Thứ tư, 17/10/2018 03:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Kết thúc hai ngày thi tiếng Hàn Quốc: Những chiêu "quay cóp" không thể tưởng tượng ra

19/12/2011, 10:51 (GMT+7)

* Hàng ngàn điện thoại, máy ghi âm bị thu hồi

Những vật dụng thu được tại Hội đồng thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

Điện thoại bị tịch thu, thí sinh bị đình chỉ, “hàng xóm” thi hộ nhau, điện thoại chôn trong nhà vệ sinh… Đó là kết quả sau hai ngày diễn ra kỳ thi tiếng Hàn (17 và 18/12) mà cơ quan chức năng phát hiện ra.

Vẫn hy vọng vào “cò”

Theo kế hoạch, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam 15.000 chỉ tiêu. Đây là cơ hội để hàng ngàn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc với thu nhập trên 1.000 USD/tháng. Cụ thể, nhu cầu lao động tập trung vào bốn nhóm ngành nghề: sản xuất chế tạo (11.700 người), xây dựng (1.000 người), nông nghiệp (1.000 người), ngư nghiệp (1.300 người).

Để đảm bảo có một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, Bộ LĐ-TB&XH đã làm việc với 11 trường ĐH, CĐ và các cơ quan công an địa phương, đề nghị thực hiện các biện pháp chống gian lận thi hộ; yêu cầu giám thị ký cam kết để chấm dứt việc thi kèm; phối hợp với phía Hàn Quốc dùng các thiết bị kỹ thuật để kiểm tra nghiêm ngặt việc thí sinh đưa các thiết bị truyền tin, thiết bị điện tử vào phòng thi.

Thế nhưng, theo ghi nhận của PV NNVN tại một số điểm thi, tình trạng vi phạm quy chế vẫn xảy ra rất nhiều. Mặc dù trước khi kỳ thi bắt đầu, các thí sinh đã được thông báo giờ tập trung cùng việc sử dụng cổng từ để kiểm tra thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Thế nhưng tại địa điểm thi Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, hàng ngàn thí sinh (chủ yếu ở Nghệ An) đã tập trung từ 6 giờ sáng khiến cho tình hình giao thông tắc nghẽn kéo dài. Rồi có rất nhiều thí sinh vẫn tìm mọi cách để giấu điện thoại trong người rồi hối tiếc bởi cơ hội “thoát nghèo” tại Hàn Quốc đã không còn.

Gặp thí sinh Nguyễn Thanh M (TP Vinh, Nghệ An), vừa bị đình chỉ thi vì giám thị phát hiện mang điện thoại vào phòng thi trong ngày đầu tiên. M cho biết gia đình đã dồn tiền đầu tư cho em học tiếng từ vài tháng trước nhưng em vẫn chưa yên tâm nên đã nhờ “cò”. Vì quá tin tưởng với lời hướng dẫn của “cò” hứa sẽ lo hết, kể cả việc mang điện thoại vào phòng mà xôi hỏng bỏng không.

 Còn với Phạm Thị H (Hoài Đức, Hà Nội) thì chỉ đến khi giám thị lập biên bản rồi em mới cảm thấy tiếc bởi đã làm được hơn 80% bài thi. Hoài tâm sự trong tiếc nuối: Do coi thường đây là cuộc thi để đi làm và không quan trọng như thi đại học nên nếu mang điện thoại vào bị tịch thu chứ không hề biết bị đình chỉ thi ngay.

Tranh thủ đi vệ sinh để chôn điện thoại

Theo nhận định của giám thị thuộc Bộ LĐ-TB&XH với NNVN, so với các kỳ thi tiếng Hàn trước đó, kỳ thi này tình trạng mang điện thoại vào phòng thi nhiều hơn, tinh vi hơn, liều lĩnh hơn. Để đối phó với an ninh nghiêm ngặt của đợt thi, các thí sinh đã dùng giấy than, giấy bạc bọc điện thoại để nhằm “mã hóa” cổng từ được đặt từ ngoài cổng thi…

Thế nhưng họ vẫn không thể “qua mắt” được lực lượng an ninh, vì sau khi đi qua cổng từ, các thí sinh lại một lần nữa được các nhân viên an ninh dùng máy rà kim loại bằng tay để kiểm tra những chỗ “kín đáo” trên cơ thể. Khi bị bắt giữ, nhiều thí sinh nữ tỏ ra sợ sệt, kêu khóc thảm thiết. Nhiều người năn nỉ, cầu xin giám thị bỏ qua vì kỳ thi này, họ đã phải vay mượn rất nhiều tiền. Bây giờ mà trượt thì hết cơ hội để làm trả nợ.

Còn tại điểm thi ở Nam Định, có thí sinh mang trong người tới 5 cái điện thoại được chế thành mỏng dính (chỉ có bàn phím, tai nghe). Có thí sinh nữ miệng thì leo lẻo khẳng định “không mang tài liệu” vào. Thế nhưng, khi khám người, các cán bộ giám thị phát hiện thí sinh này nhét vào chỗ kín đáo nhất của phụ nữ 2 cái điện thoại. Còn hành vi nhét điện thoại vào gót giày thì khỏi bàn vì quá nhiều.

Thậm chí cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều trường hợp đã tranh thủ giờ nghỉ giải lao giữa trưa, nhiều thí sinh còn vào “chôn” điện thoại sẵn trong nhà vệ sinh để đọc kết quả cho “ai đó” thi buổi chiều. Sinh nghi vì có nhiều người vào vệ sinh, các cán bộ an ninh phải xách máy dò vào tận nhà vệ sinh thì mới “đào” được lên.

Tại Nghệ An, cơ quan an ninh đã phát hiện trường hợp Phan Văn Chính, 32 tuổi, trú tại Nông trường Sao Vàng (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) thi hộ cho Phạm Văn Thuận (19 tuổi). Sau khi bị phát hiện, Chính đã được giao cho Công an P.Hưng Dũng, TP Vinh xử lý.

Còn theo giám thị tại phòng thi của Trường ĐH Thủy Lợi, nhiều thí sinh còn cố tình xé rách túi quần thể thao, cho điện thoại rơi xuống cổ chân để phòng trường hợp bị phát hiện. Thậm chí được người từ bên ngoài ném vào phòng thi trong lúc ngồi chờ. Hay tại điểm thi thuộc Trường ĐH Lao động Xã hội, thí sinh mang điện thoại vào phòng thi cũng rất nhiều. Chỉ trong buổi thi sáng ngày đầu tiên đã có 20 thí sinh bị phát hiện, lập biên bản và đình chỉ thi.

Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, đây là kỳ thi cán bộ vất vả nhất từ trước đến nay vì số lượng quá đông. Vì vậy, quy định sẽ được áp dụng rất chặt chẽ như tất cả thí sinh không được mang vào phòng thi điện thoại di động, cassette, máy nghe nhạc MP3, từ điển điện tử và các thiết bị điện tử khác. Những thí sinh đã vi phạm quy chế thi lần này sẽ bị hủy bài thi và cấm tham dự kiểm tra trong thời gian 2 năm.

Ngoài ra, nếu thí sinh có sự khác biệt về các thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh) giữa CMND/hộ chiếu và Đơn đăng ký dự thi điểm tra tiếng Hàn cũng không được chấp nhận dù lao động có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận