| Hotline: 0983.970.780

II. MẶT TRẬN PHÍA TÂY: THẮNG NHƯ CHẺ TRE

Thứ Hai 30/09/2019 , 11:54 (GMT+7)

VIỆT NAM GIÚP GIẢI PHÓNG QUÂN TRUNG QUỐC TRÊN ĐẤT TRUNG HOA

II. MẶT TRẬN PHÍA TÂY: THẮNG NHƯ CHẺ TRE

Thập Vạn Đại Sơn ngoài mũi chính đánh qua Thủy Khẩu, Hạ Đống, hợp quân ở Ninh Minh, còn có mũi thứ hai đánh qua mục Nam Quan, Bằng Tường, Thượng Thạch, Hạ Thạch và hội quân ở Ninh Minh do ông Long Xuyên trực tiếp chỉ huy.

Đại tá Long Xuyên, nguyên là Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28 Lạng Sơn, Phó chỉ huy Mặt trận phía Tây, trực tiếp chỉ huy mũi thứ hai năm nay 103 tuổi. Chúng tôi được nghe ông kể lại: “Mặt trận phía Tây, Tư lệnh trưởng là ông Thanh Phong. Tôi là Tư lệnh phó đánh từ Hữu Nghị quan xuống Thượng Thạch, Hạ Thạch gặp cánh quân của ông Thanh Phong ở huyện Nam Ninh”.

Vây điểm diệt viện

Vào trung tuần tháng 5 năm 1949, ông Thanh Phong – Phó Tư lệnh Liên khu Việt Bắc gặp Trung đoàn trưởng Long Xuyên giao nhiệm vụ: “Có chỉ thị đặc biệt của anh Văn, mở một chiến dịch đặc biệt giúp bạn. Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu ta giúp bạn mở rộng một khu giải phóng và giao cho đồng chí Ké Lộc. Cơ sở ở đây ít lắm. Anh có trách nhiệm chỉ huy một mũi, lấy lực lượng của địa phương Lạng Sơn từ 2 đến 3 đại đội. Trách nhiệm của anh đánh từ mục Nam Quan xuống Bằng Tường, Thượng Thạch, Hạ Thạch, rồi đến Ninh Minh. Anh là Phó chỉ huy Mặt trận phía Tây Thập Vạn Đại Sơn trực tiếp chỉ huy mũi này. Anh sẽ gặp cánh quân của anh Chu Huy Mân ở huyện lỵ Ninh Minh. Anh Mân sẽ đánh từ Thủy Khẩu, rồi thọc xuống Hạ Đống, rồi gặp anh ở Ninh Minh”.

Nhận nhiệm vụ, Tư lệnh phó Long Xuyên chọn một đại đội độc lập của huyện Thoát Lãng (nay là Văn Uyên), một đại đội địa phương của tỉnh Lạng Sơn và tổ chức một trung đội hỏa lực. Đại đội nào cũng được trang bị đủ súng trường, lựu đạn và cả trung liên.

“So với tình hình trang bị của bộ đội ta thời kỳ đó thì cánh quân này được trang bị khá tốt để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên giao”, Đại tá Long Xuyên nhớ lại.

Làm công tác giáo dục chuẩn bị tư tưởng cho bộ đội, đơn vị bí mật vượt đường số 4, theo đường mòn sang địa phận Trung Quốc và tập kết ở Hải Khẩu, cơ sở của Ké Lộc.

Trung đoàn 28 là bộ đội địa phương, chưa được luyện tập đánh công kiên bao giờ, chỉ quen đánh phục kích. Tư lệnh phó Long Xuyên bàn với Ké Lộc kế hoạch “vây điểm diệt viện”. Cụ thể, đơn vị sẽ đánh quân địch trên đường đến cứu viện thì thuận lợi hơn tiến công quân địch phòng ngự trong đồn.

Một đại đội của Trung đoàn 28 phối hợp với một trung đội địa phương của Ké Lộc có hai tiểu đội triển khai bao vây đồn Nam Quan. Cách 15km, đại đội thứ hai và trung đội súng cối phục kích diệt viện trên đường từ Bằng Tường đến Nam Quan. Bị ta bao vây chặt đồn Nam Quan gần một tuần, quân Tưởng không có lương ăn, buộc phải rút lui. Bị bộ đội ta chặn đánh, chúng phải co cụm lại vào đồn.

Khoảng 8 giờ sáng, trinh sát báo cáo về, hai đại đội của Tưởng từ Bằng Tường lên cứu Nam Quan. Đội hình đã lọt vào trận địa phục kích. Tư lệnh phó Long Xuyên truyền lệnh: “Cứ theo kế hoạch mà thi hành”.

Khoảng 9 giờ sáng, nghe tiếng súng nổ rộ độ nửa giờ, rồi im ắng hẳn. Đại đội báo cáo về đã bắn chết tại trận 5 tên, bắt sống một tiểu đội, thu được 12 khẩu thất cửu. Quân Tưởng rút chạy tán loạn về Bằng Tường. Tư lệnh phó Long Xuyên ra lệnh: “Tiếp tục truy kích!”.

Thắng như chẻ tre

Đuổi đến Bằng Tường, quân Tưởng ở Bằng Tường cũng rút chạy. Lại tiếp tục đuổi đến Hạ Thạch, Thượng Thạch cách Bằng Tường 12km. Quân Tưởng ở cả hai nơi này mất tinh thần bỏ chạy tán loạn. Quân ta thắng như chẻ tre.

Tư lệnh phó Long Xuyên nhận được tin Giải phóng quân Trung Quốc đã vượt sông Dương Tử tiến xuống phía Nam. Đồng thời, cánh quân của Chính ủy Chu Huy Mân đã tiến vào huyện lỵ huyện Ninh Minh. Khi hội quân ở Ninh Minh, Chính ủy Chu Huy Mân đề nghị cánh quân phía Tây tiếp tục đánh qua sông.

Đang chuẩn bị cho bộ đội vượt sông thì Tư lệnh phó Long Xuyên nhận được lệnh của Quyền Tổng tham mưu phó Đào Văn Trường, Chỉ huy trưởng Mặt trận đường số 4: “Đem quân về nước ngay, có nhiệm vụ mới!”.

Tư lệnh phó Long Xuyên đưa quân về nước, dắt theo 12 con ngựa chiến lợi phẩm, sau khi bàn giao cho Ké Lộc nhiệm vụ củng cố vùng mới giải phóng.

“Sau khi quân Tưởng Giới Thạch bỏ chạy ra Đài Loan, Trung Quốc hoàn toàn giải phóng, tôi được tin đồng chí Ké Lộc được phong quân hàm Thiếu tướng, làm Tư lệnh trưởng khu Tả Giang”, Đại tá Long Xuyên chia sẻ./.

Kiều Mai Sơn

ảnh: Tư lệnh phó Long Xuyên (2019) - ảnh: KMS

 

 

Nhà báo Chánh Trinh những ngày chưa xa

Nhà báo Chánh Trinh những ngày chưa xa

Văn hóa 03/12/2020 - 10:05

Gắn bó với báo Nông Nghiệp Việt Nam hơn 20 năm, tài sản quý giá của tôi chính là cơ hội làm việc cùng nhiều người bạn lớn, trong đó có nhà báo Chánh Trinh.

Ngô Bảo Châu trên mạng xã hội

Ngô Bảo Châu trên mạng xã hội

Văn hóa 03/12/2020 - 08:54

Nhờ 'mạng méo', mình quen được nhiều người rất thú vị, quí hoá nữa, trong đó có Ngô Bảo Châu.

Bạn Thiệp

Bạn Thiệp

Văn hóa 03/12/2020 - 08:49

Khi xưa Nguyễn Huy Thiệp mới về trở lại Hà Nội, xin được việc làm ở NXB giáo dục. Chỗ Thiệp làm là tòa nhà to lớn ở phố Lê Thánh Tông.

Đối thoại với nhà thơ Trần Đăng Khoa về chuyện nghĩa trang

Đối thoại với nhà thơ Trần Đăng Khoa về chuyện nghĩa trang

Văn hóa 02/12/2020 - 14:54

Theo nhà thơ, sự lộn xộn ở các nghĩa trang hiện nay là điều đáng buồn, cần sự quan tâm ngay của cả xã hội nhất là lãnh đạo các cấp và nhà quản lý.

Đóng vai Hoạn Thư không chỉ biết cách ghen tuông

Đóng vai Hoạn Thư không chỉ biết cách ghen tuông

Văn hóa 02/12/2020 - 07:10

Vai Hoạn Thư của bộ phim 'Kiều' được giao cho diễn viên Cao Thái Hà, đã tạo ra nhiều ý kiến bình luận khác nhau trong giới mộ điệu.

Hồi ký Obama có hấp dẫn công chúng Việt?

Hồi ký Obama có hấp dẫn công chúng Việt?

Văn hóa 30/11/2020 - 19:52

Hồi ký Obama sau khi phát hành 3 triệu bản vào ngày 17/11 tại Mỹ, đã được First News - Trí Việt bỏ tiền mua bản quyền để chuyển ngữ tại nước ta.

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết qua đời ở tuổi 90

Văn hóa 29/11/2020 - 10:44

Nghệ sĩ Nhân dân Trần Thị Tuyết - nhân vật ngâm thơ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam, đã qua đời lúc 15h ngày 28/11 tại TPHCM, hưởng thọ 90 tuổi.

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An chấm dứt hoạt động đầy nuối tiếc

Văn hóa 29/11/2020 - 09:54

Tạp chí Văn Hóa Nghệ An sau số báo cuối cùng phát hành ngày 25/11, thì chính thức giải thể vào ngày mai 30/11, kết thúc hành trình 15 năm hoạt động.

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình

Văn hóa 28/11/2020 - 08:10

Với 13 truyện ngắn trong tập truyện “Nghệ sĩ sáng tạo và nhà phê bình”, Võ Chí Nhất đã chủ động chọn cho mình một lối viết trinh thám rất riêng.

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Đạo diễn Xuân Huyền vĩnh biệt làng nghệ thuật sân khấu

Văn hóa 27/11/2020 - 20:36

Đạo diễn Xuân Huyền - nhân vật có sức ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình đổi mới sân khấu Việt Nam, đã qua đời trưa 27/11 tại Hà Nội, hưởng thọ 79 tuổi.

Mùa cưới

Mùa cưới

Văn hóa 27/11/2020 - 06:08

Xưa, trai gái trong làng phải lòng nhau, thường thì con trai cứ đi mòn ngõ nhà con gái mà chưa biết thế nào, có anh công cốc, có anh chuyển bại thành thắng.

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Nhà văn đi dự Đại hội chỉ để bầu Ban chấp hành

Văn hóa 26/11/2020 - 06:35

Đại hội lần thứ 10 của Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu được Ban Chấp hành gồm 11 thành viên, và nhà thơ Nguyễn Quang Thiều trở thành Chủ tịch Hội.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Chờ cuộc đua tứ mã ở mùa giải mới

Chờ cuộc đua tứ mã ở mùa giải mới

Bên cạnh ĐKVĐ Viettel và kẻ thách thức Hà Nội, V-League 2021 có thể còn chào đón thêm hai ẩn số nữa trong cuộc đua giành ngôi báu là HAGL và SHB Đà Nẵng.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch vì sao không tìm được giải nhất?

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch vì sao không tìm được giải nhất?

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch đã khép lại, nhưng dư âm vẫn khiến công chúng xôn xao trên nhiều diễn đàn vì không trao giải nhất cho người đẹp nào.

Báo Nông Nghiệp