Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Kết hợp nuôi thủy sản với sản xuất điện mặt trời

Thứ Năm 16/04/2020 , 09:30 (GMT+7)

Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ và Viện Fraunhofer (ISE) của Đức đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai dự án kết hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời.

Khu nuôi tôm công nghệ cao của một DN tại Bạc Liêu.

Khu nuôi tôm công nghệ cao của một DN tại Bạc Liêu.

Dự án triển khai tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long nhằm tối ưu việc sử dụng đất và thích ứng với biến đổi khí hậu. Dự án Hệ thống Sản xuất tích hợp nuôi trồng thủy sản và năng lượng mặt trời cho hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên (SHRIMPS) có tổng kinh phí 3,17 triệu Euro.

Dự án này nằm trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức. Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) tài trợ thực hiện dự án theo Chương trình khung “Nghiên cứu phát triển bền vững” (FONA3) thông qua hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu và phát triển của các đối tác Fraunhofer ISE, Viện Sinh thái Thủy sản Thünen (Đức), SMA Sunbelt Energy GmbH và Suntrace GmbH.

Các đối tác phía Việt Nam gồm Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, Viện Năng lượng Việt Nam, một công ty sản xuất tôm lớn tại Việt Nam và Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu. Dự án được triển khai thực hiện đến tháng 8/2022.  

Ông Tobias Cossen - Giám đốc Dự án SHRIMPS cho biết, dự án hướng đến giảm thiểu lượng nước ngọt tiêu thụ và nước thải phát sinh, giảm phát thải CO2 và các nguồn gây ô nhiễm, tăng khả năng phục hồi của các trang trại trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Cải thiện tình hình kinh tế của các vùng nông thôn trong khu vực ĐBSCL.

Đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, khuyến khích phương pháp nuôi tôm bền vững và tạo nền tảng chuyển giao kiến thức quốc tế và liên ngành.  

Kiểm tra tôm nuôi tại Bạc Liêu.

Kiểm tra tôm nuôi tại Bạc Liêu.

Dự án bao gồm ba giai đoạn. Giai đoạn 1: Phát triển Hệ thống SHRIMPS. Các đối tác của dự án sẽ nghiên cứu những phương thức sản xuất có nhiều triển vọng nhất và lên ý tưởng cho các giai đoạn tiếp theo dựa trên kết quả đạt được.

Những nghiên cứu sơ bộ này tập trung vào hiệu ứng bóng râm của các mô-đun điện mặt trời lên các quy trình sản xuất tôm giống tương ứng cũng như mối quan hệ tương tác giữa nuôi trồng thủy sản, lượng điện mặt trời sản xuất và hiệu quả hệ thống cơ bản.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, dự án sẽ xây dựng ý tưởng về lượng điện mặt trời sản xuất có  tính đến những yêu cầu về điện năng, truyền ánh sáng tối ưu, hiệu ứng ăn mòn, nhiệt độ sản xuất tối ưu và những thông số khả thi khác. Khả năng chịu tải của các khu sản xuất của một công ty sản xuất tôm ở Việt Nam sẽ được nghiên cứu và đưa ra các giải pháp cần thiết để gia cố cấu trúc khu sản xuất.

Việc xây dựng và kết nối lưới điện của nhà máy thí điểm cũng như nâng cấp bên trong nhà máy và giảm yêu cầu đầu tư bên ngoài, các điều kiện khung pháp  lý và yêu cầu pháp lý của chiến lược khai thác được kiểm tra và đánh giá nhằm làm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến việc sử dụng đất.

Giai đoạn 2: Thí điểm lắp đặt nhà máy SHRIMPS. Nhà máy thí điểm sẽ được lắp đặt tại khu đất công ty sản xuất tôm tại tỉnh Bạc Liêu thuộc khu vực ĐBSCL.

Nhà máy sẽ được xây dựng nhằm chứng minh tiềm năng của hệ thống tích hợp nuôi trồng thủy sản và điện mặt trời trong  sản xuất  tôm giống bằng quy trình biofloc, công suất lắp đặt sẽ rơi vào khoảng 100kWp. 

Giai đoạn 3: Giám sát, đánh giá và chuyển giao kỹ thuật. Nhà máy thí điểm sẽ được giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo độ tin cậy và sẽ được dùng làm mô hình công nghiệp tham khảo không chỉ ở Việt Nam mà cho cả các quốc gia khác.

Thêm vào đó, trọng tâm của dự án là chuyển giao các hệ thống điện mặt trời đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực sông ĐBSCL.

“Dự án sẽ cung cấp một giải pháp thiết thực nhằm tối ưu hóa việc sử dụng diện tích đất đồng thời cho sản xuất thực phẩm và năng lượng tại Việt Nam, cũng như góp phần hỗ trợ các vùng nuôi trồng thủy sản tại địa phương thích ứng tốt hơn với tác động của biến đổi khí hậu.

Dự kiến khi dự án được triển khai, sẽ giúp giảm lượng nước ngọt tiêu thụ và nước thải phát sinh, giảm phát thải khí CO2, trong khi đó vẫn duy trì nhiệt độ nước ổn định để tôm phát triển và cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân tại nhà máy.

Chúng tôi sẽ giám sát hoạt động lắp đặt nhà máy thí điểm, tiếp đó sẽ chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp thủy sản vừa và nhỏ tại các tỉnh khác, cuối cùng sẽ nhân rộng ra các nước khác trong khu vực Đông Nam Á”, ông Tobias nhấn mạnh.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 01/06/2020 - 08:42

Từ tư duy “bón càng nhiều càng tốt”, đến nay người nông dân Sơn La đã biết sử dụng thuốc BVTV hợp lý, hiệu quả hơn.

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?2

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Quản lý sản xuất trồng trọt trong biến đổi khí hậu

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 08:12

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững thì công tác quản lý sản xuất trồng trọt đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020

Khoa học - Công nghệ 12/05/2020 - 06:01

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Nâng cao thu nhập nhờ ghép hoa giấy

Anh Nguyễn Phước Đạt ở phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp không ngừng tìm tòi, lai ghép và tạo ra những chậu hoa giấy có nhiều màu sắc khác nhau...