địa phương trên cả nước đang triển xây dựng NTM, trước khi tổ chức thực hiện địa phương đã xây dựng quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng năm; tổ chức các hội nghị để nghiên cứu, quán triệt các chủ trương, hướng dẫn của cấp trên về Chương trình MTQG xây dựng NTM để cán bộ, đảng viên, người dân nắm bắt, hiểu rõ và thực hiện.

Con đường được bê tông hoá khiến nhiều nông dân vui mừng

Là một xã thuần nông, đời sống vật chất người dân còn nhiều khó khăn mà việc triển khai xây dựng NTM cần sự chung tay đóng góp công, góp của nhân dân mới làm nên.

Xác định được điều này, ngay từ ngày đầu tiên triển khai thực hiện địa phương đã chú trọng đẩy mạnh khẩu tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng các cuộc vận động xây dựng NTM như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư; chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự…

Ông Trần Văn Tuấn, thôn Xuân Thạnh 1, cho biết: Nhờ địa phương tuyên truyền, vận động liên tục về chương trình xây dựng NTM ở các cuộc họp dân, cũng như trên đài truyền thanh xã nên ai cũng hiểu rõ mục tiêu và ý nghĩa của xây dựng NTM là giúp đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên.

Sôi nổi hưởng ứng

Nhờ sự đẩy mạnh trong khâu tuyên truyền, vận động trong việc chung tay góp phần xây dựng NTM cho nên các tiêu chí được địa phương triển khai bà con đều đồng tình hưởng ứng nhanh chóng hoàn thành.

Theo Ban quản lý xây dựng NTM xã Hòa Tân Tây cho biết: Đến nay xã hoàn hành 13/19 tiêu chí như: quy hoạch, điện, bưu điện, chợ, thu nhập, giáo dục, văn hoá, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, môi trường, trường học…

Hầu hết các tiêu chí đạt được đều có sự hưởng ứng sôi nổi của người dân trong việc góp công, góp của, hiến kế thể hiện sự quyết tâm xây dựng NTM qua những cuộc họp ở từng cụm dân cư. Tiểu biểu như sự thống nhất đồng thuận cao trong việc mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng và kiên cố các kênh mương.

Tuy nhiên để thực hiện đều này, Ban quản lý xã có chủ trương vận động nhân dân đóng góp vốn đối ứng 30% trên tổng giá trị công trình. Nguồn vốn nhân dân đóng góp theo từng địa bàn thôn và tuỳ theo quy mô công trình, số lượng công trình mà từng thôn vận động với số tiền khác nhau.

Sau đó căn cứ vào danh mục các công trình, Ban phát triển thôn họp dân bàn thảo thống nhất tự nguyện mức đóng góp trong 4 năm 2012-2015 với mức từ 120-160 ngàn đồng/năm/khẩu.

Từ đó với phương án đã thu của 4 thôn đã được người dân bàn thảo thống nhất, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã thống nhất thực hiện theo nguyên tắc: Công trình của thôn, do nhân dân trong thôn tự chọn ưu tiên tuyến đường nào thi công trước, tuyến đường nào thi công sau, đồng thời ưu tiên những tuyến đường nào mà nhân dân ở 2 bên đường thống nhất đóng đủ vốn đối ứng 30% (trong 4 năm) thì tổ chức thực hiện trước.

Vì vậy với cách làm này, năm 2012 địa phương đã mở rộng 11 tuyến đường với tổng chiều dài hơn 2,9 km, tổng kinh phí hơn 3,4 tỷ đồng và nâng cấp mở rộng tuyến bê-tông Xuân Thạnh-Hóc Răm đến cồn Ông Đèo (Đồng Lau) dài 504 m, với kinh phí gần 190 triệu đồng. Kiên cố 2 kênh mương với tổng chiều dài gần 1,2 km, tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng…

Ông Nguyễn Phi Lệnh, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Tính đến nay số vốn nhân dân tự nguyện đóng góp là 1,9 tỷ đồng và hiến 2.500 m2 đất để làm 11 tuyến đường giao thông".

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận