Thứ bảy, 20/10/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khí hậu Thái Bình Dương thay đổi mạnh

22/10/2010, 10:29 (GMT+7)

El Nino là sự nóng lên theo chu kỳ tại các vùng nhiệt đới phía đông của Thái Bình Dương xảy ra dọc theo bờ biển của Nam Mỹ. Gần đây các nhà khoa học nhận thấy rằng sự nóng lên của El Nino mạnh hơn ở trong trung tâm Thái Bình Dương chứ không phải là ở đông Thái Bình Dương, một hiện tượng được biết đến với cái tên là El Nino Modoki - Modoki là một thuật ngữ trong tiếng nhật có nghĩa là “giống mà không giống”.

Năm ngoái, tạp chí Nature đã công bố một bài báo chỉ ra rằng biến đổi khí hậu sau này đã làm chuyển từ El Nino sang El Nino Modoki. Trong khi sự phát hiện này còn đang được tranh luận thì bài viết mới nhất đăng trên tạp chí Nature Geoscience đã đưa ra bằng chứng cho thấy El Nino Modoki đang điều khiển 1 kiểu khí hậu được biết đến dưới tên North Pacific Gyre Oscillation (NPGO - tạm dịch là kiểu khí hậu dao động xoay tròn bắc Thái Bình Dương).

“Chúng tôi thấy rằng El Nino Modoki chịu trách nhiệm về những thay đổi trong NPGO”, ông Emanuele Di Lorenzo - PGS tại trường Khoa học Trái đất và khí quyển tại Viện công nghệ Georgia nói. Lý do này rất quan trọng bởi vì NPGO sẽ tác động đến trữ lượng cá và sự phân bố chất dinh dưỡng của biển ở Thái Bình Dương, đặc biệt là dọc theo bờ biển phía tây của Hoa Kỳ. “Các hệ sinh thái của biển Thái Bình Dương có thể nhạy cảm hơn với NPGO trong tương lai”, ông Emanuele Di Lorenzo nói. Các dữ liệu cho thấy NPGO dứt khoát liên quan tới El Nino Modoki. Một khi El Nino Modoki trở nên thường xuyên hơn ở trung tâm nhiệt đới Thái Bình Dương thì NPGO cũng sẽ tăng cường mạnh mẽ hơn.

NGUYỄN QUỐC MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận