Hàng năm, khi trời đã vào thu, những trái thanh trà ngọt lịm trĩu cành cho thu hoạch là cả vùng Thủy Biều (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bắt đầu mùa lễ hội thanh trà, thu hút hàng ngàn du khách đến tham quan và thưởng thức.
Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết đầu vụ, thanh trà ra hoa, kết trái chậm khoảng 1 tháng, do đó thời gian tổ chức lễ hội thanh trà cũng lùi lại, diễn ra từ ngày 9 - 11/9, với chủ đề “Ngày hội tôn vinh đặc sản Huế”.
Lễ hội diễn ra trong không gian rộng lớn ở vùng đất phù sa. Tuy không được mùa như mọi năm, nhưng lễ hội năm nay vẫn thu hút nhiều người trồng thanh trà tham gia giới thiệu sản phẩm và du khách đến tham quan. Tham gia lễ hội có hơn 60 gian hàng giới thiệu các loại nông sản, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực được sản xuất bởi bàn tay của người dân Thủy Biều. Đặc biệt, có 20 gian hàng thanh trà được tuyển chọn từ những vườn có trái ngon nhất của phường Thuỷ Biều.
Bên cạnh đó, lễ hội được diễn ra với nhiều nội dung phong phú như: Tôn vinh đặc sản thanh trà Huế, hội thảo khoa học “Thanh trà Huế - hướng đến người tiêu dùng”, hội thi trái ngon thanh trà Huế; khai trương tour du lịch cộng đồng phường Thủy Biều, các trò chơi dân gian…
Hiện tại, tổng diện tích thanh trà Thủy Biều khoảng hơn 150ha, bình quân mỗi ha thu gần 100 triệu đồng/năm. Thành phố Huế đã đăng ký nhãn hiệu “Thanh trà Huế” với Cục Sở hữu trí tuệ để giữ và quảng bá cho thương hiệu này.