Tổng đàn lợn cả nước giảm 25,5% sau "bão" dịch tả lợn Châu Phi. |
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trước tình hình thiếu hụt nguồn cung trong nước, để góp phần bình ổn giá thịt lợn tại thời điểm trước Tết Canh Tý, Cục đã có văn bản chỉ đạo hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.
Theo đó, hệ thống Thương vụ tại các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Bỉ... đã tích cực triển khai hoạt động kết nối giao thương. Kết quả đã có khoảng trên 50 doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt lợn từ phía Việt Nam, ngoài các đối tác đã có quan hệ kinh doanh từ trước đó.
Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, các nước có nền chăn nuôi phát triển đang vào thời điểm nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch năm 2020. Khi nhu cầu trên thị trường tăng cao, giá bán thịt lợn tại các nước này cũng đã có xu hướng tăng so với thời gian trước, qua đó làm tăng giá nhập khẩu về Việt Nam. Từ giữa tháng 11/2019 đến nay, giá nhập khẩu bình quân đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó.
Nếu như vào thời điểm các tháng thuộc quý II và quý III/2019, nhu cầu nhập khẩu thường là các loại sản phẩm như móng giò, tim, cật, tai, đuôi, xương thì vào thời điểm hai tháng trước Tết Nguyên đán, các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, lại chủ yếu tập trung nhập khẩu thịt cắt mảnh tươi, ướp lạnh, đông lạnh các loại như nạc thăn, vai, mông, sườn, ba chỉ... khiến cho giá bán của các loại thịt này tại một số nước thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ cũng tăng theo.
Trong tháng 12/2019, giá lợn nạc giao kỳ hạn tháng 2/2020 tại Chicago (Hoa Kỳ) tăng so với cuối tháng 11/2019. Cụ thể, ngày 27/12/2019, giá lợn nạc giao kỳ hạn tháng 2/2020 giao dịch ở mức 70,9 Uscent/lb, tăng 3,8 cent/lb so với cuối tháng 11 (tăng 5,6%) và tăng 17,4% so với cùng kỳ 2018.
Giá thịt lợn trên sàn Chicago tăng sau thông báo xuất khẩu thịt lợn Hoa Kỳ sang Trung Quốc tăng cao nhất trong vòng 10 tháng. Trong tuần tới ngày 12/12/2019, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 15.282 tấn thịt lợn từ Hoa Kỳ, nhiều nhất kể từ tháng 2/2019 và có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng hơn nữa trong bối cảnh Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nhất trí về mặt văn bản đối với thỏa thuận thương mại và kinh tế “giai đoạn 1”.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo năm 2020, sản lượng thịt lợn tại Hoa Kỳ sẽ tăng 4% so với năm 2019 vì số lượng và khối lượng giết mổ đều tăng. Xuất khẩu thịt lợn của Hoa Kỳ sẽ tăng 11% nhờ nhu cầu tăng từ Trung Quốc, doanh thu cải thiện từ Mexico, nhu cầu ổn định tại Nhật Bản và Hàn Quốc.
Như thường lệ nhu cầu tiêu thụ lợn sẽ có xu hướng tăng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán (tăng mạnh nhất trong tháng 1/2020). Tuy nhiên, do giá lợn tăng cao, người tiêu dùng sẽ có xu hướng sử dụng thực phẩm thay thế. Do vậy, dự báo nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm giảm khoảng 5 - 10% so với cùng kỳ.
Theo tính toán của Bộ NN-PTNT, tính đến hết tháng 12/2019, tổng đàn lợn của cả nước giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2018, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm 2019 ước đạt 3,29 triệu tấn, giảm 13,8% so với năm 2018.