Thứ bảy, 20/04/2019 03:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khánh thành trung tâm thông tin phố cổ Hà Nội

25/03/2010, 16:59 (GMT+7)

Ban quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp với Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm thông tin phố cổ Hà Nội.

Hôm nay (25/3), Ban quản lý Phố cổ Hà Nội kết hợp với Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ khánh thành Trung tâm thông tin phố cổ Hà Nội. Ban quản lý phố cổ cho biết, trung tâm được xây dựng nhằm tăng cường hiểu biết cho giới trẻ về các giá trị tốt đẹp của dân tộc và các sản phẩm truyền thống đồng thời cung cấp thông tin cho du khách và các chuyên gia trong ngành du lịch về chất lượng, nguồn gốc cũng như nét đặc trưng của sản phẩm thủ công… Trung tâm thuộc dự án tu bổ và quy hoạch đền Quán Đế và được xây dựng trong khuôn viên đền Quan Đế (số 28 Hàng Buồm). Sau khi đưa vào sử dụng, trung tâm sẽ là địa điểm mở cửa rộng rãi cho công chúng, tổ chức triển lãm về di sản phi vật thể theo chuyên đề như: Phong cách ẩm thực của người dân phố cổ; kỹ thuật làm nghề đang có nguy cơ mai một như nghề làm lụa, nghề sơn mài…; các hoạt động lễ hội; giới thiệu quá trình cải tạo một ngôi nhà cổ…

Dự án tư bổ đền Quán Đế đã kéo dài trong một năm qua, để kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Sau khi tu bổ, ngôi đền sẽ bảo tồn được chức năng thờ tự và là Trung tâm thông tin về di sản khu phố cổ.
Đền Quán Đế thờ quan Thánh Đế (được biết đến với tên Quan Đế hoặc Quan Công), tướng quân Trương Hoa thời Tam Quốc, thế kỷ III sau công nguyên. Đặc biệt, các công đoạn tu bổ phát lộ bệ thờ bằng đá nằm dưới một gốc cây cuối rẻo đất và theo giáo sư Trần Lâm Biền thì đây là bệ thờ có từ thế kỷ thứ XVI.
Kết luận này có được nhờ vào một chi tiết hình rồng có năm móng được chạm khắc trên bề mặt. Hình tượng này tượng trưng cho thời đại đó và cũng được thấy ở một số đền đài của thành Thăng Long.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận