Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Keo và bạch đàn chiếm 70% diện tích rừng trồng sản xuất

Thứ Sáu 12/04/2019 , 12:57 (GMT+7)

Sáng 12/4 tại Thái Nguyên, Bộ NN-PTNT phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Giống cây trồng lâm nghiệp dưới sự chủ trì của Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn. Gần 100 đại biểu là nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp đến từ các tỉnh, thành trên cả nước tham dự.

Hội nghị giống lâm nghiệp ngày 12/4 tại Thái Nguyên với sự tham dự của hàng trăm đại biểu đến từ đơn vị nghiên cứu, cơ quan quản lý tại các tỉnh, thành, doanh nghiệp

Còn lại 183 giống được công nhận

Theo ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, hiện việc quản lý giống lâm nghiệp đang được thực hiện theo Pháp lệnh giống cây trồng số 15/2004/PL năm 2004; Nghị định số 66/2016/NĐ-CP năm 2016; Thông tư số 30/2018/TT-BNNPTNT năm 2018 và Thông tư số 43/2018/TT-BNNPTNT năm 2018 Quy định về xuất nhập khẩu.

Trước năm 2018, có 6 thủ tục trong sản xuất giống cây lâm nghiệp, từ khảo nghiệm giống, công nhận giống, công nhận vườn giống, công nhận nguồn giống ở tỉnh, chứng nhận vật liệu giống và chứng nhận lô cây con. Thông tư 30/2018 đã đơn giản hóa còn 2 thủ tục hành chính công nhận giống cây trồng lâm nghiệp và công nhận nguồn giống cây trồng lâm nghiệp.

Thứ trưởng thường thực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn
"Mặc dù hiện nay các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý giống lâm nghiệp đã khá đầy đủ, song còn nhiều tồn tại những hạn chế. Bản thân ngành lâm nghiệp đã nhìn thấy những hạn chế đó nên đã và đang có những động thái kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giống lâm nghiệp. Do đó, trong Luật Lâm nghiệp và các nghị định, thông tư mới đây, Bộ NN-PTNT đã xây dựng ban hành rất nhiều quy định mới theo hướng rút ngắn chu kỳ, thời gian nghiên cứu để phù hợp hơn với những đặc thù riêng của ngành lâm nghiệp." Thứ trưởng Hà Công Tuấn.

Thông qua kết quả khảo nghiệm, nghiên cứu chọn, tạo giống đã công nhận được 231 giống, trong đó: 95 giống của 6 loài Keo; 85 giống của 5 loài Bạch đàn; 33 giống của 4 loài Tràm; 4 giống Thông caribeae; 10 giống Mắc-ca; 2 giống Phi lao; 1 giống Dẻ ăn quả và 1 giống Sa nhân tím. Đến năm 2014, rà soát hủy bỏ 48 giống do thoái hóa, không đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Số giống còn lại là 183 giống.

Sau khi loại bỏ các giống thoái hoá hiện còn 183 giống cây lâm nghiệp được công nhận

Từ các giống được công nhận đến nay giống các loài keo, bạch đàn chiếm 70% diện tích rừng trồng sản xuất, diện tích trên 1 triệu ha. Ngoài ra, từ các nguồn giống được công nhận (rừng giống, vườn giống) đã cung cấp giống có chất lượng để trồng rừng cho các loài cây Mỡ, Bồ đề, Tràm. Nhóm loài cây này chiếm 20%, diện tích tương ứng 299.154 ha. Nhóm các loài cây khác có chu kỳ khai thác trên 10 năm (Lát, Xoan, Thông và các loài cây bản địa khác), chiếm 10%, diện tích tương ứng 149.577 ha.

Cả nước hiện có 744 đơn vị, cá nhân sản xuất kinh doanh giống (có đăng ký sản xuất kinh doanh). Trong đó có 229 cơ sở thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ, Công ty lâm nghiệp sản xuất khoảng 20% số lượng cây giống hàng năm  và 515 Công ty tư nhân và hộ gia đình sản xuất khoảng 80% số lượng cây giống cung cấp cho trồng rừng.

Hàng năm các địa phương trong cả nước sản xuất khoảng 650 triệu cây giống phục vụ trồng rừng, trong đó cây gieo ươm từ hạt 500 triệu cây (chiếm 77%, gồm các loài chủ yếu như: Keo tai tượng, Thông mã vĩ, Hồi, Lát hoa, Quế, Mỡ, Lim xanh, Bồ đề, Sa mộc) và 150 triệu cây mô-hom (chiếm 23%, gồm: Keo lai, Bạch đàn lai, Bạch đàn u rô).

Cần sự đột phá trong giống lâm nghiệp

Ngành giống lâm nghiệp thời gian tới cần ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao, nhất là mô hom vào sản xuất

Tuy nhiên, trong công tác quản lý giống vẫn còn những tồn tại, hạn chế, như việc xây dựng và ban hành bổ sung các tiêu chuẩn để quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp chưa đầy đủ và kịp thời.

Chưa quy định bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân trồng rừng sản xuất có sử dụng vốn ngân sách nhà nước, hoặc các chương trình, dự án tài trợ khác phải sử dụng giống mô, hom để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng.

Công tác nghiên cứu chọn, tạo giống lâm nghiệp hiện chủ yếu là các loài cây nhập nội sinh trưởng nhanh, chưa quan tâm giống cây bản địa, cây gỗ lớn, cây lâm sản ngoài gỗ. Đặc biệt, số lượng giống được công nhận sau khi rà soát, hủy bỏ còn 183 giống, nhưng số lượng đưa vào sản xuất còn rất thấp, chỉ 55 giống, chiếm tỷ lệ 30%.

Giá thành sản xuất cây giống mô, hom (Keo, Bạch đàn) còn cao so với cây giống sản xuất từ hạt (đơn giá cây hạt 700-800 đồng/cây; cây hom 1.000-1.300 đồng/cây; cây mô 2.200-2.500 đồng/cây).

Nguồn giống có chất lượng di truyền cao (Rừng giống, Vườn giống) còn hạn chế, hạt giống từ rừng rừng giống, vườn giống mới đáp ứng được khoảng 40% đối với những loài trồng từ hạt. Giống của loài cây bản địa có giá trị kinh tế cao còn ít, đặc biệt là giống của loài cây lâm sản ngoài gỗ.

Đối với nhóm loài cây trồng rừng gỗ lớn, tập trung đánh giá phân loại để khuyến cáo sử dụng giống cụ thể cho từng vùng sinh thái. Nghiên cứu chọn giống để đáp ứng các yêu cầu của công nghiệp chế biến như: tỷ trọng, co rút, mấu mắt…

Tiếp tục chọn lọc, nghiên cứu nhân giống đối với các loài cây bản địa mọc nhanh để trồng rừng theo từng vùng sinh thái. Rà soát, hoàn thiện văn bản quản lý, xây dựng bổ sung các tiêu chuẩn để quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp như: Tiêu chuẩn quốc gia về khảo nghiệm đối với cây lâm sản ngoài gỗ, Tiêu chuẩn về lâm phần tuyển chọn; tiêu chuẩn về cây giống cây lâm nghiệp chính (đã có 16 loài/20 loài cây trồng chính).

Bộ NN-PTNT sẽ sớm trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 66/2016/NĐ-CP, trong đó bổ sung điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng

Riêng đối với các cơ quan, đơn vị nghiên cứu về giống cây trồng lâm nghiệp, tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án giống cây trồng lâm nghiệp, cung ứng kịp thời các giống đầu dòng có năng suất, chất lượng cao cho các địa phương sản xuất phục vụ trồng rừng.Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức kiểm tra, thanh tra chuyên đề về công tác giống cây lâm nghiệp theo kế hoạch đối với một số tỉnh còn tỷ lệ cao về diện tích rừng trồng chưa được kiểm soát chất lượng giống. Kiểm tra việc lưu trữ, sử dụng giống gốc tại các đơn vị có giống được công nhận đảm bảo công tác quản lý, lưu trữ và sử dụng giống gốc hiệu quả.

Các dự án khuyến lâm, dự án sản xuất thử tập trung xây dựng các mô hình bằng những giống có năng suất, chất lượng cao mới được công nhận ở các vùng sinh thái phù hợp làm cơ sở giới thiệu, quảng bá để sớm đưa các giống mới vào sản xuất.

Tiếp tục chọn tạo, nhập khẩu đối với các loài cây mọc nhanh có năng suất, chất lượng cao phục vụ trồng rừng sản xuất, đồng thời chọn tạo, cải thiện các giống cây bản địa sản xuất gỗ lớn, cây lâm sản ngoài gỗ có giá trị kinh tế cao (Sâm Ngọc linh, Thảo quả, Sa nhân, Ba kích, Hồi, Quế, Song, Mây,..) theo các vùng sinh thái khác nhau để đưa vào sản xuất đại trà.

Chia sẻ bên lề Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, trong đề án tái cơ cấu ngành cũng như các chương trình, kế hoạch thúc đấy sản xuất lâm nghiệp phục vụ xuất khẩu, Bộ NN-PTNT luôn xác định về lâu dài và bền vững phải nâng cao tỷ trọng gỗ từ rừng trồng trong cơ cấu gỗ và lâm sản xuất khẩu của Việt Nam.

Lĩnh vực giống lâm nghiệp đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ gỗ rừng trồng trong cơ cấu nguyên liệu phục vụ gỗ chế biến xuất khẩu

Mặc dù đã được nâng lên trên 50% trong những năm qua nhưng so với thế giới tỷ lệ gỗ từ rừng trồng của Việt Nam hiện vẫn còn thấp nên dư địa vẫn còn khá lớn nên trong thời gian tới khâu quản lý, sản xuất giống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi giá trị rừng trồng tại nước ta. Trong đó, khâu ứng dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật hiện đại vào khâu giống như mô, hom là một trong những nhiệm vụ trọng điểm trọng tâm, với mục tiêu nâng tỷ lệ mô hôm từ khoảng 25% hiện nay lên 75 - 80% trong vài ba năm tới.

Nhìn chung, thực thi pháp luật về giống cây trồng lâm nghiệp trong những năm qua cơ bản giống đưa vào sản xuất đã được quản lý chặt chẽ theo chuỗi hành trình từ khâu công nhận giống, nguồn giống, vật liệu nhân giống đến cây con trồng rừng, tính đến năm 2018 bảo đảm cung cấp 80% giống được công nhận, trong đó 50% giống từ nhân giống sinh dưỡng cho trồng rừng.

 

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 15:34

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam đã trực tiếp trao quà, tiền cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với mong muốn cùng chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Kinh tế 07/08/2020 - 14:13

Hầu hết các lô hàng hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã được hải quan nước này cấp Chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng, tức là được phép tái xuất.

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 13:38

TNR Stars Thoại Sơn (An Giang) đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để có thể chào đón các cư dân về an cư vào quý IV năm 2020.

Dịch bệnh Covid-19 tác động tới chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu

Dịch bệnh Covid-19 tác động tới chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu

Kinh tế 07/08/2020 - 12:08

Chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng không nhỏ vì dịch tả lợn châu Phi, lại được dự báo sẽ bị tác động lâu dài từ dịch bệnh Covid-19.

Giá vàng hôm nay 7/8: Duy trì mốc 62,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8: Duy trì mốc 62,2 triệu đồng/lượng

Kinh tế 07/08/2020 - 09:26

Giá vàng hôm nay ngày 7/8/2020 trong nước hiện đang giao dịch ở mức cao chót vót, 62,220 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đang giữ mức cao.

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Thị trường 07/08/2020 - 08:56

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Thị trường 07/08/2020 - 08:50

Giá xăng dầu hôm nay 7/8/2020 thế giới quay đầu giảm sau báo cáo về lượng xăng dầu tồn kho và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Giá vàng chiều 6/8: Tăng 'điên rồ', vượt 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều 6/8: Tăng 'điên rồ', vượt 62 triệu đồng/lượng

Kinh tế 06/08/2020 - 15:22

Tiếp tục tăng điên rồ, giá vàng trong nước chiều 6/8 lập thêm mức đỉnh mới, 62 triệu đồng/lượng. Trước đó, giá vàng trong nước lần lượt vượt qua 60, 61 triệu đồng/lượng trong ngày.

Giá vàng hôm nay 6/8: Sắp cán mốc 60 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 6/8: Sắp cán mốc 60 triệu đồng/lượng

Kinh tế 06/08/2020 - 09:56

Giá vàng hôm nay ngày 6/8/2020 trong nước vẫn chưa dừng lại, sắp cán mốc siêu đỉnh 60 triệu đồng/lượng dù có 1 ngày tăng chóng mặt vào hôm qua.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Doanh nghiệp 06/08/2020 - 09:01

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:18

Vinamilk đã công bố chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý cho tương lai

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.