Thứ năm, 23/05/2019 08:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội chẩn liên viện ca cụ bà mang thai đá

28/03/2014, 20:21 (GMT+7)

Ngày 31-3, Bệnh viện Khánh Hòa sẽ cùng hội chẩn với Bệnh viện Cam Ranh về trường hợp cụ bà mang thai đá hiếm gặp vừa được phát hiện 

Ảnh chụp X quang bệnh nhân Nguyễn Thị Sáu - Ảnh: V.T

Liên quan trường hợp mang thai đá (rất hiếm gặp) của cụ bà N.T.S. (76 tuổi, trú Cam Lộc, Cam Ranh, Khánh Hòa), vừa được Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh phát hiện hôm 22-3, ngày 28-3 bác sĩ Nguyễn Ngọc Hiền - nguyên PGĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa nhận được thư mời tham dự cuộc hội chẩn liên viện (Bệnh viện Cam Ranh và Bệnh viện Khánh Hòa) tổ chức vào ngày 31-3 tới tại Bệnh viện Cam Ranh, để bàn phương án giải quyết.

Về phía Bệnh viện Cam Ranh, PGĐ Lê Quang Vinh cho biết khám lâm sàng thấy bụng mềm, có sẹo mổ lấy thai cũ đường giữa dưới rốn sẹo tốt, gan lách không sờ thấy. Vùng hạ vị có một khối cứng đường kính 20*20cm, cứng chắc, không di động, nắn rất đau.

Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp thai trong ổ bụng chết lưu đã rất lâu, hóa thạch (lithopedion) và hiện đang có biến chứng gây đau dữ dội vùng hạ vị và thắt lưng, có thể sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ khối thai này.

Các xét nghiệm thường quy như phân tích tế bào máu, sinh hóa máu, nước tiểu chưa có gì bất thường.

Ngày 24-3, kết quả chụp MRI có cản từ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho thấy có khối bất thường trong ổ bụng vùng hạ vị, phía sau bàng quang, có hình dạng giống thai nhi, khả năng thai vôi hóa, nhưng chưa xác định được thai nằm trong ổ bụng hay trong tử cung. Chẩn đoán phân biệt: khối u quái (Teratoma).

Ngày 27-3, Bệnh viện Cam Ranh chụp UIV, kết quả chức năng thận hai bên bình thường, hai niệu quản và bàng quang bình thường; xét nghiệm chức năng đông máu bình thường. Sáng 28-3, thăm khám thấy cụ S. vẫn đau lưng, nắn khối u ở hạ vị rất đau.

Các bác sĩ đã gặp vợ chồng người con trai duy nhất đang phụng dưỡng cụ và cung cấp thông tin đầy đủ về tình hình bệnh tật, kế hoạch điều trị. Gia đình đã yên tâm và hoàn toàn tin tưởng vào chẩn đoán cũng như các phương án trị liệu của bệnh viện.

V.T. (tuoitre.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận