Thứ năm, 23/05/2019 09:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Huy động mọi nguồn lực

08/01/2015, 08:20 (GMT+7)

Qua 3 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay Bến Tre đã có 4 xã Phú Nhuận, Châu Bình, Hữu Định và Sơn Định được công nhận xã NTM. 

Huy động mọi nguồn lực
Dừa trồng xen ca cao là một giải pháp giúp người dân tăng thu nhập

Năm 2015, địa phương dồn sức để 5 xã Phú Thuận, Tân Thủy, Đại Điền, Định Thủy và Tân Thành Bình đạt 19/19 tiêu chí.

Chuyển đổi cơ cấu sản xuất

Ông Cao Minh Đức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT kiêm Chánh văn phòng Ban điều phối NTM tỉnh Bến Tre cho biết, qua 3 năm xây dựng NTM tại 124 xã, đến đầu năm 2015 Bến Tre đã có 4 xã được công nhận đạt chuẩn, 5 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 17 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 92 xã đạt từ 5-9  tiêu chí.

Để đạt được mục tiêu đề ra, trong những năm qua Bến Tre đã huy động mọi nguồn lực cho việc xây dựng NTM, đến cuối năm 2014 được trên 43.865 tỷ đồng. 

Trong đó, vốn huy động DN và các tổ chức kinh tế gần 1.162 tỷ đồng, dân đóng góp 1.283 tỷ đồng, nguồn vốn tín dụng trên 36.531 tỷ đồng, nguồn vốn từ Mạnh Thường Quân, con em xa quê hương và vốn lồng ghép trên 2.223 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách Trung ương và tỉnh đầu tư.

Rõ nét nhất qua 3 năm xây dựng NTM là việc chuyển đổi cơ cấu SX và việc thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững theo mối liên kết bốn nhà. 

Kết quả đến nay đã phát triển được 194 mô hình, trong đó cây lúa tổ chức được gần 2.000 ha SX theo mô hình cánh đồng mẫu; cây dừa đã nâng cao hiệu quả hoạt động của 29 tổ hợp tác liên kết sơ chế và tiêu thụ dừa trên diện tích 1.210 ha với 1.755 hộ tham gia mô hình "cánh đồng dừa mẫu"; cây ăn trái tổ chức được 15 tổ nhóm nhà vườn SX theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Riêng năm 2014, từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM phân bổ cho phát triển SX 3,3 tỷ đồng, Ban Chỉ đạo NTM tỉnh đã tập trung đầu tư có trọng điểm các mô hình SX hữu cơ sạch, công nghệ cao và hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng cho các mô hình SX. Song song đó đã triển khai thực hiện 14 mô hình phát triển SX trên cây ăn trái, rau an toàn theo chuẩn GAP, mô hình chăn nuôi bò, dê… cho các xã điểm NTM.

Qua 3 năm bắt tay xây dựng NTM, Bến Tre đã đầu tư thực hiện được trên 1.102 km đường GTNT, xây mới 706 cây cầu nông thôn và xây dựng 274 cống dân sinh. Tổng nguồn vốn đầu tư trên 1.177 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 226 tỷ đồng còn lại là Nhà nước đầu tư. Sau 3 năm xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,59%, giải quyết việc làm mới cho hơn 77.585 lao động tại các địa phương và đưa 1.065 người đi XK lao động. Các công trình nước sạch, biogas... đã và đang giúp người dân nông thôn hưởng lợi lớn.  Toàn tỉnh hiện có 86% cư dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 39% hộ dân nông thôn được sử dụng nước máy đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.  121/124 xã có tổ hợp tác hoặc HTX xử lý môi trường với 21.596 hộ tham gia.

Mục tiêu trong việc xây dựng NTM từ nay và những năm tiếp theo là: Tập trung phát triển SX thông qua việc cụ thể hóa đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, triển khai thực hiện chương trình liên kết bốn nhà để giúp người dân phát triển SX, nâng cao thu nhập. 

Cụ thể là chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, phát triển SX gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Hỗ trợ xây dựng và nhân rộng các mô hình SX đạt hiệu quả như mô hình SX hữu cơ sạch, công nghệ cao. Tạo mối quan hệ liên kết giữa người SX, tổ hợp tác, HTX với DN nhưng phải đảm bảo người dân có lãi và ổn định đầu ra cho sản phẩm. 

Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo chuyên đề về xây dựng NTM nhằm bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ thực hiện công tác xây dựng NTM các cấp. Bổ sung 23 xã theo định hướng quy hoạch đô thị vào diện xã xây dựng NTM. Như vậy, tổng số xã xây dựng NTM trong toàn tỉnh Bến Tre là 147 xã.

Khai thác tối đa các nguồn vốn và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Đối với nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng NTM sẽ được ưu tiên cho các xã đặc biệt khó khăn.

Điều chỉnh một số chỉ tiêu

Ông Võ Thành Hạo, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre kiến nghị, Trung ương cần nâng hạn mức phân bổ vốn Chương trình MTQG  xây dựng NTM (nguồn vốn sự nghiệp) để hỗ trợ đầu tư cho các mô hình SX nhằm tạo thêm việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

Đề nghị Trung ương phân bổ vốn từ nguồn vốn ODA giúp Bến Tre hoàn thành hệ thống thủy lợi Bắc Bến Tre và đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng đảm bảo đạt chuẩn môi trường. 

11-02-54_buoi-d-xnh-dc-sn-ben-tre Bưởi da xanh đã giúp nông dân làm giàu

Điều chỉnh một số chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM theo hướng điều chỉnh tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia áp dụng tại vùng ĐBSCL cho phù hợp, thống nhất; loại bỏ những người trong độ tuổi lao động thuộc các đối tượng học sinh, sinh viên đang học tại các trường THPT hoặc đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp... ra khỏi tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên.

Nên phân chia các tiêu chí trong Bộ tiêu chí theo từng nhóm tiêu chí, trong đó có những tiêu chí cứng như: tiêu chí phát triển SX, thu nhập, giao thông nông thôn, quy hoạch, môi trường và hệ thống chính trị; và các nhóm tiêu chí mềm như: trường học, nghĩa trang nhân dân,… để địa phương căn cứ tập trung nguồn lực đầu tư các tiêu chí thật sự tạo ra những thay đổi về thu nhập, môi trường, hệ thống chính trị, hệ thống hạ tầng... tạo cơ sở chuyển động cho các xã trong quá trình xây dựng đạt chuẩn xã NTM. 

Không bắt buộc thực hiện quy hoạch nghĩa trang nhân dân đối với khu vực ĐBSCL nhằm phù hợp với tập quán của người dân. Phân bổ biên chế hành chính cho công tác xây dựng NTM và có chính sách đặc thù đối với cán bộ, công chức thực hiện công tác xây dựng NTM các cấp.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận