| Hotline: 0983.970.780

Học và làm theo Bác gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ Ba 09/07/2019 , 13:10 (GMT+7)

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Tiểu Cần đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân làm theo Bác bằng nhiều mô hình và việc làm thiết thực lan tỏa trong xây dựng nông thôn mới.

Tiểu Cần (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm trên 32%). Sau 8 năm thực hiện xây dựng NTM gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều địa phương đã có cách làm hay và sáng tạo trong việc phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, tạo sức lan tỏa rộng khắp, hiệu quả và tác động tích cực đối với đời sống xã hội, góp phần Tiểu Cần hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

15-47-36_dscn5940
Tiểu Cần là huyện đầu tiên của tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn huyện NTM.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động toàn dân thực hiện phong trào thi đua “Tiểu Cần cùng cả nước chung sức xây dựng NTM”, BCĐ các Chương trình MTQG và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Tiểu Cần cũng khai thác và phát huy tốt sức mạnh tổng hợp toàn dân theo tinh thần phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Nhờ đó, 5 năm qua Tiểu Cần đã huy động được nhiều nguồn lực từ các chương trình, dự án, vốn tín dụng, vốn lồng ghép và nguồn lực đóng góp trong dân được gần 3.556 tỉ đồng.

Trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ trên 621 tỉ đồng; tỉnh hơn 479 tỉ đồng; ngân sách huyện 137 tỉ đồng; vốn lồng ghép các chương trình, dự án tài trợ 256 tỉ đồng, vốn tín dụng 509,5 tỉ đồng; đặc biệt là vốn đối ứng của người dân trên 530,6 tỉ đồng... Từ đó, huyện đã đầu tư xây dựng 134 công trình cầu, đường giao thông (hơn 195km); 869 công trình thủy lợi; 405 công trình trường học; 146 công trình cơ sở vật chất văn hóa; 10 công trình cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; 9 công trình y tế và nhiều hạng mục công trình phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn...

Ngoài ra những năm qua các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được triển khai hỗ trợ kịp thời để cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Qua các nguồn vốn vay đã giải quyết việc làm cho trên 2.600 lao động. Bên cạnh đó, Tiểu Cần còn thực hiện các chính sách hỗ trợ tiền điện, BHYT, hỗ trợ giáo dục – đào tạo, hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho hàng ngàn lượt hộ…

Ông Trần Hoàng Khải, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần cho biết: Sau 8 năm xây dựng NTM đã làm thay đổi diện mạo nhiều vùng quê ở nông thôn; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân cũng được cải thiện đáng kể; văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ; chất lượng giáo dục – đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên; các chính sách ưu đãi người có công, chính sách dân tộc, tôn giáo được quan tâm đúng mức; công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng...

Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Tiểu Cần đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân làm theo Bác bằng nhiều mô hình và việc làm thiết thực lan tỏa trong xây dựng nông thôn mới.

15-47-36_dscn5944
Người dân xã NTM Phú Cần vệ sinh cảnh quan môi trường.

Tiêu biểu như mô hình “Cánh đồng lớn” của nông dân Khmer ấp Cầu Tre (xã Phú Cần); mô hình “Nuôi heo bằng đệm lót sinh học” của Tổ hợp tác ấp Cây Gáo (xã Tập Ngãi); mô hình CLB “Những giọt máu hồng tình nguyện” của đoàn viên thanh niên huyện Tiểu Cần; mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng”, mô hình “Tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân” của khối các cơ quan hành chính Nhà nước; mô hình “vận động xây dựng Ngôi nhà 100 đồng”...

Thời gian qua, Tiểu Cần phát huy lợi thế của nhà chùa Khmer và vai trò, uy tín của các Sư để kết hợp lồng ghép tuyên truyền trong bà con phật tử vào các ngày lễ, Tết của đồng bào dân tộc Khmer. Thượng tọa Thạch Thưa, Sư cả chùa ArunRanSây ChacKrôn ấp Đại Trường, xã Phú Cần (huyện Tiểu Cần) phấn khởi nói: Trong những năm qua, “Học và làm theo Bác”, nhà chùa phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Ðảng, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền vận động các vị sư sãi, phật tử ngày càng ý thức hơn trong việc chấp hành các chủ trương, đường lối của Ðảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia thực hiện tốt phong trào xây dựng xã văn hóa gắn với xã nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi ông Bùi Thiết Côn, Bí thư Huyện ủy Tiểu Cần nói: “Để việc học tập và làm theo gương Bác đạt hiệu quả cao nhất; Ban chỉ đạo của huyện Tiểu Cần chỉ đạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “Trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo, chú trọng việc làm theo bằng những hành động và việc làm cụ thể”.

15-47-36_dscn5948
Nhờ xây dựng NTM mà cuộc sống người dân có thu nhập ổn định.

Chủ động thực hiện tốt Chỉ thị 25 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng trong nghiên cứu, triển khai và tổ chức thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng”; theo đó mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị phải gương mẫu xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...”.

“Bước vào xây dựng NTM huyện Tiểu Cần xuất phát điểm có thể nói là rất thấp, hộ nghèo của người Khmer là trên 40%, hộ nghèo chung của huyện trên 23%; thu nhập bình quân đầu người năm 2011 là dưới 20 triệu đồng/người/năm.

Qua quá trình phấn đấu xây dựng NTM công tác giảm nghèo thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết Huyện ủy đề ra, hiện Tiểu Cần là huyện đầu tiên của tỉnh Trà Vinh đạt chuẩn huyện NTM theo Quyết định số 312/QĐ – TTg ngày 22/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Đây vừa là niềm vui, vừa là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện”, ông Trần Hoàng Khải nói.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chính phủ ra nghị quyết giao nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện hiện kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2030

Chợ Saemaul đầu tiên tại Việt Nam

Chợ Saemaul đầu tiên tại Việt Nam

Chợ Saemaul được khánh thành và đi vào hoạt động tại Làng Saemaul Tân Qưới Lộ, xã Bình Thành, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Hải Hậu có nước mắm OCOP

Sản xuất theo phương pháp truyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; nước mắm Đại Dương đã sớm thoát khỏi lũy tre làng, được người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ.