Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kế hoạch hành động của tân lãnh đạo Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc có gì?

Thứ Hai 23/09/2019 , 10:47 (GMT+7)

Lo ngại vì tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm lãnh đạo Sở GD-ĐT chưa từng hoạt động quản lý trong lĩnh vực giáo dục, Báo NNVN đã gặp, trao đổi để tìm hiểu về kế hoạch hành động của tân lãnh đạo Sở này.

Ông Nguyễn Văn Huyến, quyền Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Như NNVN thông tin, ông Nguyễn Văn Huyến, Phó chủ tịch HĐND thị xã Phúc Yên bỗng dưng được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc. Trước đó, ông Huyến chưa từng có kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực này. Là người đứng đầu ngành giáo dục mà chưa làm việc trong giáo dục, để ông Huyến nắm được, khái quát được những công việc chuyên môn thì cũng phải mất một thời gian dài “học việc” chứ chưa nói đến điều hành tốt hoạt động giáo dục, thi cử của địa phương. 

Đặc biệt, trong bối cảnh tình trạng thi cử như thời gian qua, thì quyết định bổ nhiệm cán bộ không có chuyên môn làm lãnh đạo ngành Giáo dục lại càng khiến nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc lo ngại về môi trường đào tạo của con em mình.

Nhằm giải đáp những băn khoăn, trăn trở của nhân dân Vĩnh Phúc, ngày 18/9/2019, PV báo NNVN đã gặp trực tiếp tân lãnh đạo Sở GĐ-ĐT để nghe về kế hoạch hành động cũng như tâm tư tình cảm của ông sau 3 tháng làm việc ở vị trí công tác mới, lĩnh vực công tác mới.

Về câu chuyện bổ nhiệm vị trí lãnh đạo Sở GĐ-ĐT có đủ điều kiện hay không, theo ông Huyến, việc này thuộc lĩnh vực Ban Tổ chức Tỉnh ủy phụ trách. Ông là cán bộ được phân công nên chỉ chấp hành. Về chuyên môn, qua 3 tháng điều hành công việc tại Sở GĐ-ĐT, cùng với sự nỗ lực làm quen, học hỏi nên ông Huyến cũng đã tự trang bị một số kiến thức chuyên ngành.

Tạm gác lại câu chuyện bổ nhiệm, hiện nhân dân Vĩnh Phúc đang quan tâm đến chương trình hành động của tân lãnh đạo Sở GD-ĐT, ông có thể chia sẻ ngành GD-ĐT Vĩnh Phúc có điểm mạnh, điểm yếu như thế nào và trên cơ sở đó đưa ra những hoạch định chiến lược?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Kế hoạch dự định triển khai công việc thì nhiều lắm. Trước hết là phải bám lấy kế hoạch của Bộ GD-ĐT. Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc có một nền tảng rất tốt, có nhiều trường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ học sinh thi đạt điểm trung bình khá cao, đứng trong tốp 10 trên cả nước.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của ngành Giáo dục Vĩnh Phúc so với các tỉnh khác chính là ứng dụng khoa học công nghệ trong giảng dạy và học tập. Về nội dung này tôi có tìm hiểu ở TP HCM và nhận thấy rằng trong năm qua họ đã có bước nhảy vọt về ứng dụng khoa học công nghệ trong giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học.

Năm 2017 họ đứng ở top 9 nhưng năm vừa qua TP HCM đã lọt vào tốp 5. Tăng một lúc lên 4 bậc, rất là giỏi. Bằng cách kêu gọi xã hội hóa, TP HCM đầu tư trang thiết bị trường học rất hiện đại, đây là cái mình phải học hỏi.

Vậy TP HCM đã kêu gọi xã hội hóa như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Đầu tiên nhà nước đầu tư một lớp để xây dựng mô hình. Sau đó kêu gọi gia đình, phụ huynh học sinh cùng đóng góp mở rộng mô hình.

Nếu kêu gọi đầu tư xã hội hóa không bằng chính sách, cũng không do các “mạnh thường quân” đóng góp mà thu từ phụ huynh học sinh thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng lạm thu. Cách này không thể áp dụng ở địa bàn Vĩnh Phúc, đặc biệt là tuyến huyện nơi các hộ gia đình nông thôn còn nghèo.

Ông Nguyễn Văn Huyến: Vâng. Đúng thế. Cái này chúng tôi còn đang nghiên cứu. Chưa áp dụng. Thứ hai, tôi sẽ xây dựng một Đề án nhằm thu hút học sinh giỏi vào nghề sư phạm bởi thời gian gần đây số lượng học sinh giỏi đăng kí vào ngành sư phạm rất ít. Sẽ đề nghị tỉnh hỗ trợ chi phí sinh hoạt ăn, ở… những đối tượng của dự án và sẽ tạo điều kiện nhận vào biên chế đối với các môn học thiếu giáo viên, làm như vậy thì chỉ  5 năm sau sẽ có đội ngũ giáo viên vừa hồng, vừa chuyên.

Vậy tỉnh Vĩnh Phúc đang thiếu giáo viên ở mảng nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Ví dụ như ở bậc tiểu học đang thiếu giáo viên Văn hóa, một số bộ môn của Trung học cơ sở cũng thiếu giáo viên Tin học, Ngoại Ngữ…

Tỉnh Vĩnh Phúc đang thiếu giáo viên bộ môn Tin học, Ngoại ngữ hay chỉ thiếu những giáo viên giỏi, đạt tiêu chuẩn cao trong những môn này?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Không. Đúng là thiếu. Chúng tôi đang rất cần.

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đi đầu về phân luồng giáo dục. Ông đánh giá thế nào về thực trạng phân luồng giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay và có định hướng gì để làm tốt hơn công tác phân luồng giáo dục? 

Ông Nguyễn Văn Huyến: Vĩnh Phúc có một thuận lợi là nhiều trường nghề, lại có tới 9 Trung tâm giáo dục thường xuyên nên trong thời gian qua công tác phân luồng giáo dục của Vĩnh Phúc đạt kết quả rất tốt, tới 30%. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ có văn bản yêu cầu đạt tỉ lệ phân luồng sâu hơn, dự kiến đến năm 2025 phải đạt tỉ lệ phân luồng giáo dục tới 45% học sinh vừa học văn hóa vừa học nghề, chỉ còn khoảng 55% học sinh theo học Phổ thông Trung học hệ chính quy. Sở cũng tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, hướng tới đạt tỉ lệ phân luồng của Chính phủ.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ phân luồng giáo dục, chúng ta cần xác định rõ những nhóm nghề đào tạo đảm bảo dễ xin việc, thu nhập cao…  Nếu căn cứ vào thực tế tỉnh Vĩnh Phúc thì những nhóm nghề nào sẽ được định hướng  học sinh theo học?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Hiện các trường dậy nghề thuộc quản lý của Sở LĐ-TB&XH nên vấn đề này các đồng chí có thể khai thác thông tin từ bên đó.

Theo tôi, các trường nghề của Sở LĐ-TB&XH có nhiệm vụ đào tạo nhưng nhiệm vụ hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh từ cấp Trung học cơ sở lại là của Sở GĐ-ĐT. Nếu chúng ta không biết nhóm nghề nào cho thu nhập cao, dễ xin việc, không chứng minh được doanh nghiệp nào đang cần nhân lực thì  sao có thể thuyết phục, định hướng cho học sinh?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Trên địa bàn thì cũng có nhiều trường, nhiều nhóm ngành nghề khác nhau trong đó phần lớn là ngành nghề cơ khí ví dụ như Cao đẳng nghề Việt Xô, Cao đẳng nghề Việt Đức. Rồi nghề Điện, nghề Kế toán, nghề Du lịch…

Về chủ trương cải cách giáo dục, ông có kế hoạch gì cho nghành GD-ĐT của tỉnh Vĩnh Phúc hay chưa?

Ông Nguyễn Văn Huyến: Vấn đề này, trước mắt chúng tôi cứ thực hiện theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT đã.

Tôi hiểu. Đây là lĩnh vực mới với ông nên vẫn còn bỡ ngỡ, ông cần phải có thời gian để nắm bắt. Vậy nếu sau này có thời gian suy nghĩ thêm về chương trình hành động của mình, ông có thể liên hệ với tòa soạn để cung cấp thông tin.

Ông Nguyễn Văn Huyến: Vâng.

Khi đến đây, Báo NNVN kì vọng được lắng nghe một tân tư lệnh ngành GD-ĐT với tầm nhìn bao quát, xuyên suốt hệ thống giáo dục, nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu trong ngành Giáo dục của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy chưa thể chi tiết nhưng phải cũng đủ để hiểu ngành, đủ để xác định việc nào quan trọng cần làm trước, việc nào có thể làm sau. Hoặc ít nhất, tư lệnh ngành cũng cần thể hiện tham vọng nào đó để tạo dấu ấn của ngành GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Tiếc rằng, buổi trao đổi về kế hoạch hành động của tân lãnh đạo Sở GD-ĐT diễn ra ngắn gọn và không có nhiều nội dung.

Ông Nguyễn Thanh Long làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Ông Nguyễn Thanh Long làm Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế

Xã hội 07/07/2020 - 14:21

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký bổ nhiệm Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nắm chức vụ Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đến khi có quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng mới.

Nóng: Thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Nóng: Thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Xã hội 07/07/2020 - 13:54

3 bệnh nhân dương tính với bạch hầu đều ở vùng dịch làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Như vậy, Gia Lai đã có 13 người dương tính với bệnh bạch hầu.

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Học sinh học trong nhà văn hóa thôn vì thiếu phòng học

Xã hội 07/07/2020 - 08:09

Hàng chục học sinh của trường Tiểu học Vĩnh Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đành học trong nhà văn hóa thôn vì trường quá tải, thiếu phòng học.

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Nhiều ngư dân ở Bình Định bị ngân hàng khởi kiện

Xã hội 07/07/2020 - 06:30

TAND TP Quy Nhơn vừa thông báo thụ lý vụ án BIDV kiện 1 ngư dân ra tòa vì khoản nợ vay đóng tàu, trước đó, nhiều ngư dân khác cũng lâm cảnh tương tự.

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

CSGT Bình Phước quét dọn dầu điều

Xã hội 06/07/2020 - 21:47

Phát hiện hàng trăm lít dầu điều tràn xuống đường ở khu vực đông phương tiện lưu thông dễ bị trơn trượt, CSGT Bình Phước đã cùng người dân quét dọn...

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Hà Nội: Quay đầu khi gặp chốt 141, thanh niên gây tai nạn

Xã hội 06/07/2020 - 21:29

Một nam thanh niên tại Hà Nội đã quay đầu bỏ chạy khi thấy chốt tổ công tác 141, rồi tông vào một xe máy khác khiến 2 người bị thương nặng.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Xã hội 06/07/2020 - 18:37

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Kiên Giang: Mở cống Kênh Cụt để điều tiết giao thông thủy

Xã hội 06/07/2020 - 15:59

Theo kế hoạch, trong những ngày đầu tháng 7, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang sẽ mở cống Kênh Cụt, từ 12 – 13 giờ cho tàu, thuyền lưu thông qua lại.  

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Ba loại vật nuôi thế mạnh trong tái cơ cấu ngành chăn nuôi ở Bình Định

Xã hội 06/07/2020 - 15:36

Trong công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi, bò thịt chất lượng cao, heo và gà thả đồi là 3 loài vật nuôi thế mạnh được Bình Định chọn để phát triển.

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Cháy lớn tại Khu công nghiệp Tây Bắc ga Thanh Hoá

Xã hội 06/07/2020 - 14:31

Những người có mặt tại hiện trường cho biết, đám cháy bùng phát khoảng 11h30 phút, trưa nay tại 1 khu nhà xưởng trong Khu công nghiệp Tây Bắc Ga (TP. Thanh Hóa).

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

10 ca dương tính với bệnh bạch hầu: Gia Lai chỉ đạo khẩn

Xã hội 06/07/2020 - 12:22

Toàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu, trong đó 1 ca đã tử vong, tất cả đều thuộc làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa.

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Tuyên Quang: Một dược sỹ tử vong vì ăn lá ngón

Xã hội 06/07/2020 - 12:02

Nạn nhân là anh Hà Văn Thi, sinh năm 1987, thường trú tại thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang (Tuyên Quang).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị

Trung tá Kiều Đức Tính được Bộ trưởng Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp

Bộ NN-PTNT vừa có Công văn gửi Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội báo cáo và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.