Thứ năm, 25/04/2019 09:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Indonesia muốn cùng Mỹ tập trận định kỳ ở Biển Đông

14/04/2015, 09:03 (GMT+7)

Indonesia đang tìm kiếm một cuộc tập trận định kỳ với Mỹ trên Biển Đông mặc dù không có tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Indonesia muốn cùng Mỹ tập trận định kỳ ở Biển Đông
Binh sỹ Mỹ tập trận trong đêm.

Sputnik đưa tin, Jakarta và Washington đã có một cuộc tập trận chung tuần trước ở Batam, hòn đảo của Indonesia nằm gần phía Nam Singapore. Trong đó có sự góp mặt của 88 nhân viên quân sự và một phi đội máy bay của Mỹ.

Vị trí diễn ra cuộc tập trận cách 450km về phía Đông Bắc so với quần đảo Natuna, gần nơi Trung Quốc có những tuyên bố chủ quyền sai trái trên Biển Đông. Indonesia muốn biến đây thành một sự kiện tổ chức hàng năm.

Manahan Simorangkir, phát ngôn viên Hải quân Indonesia nói: “Đây là cuộc tập trận chung thứ hai của chúng tôi và Mỹ trong khu vực này và chúng tôi đang có kế hoạch cho sự kiện tiếp theo vào năm tới. Chúng tôi muốn tập trận được tổ chức thường xuyên trong khu vực này”.

Với 150 hòn đảo nhỏ không có người sinh sống, quần đảo Natuna thuộc về Indonesia. Trong quá khứ, đã có lần Jarkata cáo buộc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trái phép với một số hòn đảo trong khu vực này. Tuy nhiên, quan chức Indonesia nhấn mạnh, các cuộc tập trận với Mỹ không phải là thông điệp với Trung Quốc.

Simorangkir nói: “Điều quan trọng nhất cần lưu ý là Indonesia không tham gia vào bất cứ tranh chấp nào ở Biển Đông. Chúng tôi không muốn xảy ra sự cố ở Biển Đông và luôn thực hiện đúng các cam kết ngoại giao”.

Đại tá Sigit Setiyanta, thuộc Trung tâm hàng không Hải quân Indonesia chia sẻ: “Không có nguy cơ xung đột ở Natuna. Cuộc tập trận chỉ nhằm cải thiện công tác tuần tra trên không, tìm kiếm cứu nạn và trao đổi thông tin về cảnh báo sớm”.

Natuna phần lớn vẫn còn hoang sơ và các bài tập được tổ chức ở những vùng biển xung quanh. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia đã có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự nhỏ tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu nói với Reuters: “Luôn có một sân bay ở Natuna nhưng không có nhiều lực lượng vũ trang, chỉ có một vài binh sỹ hải quân. Chúng tôi sẽ bổ sung lực lượng có thể cả hải, lục và không quân”.

Những nâng cấp trên dự kiến sẽ được thực hiện vào mùa hè này.

Về vai trò của Washington, Tùy viên quân sự của Đại sứ quán Mỹ ở Indonesia, Đại tá Mark Riley nói cuộc tập trận là một phần trong chiến dịch xoay trục châu Á - Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc.

Theo Sputnik, Washington đã thực hiện một loạt các bước tiến đáng kể trong chiến dịch tái cân bằng của mình trong vài tháng vừa qua. Đầu tháng 4/2015, Lầu Năm Góc tuyên bố mục tiêu sẽ đưa 60% hạm đội hải quân về Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định: “Mỹ đang và vẫn sẽ là cường quốc ở Thái Bình Dương”.

Cuộc diễn tập chung diễn ra chỉ 1 tuần trước một cuộc tập trận khác, quy mô lớn hơn giữa Mỹ và Philippines được tổ chức. Cuộc tập trận mang tên Balikatan giữa Philippines và Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 20/4 với sự tham gia của gần 12.000 binh sỹ, gấp đôi so với năm 2014.

Địa điểm diễn ra chỉ cách bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila chưa đến 200km nhưng các quan chức Philippines nói đó không phải là hành động biểu dương lực lượng.

ĐỨC LÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận