Thứ bảy, 17/11/2018 06:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hơn 53 triệu cử tri Ai Cập đi bầu Tổng thống

26/05/2014, 08:39 (GMT+7)

Ủy ban bầu cử Tổng thống Ai Cập (PEC) cho biết tổng cộng có hơn 53,9 triệu người đủ tư cách tham gia bỏ phiếu.

Hơn 53 triệu cử tri Ai Cập đi bầu Tổng thống
Cảnh sát chống bạo động kiểm tra an ninh ở ngoại ô Cairo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/5, Chính quyền Ai Cập đã bàn giao các địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc cho quân đội và cảnh sát nhằm hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng để đảm bảo cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 26-27/5 tới diễn ra thành công.

Ủy ban bầu cử Tổng thống Ai Cập (PEC) cho biết tổng cộng hơn 53,9 triệu người đủ tư cách tham gia bỏ phiếu để bầu chọn nhà lãnh đạo mới sẽ nắm quyền điều hành quốc gia đông dân nhất thế giới Arab này trong 4 năm tới, thay thế cho chính quyền lâm thời được quân đội dựng lên sau cuộc chính biến vào mùa Hè năm ngoái lật đổ chính quyền của Tổng thống dân bầu Mohamed Morsi.

Khoảng 16.000 thẩm phán sẽ tham gia giám sát tiến trình bỏ phiếu tại 352 ủy ban và 14.000 tiểu ban bầu cử trên toàn quốc.

Ngoài ra, gần 80 tổ chức phi chính phủ trong nước, cùng 6 tổ chức nước ngoài trong đó có Liên đoàn Arab, Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi, Trung tâm Carter có trụ sở tại Mỹ, sẽ tham gia giám sát bầu cử.

Dự kiến, gần 182.000 binh sỹ tinh nhuệ cùng 220.000 cảnh sát và 500 lính biệt kích sẽ được triển khai để bảo vệ an ninh tại 25.343 hòm phiếu trên khắp cả nước, cũng như các địa điểm trọng yếu như kênh đào Suez và trụ sở các cơ quan nhà nước đầu não.

Trong đó, riêng Quân khu số hai và Quân khu số 3 phụ trách 9 tỉnh quan trọng tại Bán đảo Sinai bất ổn và 3 tỉnh nằm dọc kênh đào Suez sẽ huy động gần 50.000 quân trong các ngày bầu cử.

Ngoài ra, quân đội cũng huy động lực lượng hải quân để bảo vệ các thành phố, thị trấn ven biển và sử dụng trực thăng chiến đấu để ngăn chặn các âm mưu tấn công của phiến quân.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Ai Cập khẳng định các binh sỹ đã được huấn luyện để đối mặt với mọi tình huống khẩn cấp, đồng thời cảnh báo sẽ mạnh tay với mọi đối tượng âm mưu phá rối bầu cử.

Quân đội cũng kêu gọi người dân không mang theo tư trang và không đậu xe gần các địa điểm bỏ phiếu nhằm ngăn chặn các âm mưu đánh bom. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ đã thành lập và duy trì các văn phòng điều phối chung để giải quyết các vụ việc an ninh trong thời gian bầu cử.

Trong bài phát biểu cuối cùng trước thềm bầu cử, Tổng thống lâm thời Atly Mansour một lần nữa khẳng định nhà nước "trung lập" giữa các ứng cử viên và hối thúc cử tri "tự do bày tỏ ý nguyện" của mình trong cuộc bỏ phiếu sẽ "định hình tương lai dân chủ, công bằng và bình đẳng của đất nước," đồng thời nhằm chứng minh cho cả thế giới thấy rằng cuộc nổi dậy của dân chúng vào ngày 30/6 năm ngoái không phải là một sự kiện nhất thời mà là "cuộc cách mạng chín muồi."

Tại cuộc bầu cử tổng thống lần này, cử tri Ai Cập sẽ được quyền lựa chọn giữa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Fattah el-Sisi và chính trị gia cánh tả Hamdeen Sabahi, người từng về thứ ba trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây gần hai năm.

Kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố vào ngày 5/6. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ông Sabahi không còn cơ may giành chiến thắng trước đối thủ quá mạnh là cựu Tư lệnh quân đội el-Sisi.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận