Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khá lên nhờ vốn vay mua máy nông nghiệp

Thứ Ba 10/12/2019 , 09:47 (GMT+7)

Nhiều năm qua nông dân An Giang được đẩy mạnh hỗ trợ vốn vay theo QĐ 68 đầu tư cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Từ đó giúp các hộ vươn lên làm giàu.  

Nhiều nông dân ở An Giang khá lên nhờ vay vốn theo QĐ 68 mua sắm máy móc phục vụ sản xuất.

An Giang là 1 trong những địa phương có diện tích đất sản xuất lúa lớn trong khu vực ĐBSCL với gần 234.000 ha/vụ. Những năm gần đây, Chương trình cho vay vốn theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg (QĐ 68) về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, đã tác động lớn đến sản xuất.

Ông Phó Thành Hoàng, ở xã Cần Đăng, huyện Châu Thành hiện có 5 chiếc máy nông nghiệp (gồm 3 máy cày, 2 máy gặt đập liên hợp). Ngoài chiếc máy gặt đập liên hợp đầu tiên mua bằng tiền dành dụm của gia đình, 4 chiếc còn lại, ông lần lượt vay vốn ưu đãi tại Agribank chi nhánh Châu Thành - An Giang.

Giải thích lý do gia đình mạnh dạn vay vốn mua máy móc nông nghiệp, ông Hoàng cho biết: Những năm gần đây nhiều thanh niên trong vùng bỏ quê đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, do vậy mỗi khi vào vụ xuống giống, hoặc thu hoạch rộ, thì các nông hộ bị thiếu lao động trầm trọng. Để khắc phục khó khăn, việc làm đất, thu hoạch lúa bằng máy là giải pháp được nhiều người chọn để thay thế sức người. Nắm bắt được nhu cầu này, gia đình ông quyết định đầu tư vô lĩnh vực này.

Để khai thác tối đa công năng của máy, ông Hoàng và đội nhân công của mình tranh thủ làm đất và cắt lúa tại các địa bàn ngoài tỉnh. Do làm ăn thiệt và luôn giữ chữ tín, nên đội máy của ông được nhiều bà con nông dân ưng bụng. Ngoài việc tạo việc làm ổn định cho 13 lao động theo máy, mỗi năm gia đình ông Hoàng còn tích lũy mua thêm vài chục công ruộng.

Còn anh Nguyễn Văn Mạnh, ở xã An Tức, huyện Tri Tôn, một chủ hộ làm ăn lớn về nghề máy cày, máy cắt tại địa phương. Khi được biết Agribank là một trong những ngân hàng có Chương trình cho vay ưu đãi theo QĐ 68, anh Mạnh và những người thân trong đại gia đình của mình đều làm đơn xin vay vốn. Nhờ đáp ứng đầy đủ các điều kiện vay vốn, nên đã được ngân hàng xem xét và giải ngân đúng theo nhu cầu.

Cũng như nhiều chủ máy ở đây, sau khi làm hết đồng gần, anh Mạnh tranh thủ nhận làm đồng xa. Trung bình dàn máy của gia đình anh hoạt động liên tục khoảng 8-9 tháng/năm. Bình quân 6 chiếc máy của gia đình sau khi trừ hết chi phí nhân công, xăng dầu còn lời khoảng 100 - 150 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh còn góp phần giải phóng sức lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Theo anh Mạnh, việc thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất lúa vừa là yêu cầu vừa là giải pháp trong canh tác lúa nói chung và canh tác lúa thích ứng với biến đổi khí hậu nói riêng. Đồng thời cũng là nền tảng để thúc đẩy các hoạt động kỹ thuật khác trong quy trình canh tác lúa hiện nay.

Cán bộ ngân hàng Agribank Châu Thành – An Giang đến thăm gia đình được vay vốn mua máy nông nghiệp.

Ông Bùi Thanh Quang, GĐ Agribank chi nhánh An Giang cho biết: từ khi QĐ 68 ra đời hỗ trợ giảm tổn thất trong nông nghiệp ra đời đã đáp ứng đúng nguyện vọng của người nông dân cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp. Bởi cơ giới hóa đồng bộ trong nông nghiệp sẽ tạo ra vùng nguyên liệu đồng nhất về chất lượng, thời gian và kịp thời trong một nền sản xuất lúa hàng hóa ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Tham gia Chương trình này, các tập thể, cá nhân sẽ được hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong 2 năm đầu, 50% trong năm thứ ba. Mức vay tối đa để mua các loại máy, thiết bị bằng 100% giá trị hàng hóa.

Thống kê của Agribank chi nhánh An Giang trong năm 2018 đã có 1.457 khách hàng được vay vốn QĐ 68 với tổng dư nợ gần 473 tỷ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 có 1.275 khách hàng được giải ngân với tổng dư nợ gần 365 tỷ đồng. Nhờ nhận được nguồn vốn kịp thời và được hưởng lãi suất ưu đãi, nên 100% hộ dân đều phát huy được hiệu quả làm ăn. Đặc biệt, có rất nhiều hộ đã vươn lên khá giàu.

Nhờ có chương trình cho vay ưu đãi theo QĐ 68, mà nhiều khâu sản xuất nông nghiệp đã được cơ giới hóa. Theo thống kê, hiện nay vùng ĐBSCL tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất đạt gần 100%, khâu gieo cấy 65%, chăm sóc bảo vệ thực vật 85%, thu hoạch 95% và thu rơm rạ đạt 90%.

Trên đà thắng lợi này, Agribank Chi nhánh An Giang đang có kế hoạch tiếp tục ưu tiên nguồn vốn giải ngân đối với Chương trình cho vay hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, trong đó đặc biệt quan tâm bố trí vốn đầu tư cho 61 xã nông thôn mới của tỉnh. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các đại lý máy nông nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang, như: Yanmar VN, Tata VN, Kubota... và tăng cường tư vấn triển khai, ưu đãi cho vay theo QĐ 68.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài cuối) Lưu ý triển khai sản xuất

Trồng trọt 22/09/2020 - 15:00

Các địa phương phía Bắc cần khẩn trương thu hoạch gọn lúa hè thu, lúa mùa, chủ động phòng chóng mưa lũ, lưu ý các giải pháp kỹ thuật để sản xuất vụ đông.

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25

Trồng trọt 22/09/2020 - 11:44

Sở NN-PTNT Bình Thuận giao Trung tâm khuyến nông Bình Thuận xây dựng mô hình khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn tỉnh từ vụ Đông Xuân 2020-2021.

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Sản xuất cánh đồng lớn nâng cao chất lượng lúa gạo

Trồng trọt 22/09/2020 - 08:15

Sản xuất theo quy mô lớn trong vụ lúa Thu Đông, giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất, liên kết với doanh nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và gắn với tiêu thụ.

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Cách trồng, chăm sóc và bón phân cho nho Hạ Đen

Trồng trọt 22/09/2020 - 07:30

Trước đây ở miền Bắc chỉ lác đác một số gia đình có giàn nho nhỏ kiểu như giàn mướp trồng để ăn chơi chứ không hề có vùng sản xuất hàng hóa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.