Thứ ba, 11/12/2018 03:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có vắc xin cúm gia cầm dự trữ

25/03/2012, 17:19 (GMT+7)

Đến ngày 23-3, trên cả nước không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng mới. Riêng dịch tai xanh trên heo thì có ổ dịch tại tỉnh Điện Biên chưa qua 21 ngày.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho hay do quỹ dự trữ quốc gia về thuốc thú y phòng chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm hiện nay không dự trữ vắc xin cúm gia cầm H5N1, vì thế bộ sẽ chỉ hỗ trợ thuốc thú y cho các địa phương trong tình huống cấp bách, thiên tai, dịch bệnh có nguy cơ lây lan, bùng phát cao.

Trước đó, tỉnh Gia Lai và Bình Dương đã gửi văn bản đề nghị Bộ NN&PTNT hỗ trợ cấp hoá chất Benkocid để phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm từ nguồn dự trữ quốc gia. Phúc đáp văn bản trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Diệp Kỉnh Tần cho hay năm 2011 tỉnh Gia Lai đã được Chính phủ hỗ trợ 10.000 lít hoá chất sát trùng Benkocid theo chương trình hỗ trợ vắc xin, thuốc sát trùng dự trữ cho các địa phương nên địa phương cần sử dụng hợp lý và có hiệu quả số hoá chất này.

Quỹ dự trữ quốc gia về thuốc thú y đang rất hạn chế - Ảnh: Thùy Dung

Đối với đề nghị hỗ trợ hóa chất sát trùng và vắc xin cúm gia cầm của tỉnh Bình Dương, ông Tần cũng cho biết Quỹ dự trữ quốc gia về thuốc thú y phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm không dự trữ vắc xin cúm gia cầm H5N1.

Bộ cũng đề nghị các địa phương sử dụng hiệu quả số hoá chất đã được Chính phủ hỗ trợ và chủ động ngân sách địa phương để cung ứng vắc xin và hoá chất sát trùng phòng chống dịch bệnh.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 23-3, trên cả nước không phát hiện ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng mới. Riêng dịch tai xanh trên heo thì có ổ dịch tại tỉnh Điện Biên chưa qua 21 ngày.

Báo cáo của Cục Thú Y ngày 22-3 cho biết đã phát hiện ổ dịch tai xanh mới tại tỉnh Điện Biên. Cụ thể, từ ngày 12-3, toàn huyện Điện Biên có 11 xã có dịch tai xanh gồm: Thanh Luông, Thanh Nưa, Thanh Hưng, Thanh Chăn, Thanh Yên, Noong Luống, Sam Mứn, Noong Hẹt, Thanh An, Thanh Xương và Pa Thơm; tổng số heo mắc bệnh là 626 con, trong đó 110 con đã chết.

Theo TBKTSG Online

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận