Thứ sáu, 06/12/2019 10:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khởi tố hình sự một số vụ khai thác cá trái phép điển hình

21/06/2019, 15:59 (GMT+7)

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, “Nếu không gỡ được “thẻ vàng” của EC, hoặc bị nâng lên “thẻ đỏ”, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thuỷ sản, tiêu cực đến nền kinh tế".

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo chống khai thác hải sản trái phép.

Ngăn chặn tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác trái phép

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Chống khai thác hải sản trái phép (Ban chỉ đạo IUU) vào sáng 21/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Phải xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của Bộ NN-PTNT, các Bộ, ngành, địa phương.

“Mục tiêu là phải ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định đánh bắt cá của Việt Nam và quốc tế. Về lâu dài phải đảm bảo cho nghề cá Việt Nam phát triển bền vững”, ông nhấn mạnh.

Cho rằng hiện nay đang có sự dư thừa về số lượng tàu cá, mất cân đối giữa đánh bắt và nuôi trồng, Trưởng Ban Chỉ đạo về IUU Trịnh Đình Dũng đã giao nhiệm vụ cho Bộ NN-PTNT thực hiện liên tục, thường xuyên tái cơ cấu ngành thuỷ sản; chú trọng nuôi – trồng, chế biến, hiện đại hoá ngành khai thác.

Toàn cảnh Hội nghị về chống khai thác hải sản trái phép.

Ngoài ra, Bộ NN-PTNT chịu trách nhiệm kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các Bộ, Ban, Ngành có liên quan và UBND 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển trong triển khai thực hiện chống khai thác IUU và tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Qua đó kiến nghị, đề xuất hình thức xử lý đối với tổ chức, cá nhân liên quan không thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU trong công tác chống khai thác IUU…  

Khởi tố một số vụ án điển hình để răn đe

Bộ Quốc phòng chủ trì, chịu trách nhiệm về việc ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan và chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Bộ Công An cũng cần chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ tàu cá khi xuất, nhập bến; tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, kiên quyết xử lý các tàu cá có hành vi vi phạm khai thác IUU.

Đồng thời, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tại Văn phòng thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá.

Đối với UBND các tỉnh ven biển, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu 28 tỉnh từ Quảng Ninh đến Kiên Giang phải các định nhiệm vụ chống khai thác IUU tại địa phương là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, cần tập trung nguồn lực (nhân lực, kinh phí và cơ sở vật chất) phục vụ cho hoạt động chống khai thác IUU, tổ chức triển khai Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công an tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, tàu cá tự ý sử dụng biển số giả, sơn tàu cá giống tàu cá nước sở tại để đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; khởi tố hình sự một số vụ việc điển hình để đảm bảo tính răn đe.

Đảm bảo tốt công tác an ninh, an toàn trật tự trước, trong và sau thời gian Đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam đi kiểm tra tình hình chống khai thác IUU.

Để có kinh phí thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản trái phép, Phó Thủ tướng  giao Bộ Tài chính bố trí kinh phí thuê hạ tầng thông tin phục vụ giám sát hành trình tàu cá để triển khai cho ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước tháng 7/2019.

Trên cơ sở đề xuất của các Bộ, ngành và địa phương có liên quan, ưu tiên bố trí bổ sung kinh phí 06 tháng cuối năm 2019 và năm 2020 để triển khai các nhiệm vụ chống khai thác IUU.           

Các bộ, ngành liên quan như giao thông vận tải, Ban tuyên Giáo Trung ương, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Công thương... phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan liên quan để triển khai các nhiệm vụ được giao.

MINH PHÚC - TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận