Thứ sáu, 20/09/2019 01:49 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hội VHNT Uông Bí: Phải biết xin lỗi công khai bằng văn bản

19/08/2019, 15:37 (GMT+7)

Đó là ý kiến của họa sĩ Lê Tiến Vượng (Hội Mỹ thuật Việt Nam) và họa sĩ Nguyễn Quốc Việt (Bình Phước) bày tỏ ý kiến về sự việc Hội VHNT Uông Bí (Quảng Ninh) “chôm” logo Hội VHNT Bình Dương.

Cần có văn bản công khai xin lỗi rõ ràng

Là người phát hiện và lên tiếng đầu tiên sự việc ăn cắp bản quyền tác phẩm đồ họa này, ông Việt rất bức xúc. Ông cho biết, chỉ 1 ngày sau Đại hội Hội VHNT Uông Bí, ông phát hiện ngay và lên tiếng. “Cá nhân tôi thì cực lực phản đối chuyện ăn cắp bản quyền”, họa sĩ Nguyễn Quốc Việt nói.

Họa sĩ Nguyễn Quốc Việt là người đầu tiên phát hiện hành động "chôm" logo của Uông Bí.

Tuy nhiên, ông Việt cũng cho biết, cá nhân ông chỉ là người phát hiện, là người gõ tiếng chuông cảnh báo. “Còn lại, những người như tác giả Châu Trâm Anh, như Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bình Dương phải lên tiếng đủ mạnh mẽ để bảo vệ bản quyền tác phẩm”.

Logo vi phạm bản quyền này không chỉ được trưng bày trên phông Đại hội mà còn được Hội VHNT Uông Bí in trên pano chào mừng, in trên bìa tài liệu Đại hội và tặng phẩm làm quà lưu niệm cho các đại biểu.

Logo vi phạm bản quyền được in trên pano Đại hội VHNT Uông Bí.

Qua thông tin dư luận, chúng tôi được biết, người thực hiện trình bày logo này lên phông của Đại hội Hội VHNT Uông Bí là ông Lê Minh Quang, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, nguyên Trưởng phòng Văn hóa Thông tin thành phố Uông Bí.

và in trên tặng phẩm làm quà cho các đại biểu.

Trên Fanpage Hội VHNT Uông Bí có đăng thông báo của ông Lê Minh Quang với nội dung: “Do lỗi chủ quan trong quá trình tổ chức Đại hội cá nhân tôi đã nhờ đơn vị in Quảng cáo thiết kế vội logo cho Đại hội. Nay phát hiện logo giống với logo của Hội VHNT tỉnh Bình Dương của tác giả Trâm Anh. Nay xin gỡ bỏ và không sử dụng logo có dấu hiệu vi phạm trên Fanpage rất mong mọi người đại xá. Xin lỗi tác giả và toàn thể thành viên tham gia Fanpage”.

Tuy nhiên, tài khoản Lap Phương (Hà Nội) bày tỏ sự bức xúc khi vào page Hội VHNT Uông Bí: “Bạn ấy chỉ đăng để chụp ảnh, không ai đọc, và xóa đi ngay lập tức. Ăn cắp thì công khai trắng trợn”.

Còn ông Nguyễn Chiến Thắng – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Chủ tịch Hội VHNT thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) có gửi tin nhắn qua điện thoại tới họa sĩ Châu Trâm Anh với nội dung: "Qua phản ánh của mạng xã hội về logo của Hội VHNT Uông Bí do em sáng tác cho Bình Dương. Anh thay mặt Hội VHNT Uông Bí chân thành xin lỗi em và Hội tỉnh Bình Dương. Do anh sơ suất duyệt mẫu của đơn vị thiết kế đề xuất cho đại hội Uông Bí, rất mong em thông cảm! Do Uông Bí chưa có logo nên thời gian tới, Hội VHNT Uông Bí sẽ phát động sáng tác logo". 

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Chủ tịch Hội VHNT thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) gửi tin nhắn qua điện thoại tới họa sĩ Châu Trâm Anh.

Không tán thành hành động xin lỗi này của Chủ tịch Hội VHNT Uông Bí, họa sĩ Nguyễn Quốc Việt nói: “Điều này không thể chấp nhận được. Hội VHNT Uông Bí phải có văn bản công khai xin lỗi rõ ràng. Khi anh lấy tác phẩm của người khác làm logo để sử dụng công khai thì anh cũng phải biết xin lỗi công khai. Đó là việc làm đầu tiên”.

Ông Việt còn dẫn ví dụ vừa qua hàng loạt công ty vi phạm bản quyền, sử dụng tác phẩm của họa sĩ Bùi Trọng Dư in trên áo dài, đã phải làm văn bản, ký tên và đóng dấu, cam kết không sử dụng tranh của Bùi Trọng Dư.

Đồng tình về yêu cầu này, họa sĩ Lê Tiến Vượng - Ủy viên Ban chấp hành chi hội Đồ Họa 2 (Hội Mỹ thuật Việt Nam) nhấn mạnh: “Hội VHNT thành phố Uông Bí phải sửa sai, phải đính chính, phải hủy logo mình đã sử dụng đi và phải có lời xin lỗi với tác giả cũng như Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu logo ở Bình Dương bằng văn bản cho đàng hoàng”.  

Thêm Trung tâm nghệ thuật Art Dong “chôm” logo

Mới đây, cư dân mạng lại phát hiện ra một đơn vị khác là Trung tâm nghệ thuật Art Dong (số 93, LK22, KĐT Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) cũng đang sử dụng logo của họa sĩ Châu Trâm Anh làm biểu trưng. So sánh giữa logo của Hội VHNT Bình Dương và logo của Trung tâm nghệ thuật Art Dong, điểm khác nhau duy nhất giữa hai logo này là dòng chữ đề tên của đơn vị. Còn những chi tiết khác, giống nhau đến 100%. 

Trung tâm nghệ thuật Art Dong "chôm" logo của Hội VHNT Bình Dương.

PV Báo NNVN đã trao đổi qua điện thoại với người đại diện của Trung tâm nghệ thuật Art Dong. Vị đại diện này cho biết, Trung tâm nghệ thuật Art Dong thuê một bạn sinh viên vẽ thiết kế logo này vào năm 2018. Khi được biết tác giả logo là họa sĩ Châu Trâm Anh thì vị đại diện này nói sẽ kiểm tra thông tin và “nếu đúng như thế thật thì Trung tâm sẽ gỡ logo xuống”.

KIỀU MAI SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận