| Hotline: 0983.970.780

Khéo nuôi vịt đẻ, không thâm vào vốn

Thứ Tư 29/07/2020 , 09:47 (GMT+7)

Nuôi vịt đẻ (thả đồng) 1.000 con trong mùa gặt - cấy, sẽ đỡ được 30 triệu mua cám ăn công nghiệp, đàn vịt đẻ mau lớn lại ít dịch bệnh.

“Nuôi vịt lấy trứng liên tục từ năm 2010 đến nay, tôi chưa thấy khi nào người chăn thủy cầm gặp lại khó như năm nay. Cơ bản là do Covid-19 đã làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Các nhà máy, doanh nghiệp ở nước ta cũng phải giãn thợ hoặc dừng tăng ca. Theo đó thu nhập của người lao động cũng giảm, ảnh hưởng tới sức mua nông phẩm nói chung, trứng các loại nói riêng.

Cứ như mọi năm, ngày nào gia đình tôi cũng có thương lái đến mua trứng trắng, trứng lộn đưa vào nhà bếp các doanh nghiệp, cho công nhân ăn trưa và ăn đêm. Nhờ vậy, đàn vịt của tôi đẻ đến đâu bán hết ngay đến đó, thu nhập khá dễ chịu”, lão nông Dương Văn Thành (chủ trại nuôi vịt đẻ siêu trứng) ở xã Chính Nghĩa, Kim Động, Hưng Yên tiết lộ.

Trong hoàn cảnh như vậy, hầu hết các trang trại thủy cầm đều dập đẻ hoặc giảm lượng nuôi. Riêng nhà lão Thành vẫn duy trì được nguyên vẹn đàn vịt siêu trứng (9.000 con).

Lão Thành bên máy ấp trứng vịt lộn.

Lão Thành bên máy ấp trứng vịt lộn.

Có được kết quả trên, vì cứ đến mùa gặt lúa là lão Thành lại thuê thêm lao động, thả đàn vịt hậu bị ra chăn nuôi ngoài đồng, để chúng tự kiếm ăn các hạt thóc rơi vãi và cua, cá, ốc trên ruộng, hết mùa gieo cấy, lão lại lùa vịt về nuôi nhốt trong ao vườn, cho ăn công nghiệp.

Theo tính toán, cứ chăn thả 1.000 vịt trên đồng trong thời gian giao mùa gặt - cấy (30 ngày), lão Thành sẽ đỡ được 30 triệu đồng mua cám ăn cho vịt, mà vịt vẫn mau lớn, ít dịch bệnh. Qui đổi ra, nuôi 6.000 vịt hậu bị, mỗi năm chăn thả được hơn 2 tháng giao mùa/ 2 vụ lúa, lão Thành tiết giảm được ngót 400 triệu đồng, trừ công thuê mướn người quản lý đàn vịt, lão vẫn ăn ra 300 triệu đồng, đây là khoản thu không hề nhỏ.

Ngoài nuôi vịt đẻ là chính, lão Thành còn có gần 1,5ha ao nuôi cá, 500 con ngan đẻ và 3 máy ấp trứng các loại. Được cái các nguồn thu phụ này vẫn cho lãi khá, đủ bù đắp cho các khoản lỗ từ chăn nuôi vịt đẻ. Để các loại vịt ít làm ảnh hưởng đến sản lượng cá nuôi, lão Thành thường xuyên quây lưới, khống chế đàn vịt chỉ được vẫy vùng trong một góc ao 1.000m2, kết hợp với nuôi nhốt trên cạn. Những cách làm này đã giúp lão cầm cự được số lượng thủy cầm khủng, chờ giá trứng nhích lên sẽ cho lãi đậm. Bới lúc đó đàn vịt của lão được coi là hàng “độc”, khi các trang trại khác kịp tái đàn, thì lão đã “ăn đủ”. Âu cũng là, “Có chí làm quan, có gan làm giàu”

Nuôi ngan hậu bị.

Nuôi ngan hậu bị.

Tâm sự về quá trình đến với nghề nuôi vịt siêu trứng, lão Thành bộc bạch: Từng có hơn 10 khoác áo lính tới quân hàm thượng úy, nhưng máu làm giàu, ưa phóng túng, lão đã xin được phục viên, về quê xoay xỏa với ruộng đồng, cấy tới 2 mẫu lúa mà cuộc sống vẫn không khá lên được, lão lại dắt díu vợ con vào tận Ninh Thuận, lập nghiệp bằng nghề trồng nho, nhờ hợp cảnh hợp người, lão kiếm được khá nhiều tiền.

Cuộc sống cứ như vậy, rồi một ngày soi gương, giật mình thấy trên đầu đã hai thứ tóc, cũng là lúc mẹ già ở quê, tuổi cao sức yếu, cần có người để sớm hôm chăm sóc. Thế là, một lần nữa lão Thành lại làm cuộc di cư, về nơi chôn rau cắt rốn.

Đàn vịt hậu bị siêu trứng của lão nông Dương Văn Thành.

Đàn vịt hậu bị siêu trứng của lão nông Dương Văn Thành.

Nhưng vì bấy lâu, hòa chung cách sống “anh Hai”, luôn hết mình! Rồi ngày mai lại tính, thành thử về quê lần này, lão Thành cũng gần như tay trắng, có khác là, lão đã “Đi một đàng học một sàng khôn”. Nên ngay khi biết khoảnh đất công điền đầy dẫy thùng vũng của xã, không ai canh tác hiệu quả, lão đã xuống tay thầu liền một lần 2,5ha, rồi giao cho các con, mỗi đứa một góc, lão giữ một góc, cùng đào ao thả cá, chăn nuôi ngan, vịt đẻ.

Ngày tháng thoi đưa, dù tuổi tác đã ở bên kia đỉnh dốc, mà 10 năm gắn bó với VAC, lão Thành vẫn làm được nhà trong làng khang trang bề thế, xây dựng được hạ tầng chăn nuôi kiên cố, mua sắm được nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất kịp thời, tổng giá trị đầu tư ước 3 tỷ đồng.  

Tuy có nhà ở, đủ tiện nghi hiện đại, nhưng lão Thành vốn thấm cách sống miền Nam - phóng khoáng, thoáng đãng. Nên làm nhà chủ yếu để thân sinh và vợ con an cư, còn lão vẫn thường xuyên lưu lại gữa đồng, quanh năm lộng gió, vừa chăm nom đàn vịt, vừa thích gì có nấy, cá sẵn dưới ao, rau quả sạch trồng được, thịt vịt và trứng thì nhiều vô kể...

“Kinh nghiệm cho thấy, trứng gà đã lên giá, rồi trứng vịt cũng sẽ lên”, lão Thành nhận định.

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Sản xuất giống và an toàn sinh học trong chăn nuôi gia cầm

Chăn nuôi 23/11/2020 - 08:39

Chưa bao giờ nước ta có được bộ căn cứ pháp lý và chính sách khuyến khích chăn nuôi đầy đủ như hiện nay.Vấn đề là phải tận dụng cơ hội để đẩy mạnh SX.

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Trung tâm Nghiên cứu &phát triển chăn nuôi miền núi kỷ niệm 60 năm thành lập

Chăn nuôi 22/11/2020 - 10:53

Ngày 21/11/2020, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (Viện Chăn nuôi, Bộ NN-PTNT) tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Chăn nuôi 21/11/2020 - 07:17

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Góp ý sửa đổi Nghị định 13 hướng dẫn Luật Chăn nuôi

Chăn nuôi 20/11/2020 - 12:01

Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) vừa tổ chức Hội nghị góp ý kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi.

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Thái Bình xuất hiện dịch tả lợn châu Phi với triệu chứng khác lạ

Chăn nuôi 19/11/2020 - 11:57

Năm ngoái từ lúc phát hiện đến lúc lợn chết là 2-3 ngày với biểu hiện bị tím tái bụng và tai còn năm nay kéo dài 6-7 ngày với toàn thân đỏ rực.

Thái Nguyên: Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - tình thế cấp bách

Thái Nguyên: Phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - tình thế cấp bách

Chăn nuôi 17/11/2020 - 15:58

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã họp bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn, có lãnh đạo của 9/9 huyện, thành phố, thị xã cùng dự.

Vĩnh Phúc hỗ trợ 12,7 tỷ đồng lai tạo giống gia súc

Vĩnh Phúc hỗ trợ 12,7 tỷ đồng lai tạo giống gia súc

Chăn nuôi 17/11/2020 - 08:42

Người chăn nuôi được hỗ trợ 100% giá trị sản xuất liều tinh lợn ngoại phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo cho đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh.

Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu

Nuôi ếch kiếm hàng trăm triệu

Chăn nuôi 17/11/2020 - 07:30

Anh Cao Văn Phương ở thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất ếch giống và nuôi ếch thịt kiếm hàng trăm triệu đồng/năm.

Ngô sinh khối - Giải pháp tiên phong cho tái cơ cấu nông nghiệp

Ngô sinh khối - Giải pháp tiên phong cho tái cơ cấu nông nghiệp

Chăn nuôi 16/11/2020 - 10:55

“Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1520/QĐ-TTg ngày 06/10/2020.

Bắc Kạn bùng phát bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Bắc Kạn bùng phát bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chăn nuôi 16/11/2020 - 06:45

Huyện Ngân Sơn là địa phương đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn xuất hiện bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò.

Gà thả đồi, hướng đi mới

Gà thả đồi, hướng đi mới

Chăn nuôi 15/11/2020 - 10:14

Hiện phong trào nuôi gà ta thả đồi phát triển mạnh ở những vùng miền núi Bình Định, một phương thức chăn nuôi sinh lãi gấp nhiều lần so với nuôi gà nhốt chuồng.

Bắc Kạn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Bắc Kạn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Chăn nuôi 12/11/2020 - 16:39

Ngày 12/11, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn đã thông báo về các ca bệnh viêm da nổi cục trâu bò mới được phát hiện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Giáo sư Đại học Kyoto gợi ý giải pháp cải thiện sức khỏe đất

Để cải thiện sức khỏe đất và quản lý dịch hại từ đất, canh tác hữu cơ tạo môi trường lợi khuẩn là một giải pháp quan trọng, đang được áp dụng ở nhiều nơi.