| Hotline: 0983.970.780

Hoảng loạn mua sắm đẩy giá trứng tại Hoa Kỳ tăng vọt

Thứ Sáu 27/03/2020 , 07:58 (GMT+7)

Người tiêu dùng tranh giành nhau để dự trữ các mặt hàng chủ lực do lo sợ dịch Covid-19 khiến giá trứng tại Hoa Kỳ tăng vọt.

Người dân Hoa Kỳ đua nhau mua trứng về tích trữ khiến giá mặt hàng này lên cao chưa từng thấy. Ảnh minh họa: AP.

Người dân Hoa Kỳ đua nhau mua trứng về tích trữ khiến giá mặt hàng này lên cao chưa từng thấy. Ảnh minh họa: AP.

Theo dịch vụ báo cáo thị trường Urner Barry cung cấp giám sát hàng ngày giá trứng hàng hóa, giá bán buôn loại trứng " Midwest large" đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3,09 đô la Mỹ vào thứ Năm, tăng gấp 3 lần so với đầu tháng Ba, trước khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia,.

Điều đó có thể ảnh hưởng lớn cho người tiêu dùng vì trứng là một dạng protein giá rẻ - và là nguyên liệu thực phẩm chính cho khoảng 93% hộ gia đình ở Mỹ.

Các chuyên gia cho biết, giá bán lẻ cũng tăng, mặc dù không nhiều như giá bán buôn.

Brian Moscoguiri, Giám đốc của Urner Barry, cho biết mức tăng giá bán buôn hiện tại đã vượt quá mức từng thấy trong năm 2015 khi dịch cúm gia cầm bùng phát.

Ông nói: "Mọi người thấy giá tăng mạnh và cho rằng họ đang bị cắt giảm, nhưng đó chỉ là một chức năng của thị trường”. "Giá trứng tăng vì nhu cầu tăng mạnh. Các nhà cung cấp đang nhìn thấy mức cầu gấp 4-6 lần so với trước đây trong khi về cơ bản là nguồn cung cố định".

Ông Moscoguiri cho biết, giá bán buôn cho loại trứng chuẩn "Midwest large" giảm xuống mức 0,78 đô la Mỹ vào giữa tháng 1, phản ánh sự sụt giảm sau kỳ nghỉ bình thường, nhưng đã tăng lên khoảng 1,03 đô la Mỹ vào tháng 2, tiếp tục duy trì cho đến đầu tháng 3, nói.

Nhưng kể từ đó, nhu cầu đã tăng lên khi người tiêu dùng đổ đầy tủ đựng thức ăn và tủ lạnh của họ để chuẩn bị cho phong tỏa kéo dài khi Hoa Kỳ nỗ lực ngăn chặn virus lây lan.

Ông cho biết Urner Barry thường thấy nhu cầu tăng đột biến trong khu vực liên quan đến bão tuyết, khi mọi người cũng có xu hướng mua sắm dự trữ.

Ông nói rằng nhu cầu đã giảm mạnh từ các nhà hàng và hoạt động dịch vụ thực phẩm, do ngừng hoạt động, nhưng họ đã mua nhiều sản phẩm từ trứng hơn là trứng quả và phải mất thời gian để chuyển sản xuất sang thị trường trứng quả.

Hãng Cal-Maine Foods, nuôi hơn 40 triệu con gà mái và kiểm soát khoảng 20% thị trường trứng quả của Hoa Kỳ, đã không đáp lại các bình luận.

Jayson Lusk, Giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại học Purdue, cho biết thật khó để biết liệu sự gia tăng là do nhu cầu tăng hay do một số cơ hội từ phía các nhà cung cấp.

Theo ông, "Điều gì thúc đẩy tăng giá là nhu cầu cao hơn - người tiêu dùng muốn và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho trứng".

Giá bán lẻ được theo dõi bởi Cục Thống kê Lao động, nhưng dữ liệu tháng Ba sẽ không có sẵn trong một tháng nữa.

(Theo CNA)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

'Năm mới' là một sự kiện diễn ra để kỷ niệm một năm kết thúc và bắt đầu một năm tiếp theo.