Thứ sáu, 14/12/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hollywood “xào nấu” truyện cổ tích

08/04/2012, 14:48 (GMT+7)

Kinh đô điện ảnh tìm nhiều cung bậc biến tấu khác nhau để đưa nàng Bạch Tuyết, Cô bé lọ lem, Công chú ngủ trong rừng.. trở lại màn ảnh rộng.

Kinh đô điện ảnh tìm nhiều cung bậc biến tấu khác nhau để đưa nàng Bạch Tuyết, Cô bé lọ lem, Công chú ngủ trong rừng.. trở lại màn ảnh rộng.

Có ít nhất 15 phim dựa trên truyện cổ tích đã hoàn thành hoặc đang được đưa vào sản xuất. Con số khiến người ta tin là Hollywood đang bị ám ảnh bởi những câu chuyện cổ tích dân gian.  

Phim Mirror Mirror ra mắt tại VN ngày 20/4 với tựa “Gương kia ngự ở trên tường

Cơn sốt mang tên “Bạch Tuyết”

Cơn ám ảnh nay trở thành cuộc đua khốc liệt trên lĩnh vực phát hành, giữa các phim khai thác cùng một câu chuyện. Sau khi liên tục đôn lịch chiếu đón đầu đối thủ, “Mirror Mirror” (tựa Việt: Gương kia ngự ở trên tường) về nàng Bạch Tuyết, mụ dì ghẻ độc ác, vị hoàng tử đẹp trai và bảy chú lùn…đã chính thức ra mắt ngày 30/3 trên toàn thế giới, riêng VN từ ngày 20/4.

Câu chuyện cổ ra đời ở Châu Âu hơn 500 năm trước với nhiều phiên bản khác nhau, được đạo diễn Tarsem Singh (phim “Immortals”) tìm về nguồn gốc để hồi sinh trong không khí mới, hài hước và hành động hơn. Chẳng hạn như bảy nhân vật chú lùn được mô phỏng theo một phiên bản nói các chú là những kẻ bị xã hội đẩy ra bên lề, kiếm sống bằng nghề cướp bóc trên quốc lộ. Người đàn bà đẹp Julia Roberts vào vai bà dì ghẻ độc ác chiếm ngôi của Bạch Tuyết được xem là “át chủ bài” giúp phim này hút khách hơn đối thủ.

Vào ngày 1/6, khán giả VN lại được chứng kiến một nàng Bạch Tuyết khác trong phim “Snow White and the Huntsman” (Bạch Tuyết và chàng thợ săn). Nhân vật do Kristen Stewart (phim Chạng vạng) thủ diễn, nhìn tối tăm và nghiêm trọng hơn trong bộ giáp sắt và hoàn cảnh bị lưu đày. Chris Hemsworth (phim “Thor”) vào vai chàng thợ săn được hoàng hậu gửi vào rừng để mang Bạch Tuyết về với “quả tim còn đập”. Trong khi đó, cô đào người Nam Phi từng đoạt Oscar Charlie Theron sẽ là “đối trọng” của Julia Roberts trong vai bà dì ghẻ.  

Bạch Tuyết (Kristen Stewart) dữ dội và tăm tối hơn trong “Snow White and the Huntsman”

Chưa hết, cuối năm 2013, khán giả sẽ còn gặp lại nàng Bạch Tuyết trong bộ phim mới của hãng Walt Disney có tựa The Order of the Seven (Mệnh lệnh bảy chú lùn). Câu chuyện phóng tác xoay quanh cuộc phiêu lưu bảy chú lùn phiêu lưu đến Trung Hoa thế kỷ 19 để giải cứu cô gái người Anh bị lưu đày. Các chú lùn trong phiên bản này được khắc họa cao hơn và bạo lực hơn, đi khá xa so với nguyên bản.

….Và nhiều câu chuyện cổ tích khác

Trong khi nàng Bạch Tuyết có tới ba phim chuyển thể, thì “Người đẹp ngủ trong rừng”, “Peter Pan” và “Cô bé lọ lem” không kém cạnh với hai phim cho mỗi nhân vật. Đáng chú ý là cô đào Angelina Jolie sẽ hóa thân thành bà phù thủy độc ác trong phiên bản mới của “Người đẹp ngủ trong rừng” của hãng Disney, làm lại từ phiên bản hoạt hình danh tiếng trước đây của hãng này. Hailee Steinfeld, cô bé 15 tuổi từng được đề cử Oscar với vai diễn trong phim “True Grit”, sẽ vào vai cô công chúa chờ được một hoàng tử đẹp trai đánh thức bằng nụ hôn.  

“Red Riding Hood” biến tấu câu chuyện về cô bé quàng khăn đỏ và… thất bại

“Peter Pan” – tác phẩm kinh điển của nhà văn J.M Barrie cũng trở lại màn ảnh với không ít biến tấu. Theo đó, cậu bé mãi không chịu lớn Peter Pan (đang cân nhắc giao vai cho Channing Tatum) được thể hiện như một người hùng, thậm chí còn có mối liên hệ anh em với kẻ thù một tay của cậu là thuyền trưởng nham hiểm James Hook (Aaron Eckhart đóng).

Trong khi đó, “Cô bé lọ lem” phiên bản mới được hãng Universal đầu tư đi tìm biến tấu ở cách chuyển câu chuyện trở về thời hiện đại và nhiều chất hành động hơn. “Người đẹp và quái vật” là một câu chuyện cổ tích khác được tái dựng trên màn ảnh bằng phiên bản do người thật đóng. Bộ phim do Joe Wright (phim “Hanna”) chỉ đạo diễn xuất, vai chính được giao cho Emma Watson, ngôi sao phim “Harry Potter”.

Làm những bộ phim có nhân vật nằm trong trí nhớ của cả nhân loại có lẽ khiến người ta tin là sẽ bảo đảm được bài toán doanh thu. Nhưng sự thật chưa hẳn thế. Nếu bộ phim kỳ ảo của đạo diễn Tim Burton “Alice in Wonderland” (Alice ở xứ thần tiên, năm 2010) có thể kiếm 1 tỷ USD trên toàn cầu; thì bộ phim hành động tăm tối biến tấu từ chuyện Cô bé quàng khăn đỏ “Red Riding Hood” chỉ kiếm được 89 triệu USD và giới phê bình chê bai.

(Theo Vietnamnet)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận