Thứ ba, 19/11/2019 02:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội Nông dân huy động hàng chục nghìn tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

14/10/2019, 11:07 (GMT+7)

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020.

10 năm tham gia xây dựng nông thôn mới, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tư vấn, tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả cho hàng nghìn hợp tác xã phát triển kinh tế

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 05/NQ/HNDTW ngày 29/7/2011 Hội Nông dân Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp nhiều vào kết quả xây dựng nông thôn mới của cả nước.

Cụ thể, Hội đã huy động được 17.000 tỷ đồng, gần 30 triệu ngày công, hiến trên 37 triệu m2 đất cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Hàng trăm nghìn lao động nông thôn đã được Hội Nông dân phối hợp với các đối tác tổ chức dạy nghề, góp phần nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn. Mở được gần 170.000 lớp tập huấn, tuyên truyền, hội thảo với sựu tham dự của trên 8 triệu lượt hội viên, nông dân về xây dựng nông thôn mới.

Đặc biệt, Hội Nông dân cũng đã tổ chức trên 51.000 lớp tập huấn đã được tổ chức cho gần 3 triệu lượt hội viên nông dân về tổ chức sản xuất theo hướng phát triển các tổ hợp tác, liên kết sản xuất, hợp tác xã kiểu mới gắn với chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới theo hướng công nghệ cao, an toàn theo chuỗi giá trị.

Hơn 10.000 mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGAP đã được Trung ương Hội xây dựng. Tổng dư nợ ngành ngân hàng ủy thác thông qua các tổ chức Hội Nông dân các cấp hiện nay, với gần 2,7 triệu lượt hội viên nông dân đang được vay vốn phát triển, sản xuất, kinh doanh là gần 12.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, thông qua những thành quả đã đạt được, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã rút ra cho mình được một bài học, một quy luật mà Bác Hồ đã chỉ dạy từ rất sớm. Đó là khi Đảng, Nhà nước, mặt trận và các đoàn thể, nhất là Hội Nông dân Việt Nam thực sự tin tưởng vào nông dân, vì nông dân, trọng nông dân và đồng hành với nông dân thì không có việc gì khó, chỉ cần chúng ta quyết tâm, đồng lòng là sẽ vượt qua được.

“Cũng có thể nói, thông qua kết quả xây dựng nông thôn mới, người dân cũng đã được tri ân phần nào về những đóng góp to lớn của họ cho công cuộc dựng nước và giữ nước. Từ những thành công vượt bậc đó, trong thời gian tới, theo sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ, chúng ta vừa tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới để những xã, những thôn chưa hoàn thành sẽ tiếp tục hoàn thành nông thôn mới.” ông Thào Xuân Sùng.

Ông Thào Xuân Sùng chia sẻ thêm, Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xác định và đưa ra 3 giải pháp để triển khai thực hiện sau hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới. Đó là xây dựng đội ngũ cán bộ Hội, đội ngũ hội viên ngày càng đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tập trung vào xây dựng Chi hội nông dân nghề nghiệp, Tổ hội nông dân nghề nghiệp, qua đó liên kết với nông dân trong sản xuất, tiêu thụ để ra được biển lớn.

Cuối cùng, Hội Nông dân sẽ tích cực đẩy mạnh, hợp tác quốc tế để từ đó giúp tăng cường sự gắn kết giữa người nông dân các nước với nhau nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa nước ta với các nước trên lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ nông sản, thực phẩm.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận