Thứ tư, 19/09/2018 10:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hương An đổi đất xây dựng NTM

09/03/2011, 09:59 (GMT+7)

Chỉ sau một thời gian được chọn xã điểm xây dựng NTM, đến nay xã Hương An (huyện Hương Trà, TT - Huế) đã đạt được 12/19 tiêu chí.

Chỉ sau một thời gian được chọn xã điểm xây dựng NTM, đến nay xã Hương An (huyện Hương Trà, TT - Huế) đã đạt được 12/19 tiêu chí. “Bảy tiêu chí còn lại xã cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất”, ông Phan Phước Thìn, Phó Chủ tịch, Phó Ban xây dựng NTM xã cho hay.

Dẫn chúng tôi đi thăm các cơ sở hạ tầng địa phương mới đầu tư, ông Phan Phước Thìn, vui vẻ cho biết: “Xã lợi thế nằm trên quốc lộ 1A, đường tránh phía tây TT - Huế và giáp với TP Huế nên việc giao thương, buôn bán, phát triển ngành nghề và cho các doanh nghiệp thuê đất cũng gặp rất nhiều thuận lợi. Trước đây, hàng năm địa phương cũng trích trên 1 tỷ đồng để đầu tư thêm cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, từ khi được tỉnh chọn xã điểm xây dựng NTM xã đã tận dụng hết mọi nguồn lực từ nguồn vốn của tỉnh, huyện, các dự án, nhà tài trợ... ngoài ra vận động tham gia xây dựng NTM với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Khuyến khích người dân hiến đất, chỉ bồi thường những hiện vật trên đất để xây dựng đường liên xã, liên thôn... tất cả các hộ dân đều đồng tình cao.

Với chủ trương trên xã đã kêu gọi gần 50 hộ dân hiến trên 3.000 m2 đất vườn, đất nông nghiệp để mở rộng tuyến đường liên xã rộng từ 3 mét lên thành 6 mét. Ngoài ra, bằng các nguồn vốn xã đã đầu tư xây dựng thêm 8 phòng học tại trường cấp 2, sân bóng đá, trạm y tế, nhà cộng đồng thôn còn lại xã và đang chuẩn bị trang bị hệ thống đèn chiếu sạng....

Đến nay, các tuyến đường liên xã, liên thôn, xóm đã được bê tông hóa 100%, có 7/8 trạm bơm đạt chuẩn đáp ứng tưới tiêu cho 100% lúa và hoa màu, 100% hộ sử dụng điện chiếu sáng. Trường học đã có 2 đạt chuẩn quốc gia và 1 trường tiên tiến cấp tỉnh. Xóa mù chữ và phổ cập giáo dục đạt 100%. Toàn xã có 7/7 làng đạt chuẩn văn hóa. Hệ thống nước máy đã phủ đến 93% hộ dân, tăng cường trồng 100% diện tích rừng, trồng cây xanh các công sở, hộ gia đình...

Hệ thống thủy lợi Tây Nam Hương Trà đi qua xã có chiều dài khoảng 3 km, sau khi hoàn thành sẽ giúp tưới tiêu khoảng 200 ha đất nông nghiệp. Năm 2011 xã tập trung nâng cấp một số tuyến giao thông còn lại, đặc biệt là hệ thống giao thông nội đồng để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp. Đầu tư hệ thống nước sạch cho gần 50 hộ dân khu giãn dân Bổn Trì còn lại và tiếp tục xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia, đồng thời hoàn thiện nhà văn hóa trung tâm, sân thể thao và các thiết chế văn hóa...

Nhận định về xây dựng NTM tại địa phương, ông Nguyễn Thuận, Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban xây dựng NTM xã Hương An lo lắng, ngoài những tiêu chí đã đạt được, xã vẫn còn lúng túng với bộ tiêu chí xây dựng NTM của quốc gia về quy hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, môi trường theo tiêu chuẫn mới... Đặc biệt lo ngại nhất vẫn là mức thu nhập bình quân đầu người, đến nay người dân trong xã có thu nhập bình quân 11 triệu đồng/người/năm. Để nâng mức thu nhập của người dân xã cũng gặp không ít khó khăn. Cuộc sống, mức thu nhập chính của người dân trong xã chủ yếu nhờ trồng rau hành, ngò... theo tính toán của người dân, bình quân mỗi năm cho thu hoạch 4 vụ trừ chi phí cho lãi khoảng 240 triệu đồng/ha.

Theo đó, xã đang đầu tư cho mở rộng vùng chuyên canh rau sạch, chú trong trồng rau hành, ngò... lên trên 40 ha, mỡ rộng diện tích trồng lạc lên 70 ha. Giữ nguyên gần 500 ha diện tích đất trồng lúa hai vụ nhằm nâng cao mức thu nhập của người dân. Xã cũng đang kêu gọi một số đối tác đến mở Cty, Xí nghiệp, dịch vụ... để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân.

“Xây dựng NTM giúp xã có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân, giảm tỉ lệ hộ nghèo trong năm 2011 xuống còn 9% và xóa hộ nghèo vào năm 2015. Hàng năm xã trích một phần ngân sách từ nguồn đổi đất lấy cơ sở hạ tầng, tiền đấu quyền sử dụng đất gần 2 tỷ để đầu tư hạ tầng, dân sinh... còn lại để sớm trở thành xã đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM đầu tiên của tỉnh”, ông Thuận cho biết.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận