Và chúng thường cao hơn 25-30% thị trường nhờ sự khác biệt. Cơ duyên đến với nghề của gia đình anh Nguyễn Đình Tường là từ năm 2014 khi được một đơn vị của Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội chọn tham gia dự án nuôi lợn bằng cám sinh học.
Khi ấy, mỗi hộ tham gia dự án được hỗ trợ 30 con lợn giống, 80% cám sinh học trong gần 1 năm. Không giống với các hộ nông dân khác, thường khi hết dự án, hết hỗ trợ là lại trở về với phương thức sản xuất cũ anh nhận thấy mô hình nuôi lợn bằng cám sinh học có hướng phát triển khả quan, tạo ra thứ thịt lợn thơm ngon khác biệt nên quyết tâm theo đuổi cách làm này. Anh tự kết nối với công ty sản xuất cám sinh học để mua và nuôi tiếp.
Nuôi lợn bằng cám sinh học có lợi thế là bảo vệ môi trường, chuồng trại không có mùi hôi thối, lợn khỏe mạnh, giảm chi phí dùng thuốc thú y cũng như hóa chất khử trùng tiêu độc. Thời gian nuôi gấp rưỡi, gấp đôi theo cách nuôi bằng cám công nghiệp giúp cho chất lượng thịt thơm ngon, khác biệt, tuy nhiên thủa ban đầu không mấy người biết đến nên anh chấp nhận bán bằng với giá thịt thông thường để giới thiệu. Người này mua ăn thử rồi mách cho người kia, dần dần thịt lợn sinh học trở thành một xu hướng mới được khách hàng ưa chuộng.
Thấy đi một mình tuy nhanh nhưng không được lâu dài nên năm 2016 anh mạnh dạn thành lập HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm ở xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội với 10 thành viên để cùng đi theo một con đường sản xuất theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi, giết mổ, sơ chế và đóng gói sản phẩm. Quy mô chăn nuôi thường xuyên của chuỗi vào khoảng 1.000 con lợn thịt. Lúc này anh nhận thấy nếu cứ mua thức ăn sinh học mà chăn nuôi sẽ không thu được lợi nhuận cao nên mày mò tìm hiểu cách tự phối trộn thức ăn rồi bổ sung men sinh học.
Tại sao lại gọi là thịt lợn sinh học? Tôi hỏi, anh Tường giải đáp: Để tạo ra sản phẩm thịt lợn sinh học đòi hỏi đầu vào phải là nguồn thức ăn được lựa chọn từ những sản phẩm nông nghiệp sạch, tự nhiên như ngô, cám, sắn, không dùng các chất phụ gia, tạo màu, chất hóa học độc hại. Thứ nữa, nguồn nước sử dụng phải đạt tất cả các chỉ tiêu cho phép. Quy trình chăn nuôi được khép kín từng giai đoạn một, từ việc tạo ra nguồn con giống đảm bảo chất lượng đến nuôi dưỡng, giết mổ, sơ chế, đóng gói, chế biến đều do HTX đứng ra đảm nhiệm. Hàng tháng HTX thường xuyên gửi mẫu sản phẩm đi phân tích để kiểm tra chất lượng thịt.
Bởi chất lượng cao như thế nên hiện tại HTX xây dựng giá bán riêng biệt, không phụ thuộc nhiều vào thị trường, thường cao hơn khoảng 25-30%. Khi khách hàng là các công ty, các cửa hàng tiện ích liên kết tiêu thụ với HTX qua việc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đều với mức giá riêng, ổn định theo kỳ. Nếu trong giai đoạn đó thị trường biến động không quá 50% thì hai bên giữ nguyên giá như hợp đồng, còn tăng hay giảm trên 50% thì đàm phán với nhau để thay đổi.
Trung bình mỗi ngày chuỗi sản xuất của HTX cung cấp ra thị trường TP Hà Nội khoảng 0,5 tấn thịt lợn an toàn với nhãn hiệu “Thịt lợn sạch Quốc Oai” thông qua các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, bếp ăn tại huyện Quốc Oai cũng như khu vực nội thành. Hiện doanh thu của HTX khoảng 1,5-1,8 tỉ đồng/tháng, lợi nhuận sau thuế được khoảng 12-15%, tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 20 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng.
Năm 2020 thành phố Hà Nội đã chứng nhận 3 sản phẩm của HTX đạt chuẩn OCOP 4 sao gồm thịt lợn sinh học Đồng Tâm, giò lợn sinh học Đồng Tâm và xúc xích sinh học Đồng Tâm.
Theo ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội thành phố đang có 159 chuỗi liên kết trong nông nghiệp từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ có các chuỗi liên kết này giúp nông dân, HTX và doanh nghiệp gặp được nhau, đảm bảo về sản lượng, chất lượng cũng như giá bán, lợi nhuận cao hơn 10 - 15% so với làm ăn kiểu cá thể. Cũng nhờ có các chuỗi mà các cơ quan chuyên môn nhà nước có thể quản lý được hiệu quả nông nghiệp bởi dễ dàng truy xuất được nguồn gốc cũng như có thể áp dụng các công cụ hiện đại 4.0.
Trang thông tin có sự phối hợp của Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội