| Hotline: 0983.970.780

Huyện ủy Yên Lạc tiền hậu bất nhất

Thứ Năm 13/07/2017 , 08:31 (GMT+7)

Báo NNVN có bài: “Ai 'chống lưng' cho sai phạm của Bí thư Đảng ủy xã Bình Định?”, phản ánh năm 1993, khi làm chủ nhiệm HTX Yên Quán (xã Bình Định), ông Đào Xuân Hải đã mang bán 70 mẫu ruộng bị giữ lại của 120 hộ thiếu sản phẩm...

Mà theo quy định thì số diện tích này chỉ được mang cho thuê năm một, lấy sản phẩm trừ vào số sản phẩm thiếu, khi trừ hết thì trả lại ruộng cho dân.

Biên bản làm việc ngày 4/7/2017 của UBKT Huyện ủy Yên lạc với ông Đào Văn Hũ

Chưa hết, ông Hải còn giấu bớt 4,1 ha (bang 10 mẫu đất) để bán cho các hộ làm trang trại. Tiếp theo, khi làm Chủ tịch UBND xã Bình Định, ông Đào Xuân Hải thu trái pháp luật 10 triệu đồng (10 triệu đồng năm 1998 có giá trị rất lớn. Hệ số lương cơ bản lúc đó chỉ 290 ngàn) và 3,7 tấn thóc, bỏ ngoài sổ sách. Kết quả là ông Hải bị cách chức chủ tịch, buộc phải nộp lại số tiền và thóc trên. Nhưng ông nhất định không nộp lại 3,7 tấn thóc.

Sau khi bài báo đăng, ngày 4/7/2017, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy (UBKT) Yên Lạc đã mời ông Đào Văn Hũ (người đứng đơn tố cáo) lên làm việc. Tại buổi làm việc, UBKT đã yêu cầu ông Hũ cung cấp hồ sơ về việc ông Hải bán lâu dài 70 mẫu ruộng. Không hiểu sao, giải quyết chuyện đất đai là thẩm quyền của UBND huyện, mà UBKT phải lại nhận vào mình.

Còn chứng cứ ư? Năm 1998, UBND huyện Yên Lạc đã xác minh, và kết luận việc ông Đào Xuân Hải bán 70 mẫu ruộng đó là trái pháp luật. Yêu cầu HTX Yên Quán rà soát lại, nếu hộ nào đã trừ hết nợ đọng thì trả lại ruộng cho hộ đó. Còn việc bớt lại 4,1 ha đất để bán làm trang trại, thì QĐ 2571 ngày 28/8/1998 của Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc đã ghi rất rõ: “Trong những năm 1993-1994, với cương vị là chủ nhiệm HTXNN Yên Quán, ông Hải đã buông lỏng quản lý, vi phạm luật đất đai trong việc giao đất theo NĐ 64/CP, không chia hết đất cho nông dân, giao thầu số diện tích 4,13 ha thuộc đất chuyên màu làm trang trại, song thực tế đã để dân làm nhà ở, có hộ đã làm nhà kiên cố”.

Như vậy, UBKT Huyện ủy Yên Lạc còn đòi “chứng cứ” nào nữa? Vấn đề là ở chỗ, số tiền bán 70 mẫu ruộng và 4,13 ha đất làm trang trại đó là số tiền rất lớn. Và theo nguyên tắc thì bắt buộc phải trình ra đại hội xã viên. Chỉ đại hội xã viên mới có quyền quyết định dùng số tiền đó vào việc gì? Nay lật lại tất cả nghị quyết của các kỳ Đại hội Xã viên HTXNN Yên Quán từ năm 1993 trở lại đây. Nếu không thấy có số tiền đó, thì biết ngay là tiền đã vào túi ai?

Chỉ riêng việc bán 70 mẫu ruộng của 120 hộ dân thiếu sản phẩm và 4,13 ha đất làm trang trại, đã đủ căn cứ để khởi tố ông Đào Xuân Hải. Và căn cứ vào điểm d (không bồi hoàn, giao nộp tiền, tài sản đã sử dụng, chiếm đoạt do tham nhũng) khoản 3, điều 15 (vi phạm các quy định về phòng, chống tham nhũng), của quy định số 181-QĐ/TƯ ngày 30/3/2013 (về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm) của Ban chấp hành TƯ Đảng, thì ông Đào Xuân Hải đã xứng đáng bị khai trừ khỏi đảng.

Thế nhưng ông Đào Xuân Hải không những chẳng bị làm sao, mà còn được đưa vào cơ cấu ban chấp hành khóa 2015-2020 của Đảng bộ xã Bình Định. Và tuy không nằm trong diện quy hoạch cán bộ chủ chốt, nhưng tháng 12/2016, ông lại được làm quy hoạch bổ sung, rồi tháng 1/2017, được bổ nhiệm làm Bí thư Đảng ủy.

Đáng nói là, trong quyết định số 456-QĐ/HU ngày 1/10/2013 “Về việc ban hành quy định về bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ừng cử” của Huyện ủy Yên lạc, thì điều 7 trong quy định đã ghi rõ: “Cán bộ được đề nghị bổ nhiệm, giớ thiệu ứng cử vào vị trí lãnh đạo, quản lý lần đầu (không kể bố trí, bổ nhiệm các chức danh tương đương) nói chung cần đủ tuổi để công tác được trọn một nhiệm kỳ (không quá 55 tuổi với nam và 50 tuổi với nữ). Riêng bổ nhiệm lần đầu chức vụ trưởng, phó phòng ở huyện, không quá 45 tuổi với cả nam và nữ”.

Khi được bổ nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Bình Định, ông Đào Xuân Hải đã 57 tuổi, quá 2 tuổi so với quyết định trên. Không hiểu vì sao Huyện ủy Yên Lạc lại cố ý vi phạm một quyết định của chính mình, để bổ nhiệm ông Hải lên làm Bí thư?

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Vì sao tiểu thương chợ Núi Voi phản đối ra chợ tạm?

Chợ tạm Núi Voi (Thái Nguyên) được làm trên vỉa hè của đường dân sinh, nguy cơ mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.